4 loại hợp âm màu thường dùng trong đệm piano (sus2, sus4, hợp âm 7, major7)

Đối với người chơi piano cơ bản, hợp âm trưởng và hợp âm thứ là 2 loại hợp âm dễ nhớ và dễ sử dụng nhất, cũng như dùng nhiều nhất trong các bài hát. Bên cạnh đó, trong đệm hát piano nhạc nhẹ (Pop-ballad), có những hợp âm được dùng để tạo thêm màu sắc cho các bài hát phổ biến mà chúng ta có thể áp dụng để tăng sự lôi cuốn cho bản nhạc như: hợp âm sus4, hợp âm sus2, hợp âm major7, hợp âm 7.

>> Bài viết liên quan: Cách ghi nhớ tất cả các hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao

Trong bài viết này Bội Ngọc sẽ giúp mọi người (đặc biệt là người tự học theo DVD Tự học đệm hát piano Pop-ballad) nắm được cấu tạo và cách dùng của những hợp âm này.  Đa số các hợp âm này áp dụng cho hợp âm trưởng (thường mang màu sắc tươi một chút), và dùng cho thế dậm nhịp ở tay phải trong đệm hát piano là chủ yếu. Khi ứng dụng những hợp âm này cho kiểu chơi dậm nhịp, tay trái sẽ giữ nguyên thế bấm của hợp âm trưởng/hợp âm thứ, tay phải sẽ dậm theo thế hợp âm màu.

Tổng kết các quy tắc: 

  • Sus4: 1 – 4 – 5
  • Sus2: 1 – 2 – 5
  • Hợp âm 7: 1 – 3 – 5 -7 (nốt 7 cách nốt gốc 1 cung)
  • Hợp âm major7: 1 – 3 – 5 – 7 (nốt 7 cách nốt gốc 1/2 cung)

** Bài viết liên quan: Thế bấm đảo piano trên 14 hợp âm cơ bản 

Video ví dụ khi chơi các hợp âm màu:

Dưới đây là giải thích cụ thể cho từng hợp âm:

HỢP ÂM SUS4 

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 4 – nốt thứ 5 (nốt thứ 4 và nốt thứ 5 cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: Csus4 = C (nốt gốc) – F (nốt thứ 4) – G (nốt thứ 5)

Cách dùng: làm màu trước khi về hợp âm trưởng cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm Csus4 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

hop am sus4 piano

Video ví dụ:

HỢP ÂM SUS2

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 2 – nốt thứ 5 (nốt thứ 1 và nốt thứ 2 cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: Csus2 = C (nốt gốc) – D (nốt thứ 2) – G (nốt thứ 5)

Cách dùng: tương tự hợp âm sus4, dùng làm màu trước khi về hợp âm trưởng cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm Csus2 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

hop am piano sus2

Video ví dụ:

Video ứng dụng chơi đệm hát piano hợp âm sus2 đơn giản:

HỢP ÂM MAJOR7 (M7)

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 (nốt thứ  và nốt gốc cách nhau 1/2 cung)

*** Ví dụ: CM7 (C Major7) = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – B (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung)

Cách dùng: thay thế cho hợp âm trưởng cùng tên nếu muốn màu sắc của bài hơi theo hướng Blue hoặc dùng trước khi về lại hợp âm trường cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm CM7 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C, hoặc một bài hát giọng trưởng (thường là bài hát Slowrock) chơi các hợp âm trưởng thành Major7 để tạo màu sắc Blue >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

hop am major7

Video ví dụ: 

HỢP ÂM 7

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 (nốt thứ 7 và nốt thứ gốc cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: C7 = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – Bb (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1 cung)

Cách dùng: thường là hợp âm dùng trước khi kết bài hoặc kết thúc một đoạn hát để về lại hợp âm chủ của bài hát. (Ví dụ bài hát giọng C, trước khi kết thúc bài/ kết thúc đoạn hát để về lại C, ta sử dụng hợp âm 7 cho hợp âm bậc V của C – là hợp âm G7 >> C).

Hoặc dùng làm màu ở bất kì chỗ nào trong bài hát (Ví dụ: nếu muốn về hợp âm F, thì hãy khoan chơi thẳng vào F mà chơi hợp âm 7 cho hợp âm bậc V của F trước,  là hợp âm C7 >> F).

Hình minh hoạ:

hop am 7

Video ví dụ:

Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người, đặc biệt là người đã biết chơi piano đệm hát cơ bản, có thể thay đổi và làm phong phú, thêm màu sắc cho bài đệm hát của mình.

Hãy bình luận bên dưới: bạn thích hợp âm màu nào nhất, cũng như kinh nghiệm của bạn khi sử dụng những hợp âm này nhé!

** Bài viết liên quan 1: Thế bấm đảo piano trên 14 hợp âm cơ bản 

– Bội Ngọc –

“Your inspiration in my passion”

    16 Comments

  1. Chị cho hỏi đệm hát Piano điệu slowrock :
    – Điệu slowrock nhịp 6/8 thông thường khi đệm hát tay trái đánh 1 -2-3; tay phải đánh 4-5-6 và phách mạnh vào 1 và 4
    – Khi gặp hợp âm 7 như B7, E7.. bao gồm 4 nốt thì tay trái có đánh hết 4 nốt không ? nếu đánh hết nốt thứ 4 ( phách mạnh ) thì đánh bằng tay trái hay tay phải ?
    Trân trọng cảm ơn !

    • Bội Ngọc
      30/11/2017
      Trả lời

      Chào em khi gặp hợp âm 7 thì tay trái đánh trưởng hoặc thứ, tay phải sẽ đánh hợp âm 7 và chỉ cần đánh 3 nốt trong đó có 1 nốt là nốt bậc VII

  2. Chị ơi sao không có hợp âm Bb gì đó trong đây, em cần hợp âm đó để đánh bài marrige d’mour, chị giúp em nha

    • Bội Ngọc
      23/06/2018
      Trả lời

      Bb em suy ra từ hợp âm B và giáng cả 3 nốt của hợp âm B xuống
      B (B – D# – F#) >> Bb (Bb – D – F)

  3. 19/04/2018
    Trả lời

    Chị chỉ e cách đánh hợp âm Bm-5 trên piano? E cám ơn c

    • Bội Ngọc
      22/06/2018
      Trả lời

      Bm-5 giống Bmb5 (nốt bậc 5 hạ xuống 1/2 cung em nhé)

  4. 01/01/2019
    Trả lời

    Lâu lâu mới có được bài đăng chi tiết với ad nhiệt tình thế này, bài đăng hữu ích lắm mặc dù em chơi guitar chứ không phải piano ^^. Cám ơn chị đã chia sẻ 🙂

    • Boi Ngoc Piano
      21/01/2019
      Trả lời

      Cảm ơn em. Chúc em thành công trên con đường chơi guitar của mình nha

  5. 14/04/2019
    Trả lời

    cho em hỏi là nếu học piano thì học hết về nhạc lý và hợp âm rồi chúng ta có thể cover một bài hát bất kì khi có sheet hả ad !!! em mới tập nên cũng chỉ biết lên youtube thích bài nào gõ bài đấy rồi thấy nó ấn thế nào em bắt chước theo thui chứ không học về hợp âm và nhạc lý nhiều ạ !! từ đó thì em mới tự hỏi là biết đánh piano tức là đạt tới trình độ như nào ạ ??? mong ad trả lời cho em vì em đang rất mông lung , cảm ơn ad nhiều ạ

  6. Chị ơi em thích học piano solo không muốn học đệm hát em chỉ cần biết hợp âm thứ và trưởng thôi hay em phải học cả hợp âm sus2 sus4 nữa không chị tư vấn cho em em học piano solo cần học những gì ạ .em cảm ơn chị

    • Boi Ngoc Piano
      11/05/2019
      Trả lời

      Em học hợp âm trưởng – thứ và học kết hợp 2 tay chơi solo trước, sau này mới học mở rộng hợp âm sau nhé.
      Em có thể học theo chương trình Piano Solo Method của chị để rút ngắn thời gian học hơn: https://boingocpiano.com/piano-solo-method/

  7. công nhận bài viết này hữu ích nhất trong tất cả bài viết về hợp âm mà em đã xem..mong chị ra nhiều bài viết hay hơn như thế này chị nhé!! <3

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *