Một số kiến thức nhạc lý cơ bản cần có để dễ dàng trong việc Tự học piano

Nếu ngày trước chơi piano chỉ dành cho người có điều kiện và phải học từ nhỏ thì suy nghĩ đó ngày nay đã hoàn toàn lỗi thời. Bạn có thể học piano khi đã trưởng thành bằng cách tự học theo phương pháp học piano dành cho người lớn, người bận rộn. Có nhiều cách để tự học piano. Bạn có thể tự học piano online, học piano trực tuyến, học piano qua video trên internet.

Để dễ dàng cho việc tự học theo các tài liệu mà Bội Ngọc đã phát hành (như Bộ DVD Tự Học Đệm Hát Piano Cơ bản), Bội Ngọc xin điểm qua một số kiến thức nhạc lý cần thiết nhất để mọi người có thể tự học đàn piano cơ bản dễ dàng. Khi các bạn đã nắm được những kiến thức nhạc lý căn bản này thì hoàn toàn có thể Tự học Piano theo DVD (video). Ngoài ra nếu bạn chưa có điều kiện sắm cho mình một cây piano, cũng có thể tự học piano được trên đàn Organ (bằng cách đổi tiếng đàn piano 2 tay trên Organ).

Dưới đây là những hiểu biết cơ bản nhất để tự học piano cơ bản dễ dàng hơn, gồm: Đọc nốt nhạc, Nhớ kí hiệu hợp âm, Thứ tự dấu hóa (thăng, giáng), Trường độ nốt nhạc, Các chỉ số nhịp cơ bản.

I. Đọc nốt nhạc

doc not nhac boi ngoc piano

Phương pháp dễ dàng để ghi nhớ nốt nhạc cho người mới bắt đầu:

  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.
  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe cách nhau 1 phím trắng đàn.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:

  • Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)
  • Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.
  • Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.

——————————————–

II. Hợp âm

  1. Kí hiệu hợp âm:

  1. Cách gọi tên:
  • Các chữ cái in hoa: hợp âm … trưởng.

      Ví dụ: C (hợp âm đô trưởng)

  • Có chữ “m” sau các chữ cái in hoa: hợp âm … thứ.

      Ví dụ: Cm (hợp âm đô thứ)

  • Có số, dấu thăng, dấu giáng …

  Ví dụ: C7 (đô bảy), C9 (đô chin), C# (đô thăng trưởng), Cb (đô giáng trưởng), C#m (đô thăng thứ), C#m7 (đô thăng thứ bảy) …

——————————————-

III. Thứ tự các dấu hóa:

Khoảng cách giữa phím đàn đen và trắng liên tiếp nhau trên đàn là ½ cung.

#: dấu thăng (tăng ½ cung)

b: dấu giáng (giảm ½ cung)

Dấu thăng # (dấu giáng b) cố định xuất hiện ở đầu khuông nhạc đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó tăng lên (giảm xuống) ½ cung.

Cách xác định nhanh các nốt tăng lên (giảm xuống) ½ cung dựa vào số lượng dấu thăng (#)/ giáng (b) cố định trên khuông nhạc.

thu tu thang giang boi ngoc piano

Dựa vào Bảng thứ tự thăng/giáng ta có thế biết được nốt nhạc nào bị thăng/giáng chỉ cần nhìn vào số lượng dấu # / dấu b cố định ở đầu khuông nhạc.

Ví dụ: Có 3 dấu # ở đầu khuông nhạc: là có 3 nốt phải #

  • (đi từ trái qua) Fa – Do – Sol

Có 4 dấu b ở đầu khuông nhạc: là có 4 nốt phải b

  • (đi từ phải qua) Si – Mi – La – Rê

———————————————-

VI. Trường độ nốt nhạc:

truong do not nhac boi ngoc piano rhythm_tree_1

Trường độ nốt nhạc có dấu chấm đằng sau. Dấu chấm là nốt bằng ½ trường độ nốt đứng trước nó.

truong do not nhac dau cham boi ngoc piano

————————————————-

IV. Ý nghĩa các chỉ số nhịp phổ biến:

y nghia cac chi so nhip pho bien boi ngoc piano

– Bội Ngọc –

Xem thêm về Bộ DVD Tự học đệm hát piano (cơ bản) TẠI ĐÂY.

    12 Comments

  1. Anh Khuê
    24/07/2016
    Trả lời

    Chị ơi làm sao để đệm đàn piano điệu slow hả chị?

    • Bội Ngọc
      26/07/2016
      Trả lời

      Điệu slow vừa giống slowrock vừa giống pop, em chơi dậm nhịp của pop chậm là được nhé 🙂

  2. Phuchong
    06/09/2016
    Trả lời

    Thank chị, bài viết này hữu ích lắm

  3. 03/12/2016
    Trả lời

    chị ơi khi đàn một bài có âm hưởng dân ca thì mình dùng kỉ thuật láy vậy láy là sao vậy chị

  4. Các chỉ số nhịp có ảnh hưởng đến tốc độ chơi đàn hay cái gì khác trg bài kh ạ??

    • Bội Ngọc
      30/11/2017
      Trả lời

      Không em nhé, tốc độ bài hát dựa vào số tempo em nhé, có bài trên bản nhạc sẽ ghi số tempo có bài thì không, nếu chơi tự do thì em có thể tự do chọn tempo của mình

  5. Chị ơi, bài viết này rất hữu ích. Nhưng em vẫn chưa hiểu được ở phần HỢP ÂM và THỨ TỰ CÁC DẤU HÓA chị làm ơn GIẢI THÍCH giùm em với!

    • Bội Ngọc
      30/11/2017
      Trả lời

      Hợp âm là tổ hợp 3 nốt nhạc (đối với hợp âm cơ bản) – (hoặc nhiều nốt hơn đối với hợp âm màu) thường sử dụng để làm phần nền cho bài hát. Nếu chơi đệm hát thì chủ yếu là sử dụng hợp âm để chơi, và nếu chơi solo piano thì tay trái sẽ dụng hợp âm để làm nền cho bài hát. Do đó em cần biết về hợp âm nếu muốn chơi piano hiện đại. Cấu tạo hợp âm và tên gọi như thế nào thì trong bài viết có đề cập hoặc em có thể mua sách nhạc lý để tìm hiểu thêm.

      Thứ tự dấu hoá cho mình biết được là trên khuông nhạc nếu có hình 3 dấu thăng (#) hoặc 5 dấu giáng (b) thì sẽ là 3 nốt nào # và 5 nốt nào giáng (b) dựa vào bảng thứ tự dấu hoá.

  6. Và còn phần SỐ CHỈ NHỊP nữa chị! tuần sau em có bài kiểm tra rồi

    • Bội Ngọc
      30/11/2017
      Trả lời

      Em giữ tay lâu hơn trên màn hình cho đủ 2-3 phách là nó sẽ ngân ra 2-3 phách nhé

Leave A Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2017 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng