Một số kiến thức nhạc lý cơ bản cần có để dễ dàng trong việc Tự học piano

Nếu ngày trước chơi piano chỉ dành cho người có điều kiện và phải học từ nhỏ thì suy nghĩ đó ngày nay đã hoàn toàn lỗi thời. Bạn có thể học piano khi đã trưởng thành bằng cách tự học theo phương pháp học piano dành cho người lớn, người bận rộn. Có nhiều cách để tự học piano. Bạn có thể tự học piano online, học piano trực tuyến, học piano qua video trên internet.

Để dễ dàng cho việc tự học theo các tài liệu mà Bội Ngọc đã phát hành (như Bộ DVD Tự Học Đệm Hát Piano Cơ bản), Bội Ngọc xin điểm qua một số kiến thức cơ bản nhất để mọi người có thể tự học đàn piano dễ dàng. Khi các bạn đã nắm được những kiến thức nhạc lý căn bản này thì hoàn toàn có thể Tự học Piano theo DVD (video). Ngoài ra nếu bạn chưa có điều kiện sắm cho mình một cây piano, cũng có thể tự học piano được trên đàn Organ (bằng cách đổi tiếng đàn piano 2 tay trên Organ).

Dưới đây là những hiểu biết cơ bản nhất để tự học piano dễ dàng hơn, gồm: Đọc nốt nhạc, Nhớ kí hiệu hợp âm, Thứ tự dấu hóa (thăng, giáng), Trường độ nốt nhạc, Các chỉ số nhịp cơ bản.

I. Đọc nốt nhạc

doc not nhac boi ngoc piano

Phương pháp dễ dàng để ghi nhớ nốt nhạc cho người mới bắt đầu:

  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.
  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe cách nhau 1 phím trắng đàn.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:

  • Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)
  • Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.
  • Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.

——————————————–

II. Hợp âm

  1. Kí hiệu hợp âm:

  1. Cách gọi tên:
  • Các chữ cái in hoa: hợp âm … trưởng.

      Ví dụ: C (hợp âm đô trưởng)

  • Có chữ “m” sau các chữ cái in hoa: hợp âm … thứ.

      Ví dụ: Cm (hợp âm đô thứ)

  • Có số, dấu thăng, dấu giáng …

  Ví dụ: C7 (đô bảy), C9 (đô chin), C# (đô thăng trưởng), Cb (đô giáng trưởng), C#m (đô thăng thứ), C#m7 (đô thăng thứ bảy) …

——————————————-

III. Thứ tự các dấu hóa:

Khoảng cách giữa phím đàn đen và trắng liên tiếp nhau trên đàn là ½ cung.

#: dấu thăng (tăng ½ cung)

b: dấu giáng (giảm ½ cung)

Dấu thăng # (dấu giáng b) cố định xuất hiện ở đầu khuông nhạc đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó tăng lên (giảm xuống) ½ cung.

Cách xác định nhanh các nốt tăng lên (giảm xuống) ½ cung dựa vào số lượng dấu thăng (#)/ giáng (b) cố định trên khuông nhạc.

thu tu thang giang boi ngoc piano

Dựa vào Bảng thứ tự thăng/giáng ta có thế biết được nốt nhạc nào bị thăng/giáng chỉ cần nhìn vào số lượng dấu # / dấu b cố định ở đầu khuông nhạc.

Ví dụ: Có 3 dấu # ở đầu khuông nhạc: là có 3 nốt phải #

  • (đi từ trái qua) Fa – Do – Sol

Có 4 dấu b ở đầu khuông nhạc: là có 4 nốt phải b

  • (đi từ phải qua) Si – Mi – La – Rê

———————————————-

VI. Trường độ nốt nhạc:

truong do not nhac boi ngoc piano rhythm_tree_1

Trường độ nốt nhạc có dấu chấm đằng sau. Dấu chấm là nốt bằng ½ trường độ nốt đứng trước nó.

truong do not nhac dau cham boi ngoc piano

————————————————-

IV. Ý nghĩa các chỉ số nhịp phổ biến:

y nghia cac chi so nhip pho bien boi ngoc piano

– Bội Ngọc –

Xem thêm về Bộ DVD Tự học đệm hát piano (cơ bản) TẠI ĐÂY.

Bình luận

Notify of
avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Bầu chọn
trackback

[…] Xem thêm NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỂ TỰ HỌC PIANO […]

trackback

[…] Kiến thức cơ bản […]

Anh Khuê
Thành viên

Chị ơi làm sao để đệm đàn piano điệu slow hả chị?

Phuchong
Thành viên

Thank chị, bài viết này hữu ích lắm

linh
Thành viên

chị ơi khi đàn một bài có âm hưởng dân ca thì mình dùng kỉ thuật láy vậy láy là sao vậy chị

wpDiscuz
Copyright © 2017 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng