Thế bấm đảo piano trên 14 hợp âm cơ bản

Ở bài viết “14 hợp âm cơ bản trên piano”, các bạn đã hình dung ra được các thế bấm của các hợp âm trên piano. Nguyên tắc chung là mỗi hợp âm gồm 3 mỗi nốt cách nhau 1 quãng 3 bắt đầu từ nốt gốc.

Ở bài viết này, Ngọc sẽ giúp các bạn mở rộng thêm thế bấm hợp âm cho 2 tay khi chơi đàn piano, để khi chạy ngón tay trái, hoặc tay phải trở nên phong phú hơn. Đặc biệt, thế bấm đảo của các hợp âm áp dụng rất phổ biến cho tay phải và chạy ngón tay phải.

Bằng cách vận dụng thế bấm đảo piano trong lúc chơi học học đàn piano, bản nhạc của bạn sẽ sống động hơn rất nhiều.

Kí hiệu hợp âm khi bấm thế bấm đảo:

Quy tắc đọc kí hiệu thế bấm đảo: X/Y 

(X là tên hợp âm gốc, Y là nốt mà hợp âm gốc sẽ đảo lên vị trí đầu tiên). Khi gặp kí hiệu này, ta sẽ chơi bắt đầu là nốt Y (ngón út tay trái) và những nốt còn lại là những nốt có trong hợp âm X

*** Ví dụ:

  • C/G: hợp âm C gồm 3 nốt C – E – G, bây giờ phải chơi nốt G đầu tiên >> thế bấm trở thành G – C – E
  • Dm7/A: hợp âm Dm7 gồm D – F – A – C (7 là nốt thứ 7 đếm từ nốt D và cách nốt D 1 cung) >> đảo thế bấm xuất phát từ A thành: A – C – D – F
  • Dm7(b5): kí hiệu này ý nghĩa là hợp âm Dm7 giáng nốt thứ 5. Hợp âm Dm7 gồm D – F – A – C, nốt thứ 5 đếm từ D lên là nốt A >> D – F – Ab – C

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn thế bấm đảo piano trên 14 hợp âm cơ bản bằng video của Bội Ngọc dưới đây:

Để ý, các bạn sẽ thấy, nguyên tắc chung rất đơn giản: hợp âm cơ bản gồm 3 nốt, bắt đầu từ nốt gốc. Thế bấm đảo nghĩa là bạn đổi vị trí, thứ tự bấm các nốt trong hợp âm đó.

Thử đàn thế bấm đảo của hợp âm trên đàn piano, các bạn có thể nhận ra sự khác biệt khi chơi thế bấm đảo.

Khuyến khích các bạn thuần thục chơi các thế bấm đảo cho cả 2 tay để bài đàn thêm phong phú, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều cho tay trái.

Thế bấm đảo có thể áp dụng luyện chạy ngón cho tay phải, bằng cách bạn  chơi thế bấm đảo trên tất cả các quãng trên đàn đi từ trái sang phải, từ phải sang trái. Tập cho tới khi tay phải chơi thuần thục và đều đặn, nhịp nhàng.

Mong là bài viết hữu ích cho các bạn trong việc tập đàn piano.

>>  Nếu bạn đam mê đệm hát piano, hãy tham khảo Khoá Học Đệm Hát Piano do Bội Ngọc thiết kế dành cho người mới bắt đầu có thể chơi đệm hát piano trong vòng 8 tuần 

** Bài viết liên quan khác: 

Hợp âm màu thường dùng (hợp âm 7, sus2, sus4, major/manor7)

Cách ghi nhớ tất cả các hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao

♫ Bội Ngọc ♫ 
“Your inspiration in my passion”

    11 Comments

  1. hieu
    07/09/2014
    Trả lời

    cũng hay

  2. vu
    14/09/2015
    Trả lời

    Rat huu ich voi nhung nguoi moi biet dan nhu anh. Cam on em, chuc em suc khoe va thanh cong trong cuoc song.

  3. vy yến
    22/11/2015
    Trả lời

    Chi oi, Bb7 băm sao vậy

    • Bội Ngọc
      28/01/2016
      Trả lời

      Si giang, re, fa ,la giang

  4. Nhàn
    30/06/2016
    Trả lời

    Cảm ơn cô giáo, Dạy rất dễ hiểu, mình rất thích. Nhà có con nhỏ và ở quận bình tân rất muốn thọ giáo cô giáo.. .thì làm thế nào.

    • Bội Ngọc
      30/06/2016
      Trả lời

      Chào chị, Bội Ngọc dạy piano ở quận Bình Thạnh nên nếu chị muốn sắp xếp một cuộc gặp với Bội Ngọc để tư vấn, định hướng về việc học đàn piano có thể liên hệ đến hotline 01298888030 để đặt lịch hẹn vào cuối tuần nha.

  5. Trường An
    09/10/2016
    Trả lời

    rất hay chị ơi. thật sự rất hữu ích cho em. hâm mộ chị lắm

  6. 07/10/2018
    Trả lời

    Rất hay, xin cảm ơn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *