Trải nghiệm của bản thân Bội Ngọc về tự học piano

Để chơi đàn piano theo cảm âm, đối với Ngọc, không phải là việc một sớm 1 chiều, tập theo những video hướng dẫn tự học piano là có thể chơi ngay được.

Bản thân Ngọc cũng phải trải qua 7 năm chơi đàn (3 năm học organ và 4 năm đệm đàn nhà thờ) mới có thể chơi cảm âm piano như bây giờ (và đến thời điểm hiện tại, thì vẫn còn rất nhiều thứ mà Ngọc cần phải nâng cao, học hỏi thêm)

Để chơi cảm âm piano được, theo Ngọc cần những điều sau đây, theo trình tự:

1. Vững nhạc lý (biết nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách) – Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục.

2. Kiến thức về hợp âm (những giáo trình, sách dạy về hợp âm có bán rất phổ biến ở các nhà sách …). Biết về hợp âm để làm gì? Vì khi chơi theo cảm âm, bạn không dùng sheet nhạc, và dựa vào hợp âm mà chơi.

3. Đệm hát tốt. Nếu bạn muốn chơi piano cảm âm thuần thục thì việc đệm hát piano tốt là điều tất yếu. Khi chơi đệm hát tốt, bạn có được các điều sau: cảm âm tốt, vững nhịp phách, 2 tay kết hợp thường xuyên.

4. Chơi piano cảm âm: Khác ở đệm hát 1 chỗ: tay phải bạn sẽ đàn giai điệu, chứ không còn dậm nhịp đệm hát, còn tay trái thì hầu như là giống đệm hát 96,69%.

trai nghiem piano boi-ngoc

Để chơi piano solo cảm âm hay, còn cần ở bạn tố chất ham học hỏi, thích sáng tạo, khả năng quan sát và nghe tốt. Những kĩ thuật chạy ngón hay phiêu piano tay phải, bạn có thể học hỏi từ:

– Sheet nhạc (lục lại những sheet nhạc bạn từng chơi, thử ghi hợp âm cho tay trái, thử nghiên cứu quy luật chạy ngón, thế bấm hợp âm trong sheet nhạc) – Ví dụ mình để cử 1 vài bài của Yanni mà có thể học hỏi được kĩ thuật tay trái & tay phải: Bài Whisper & Marching.

Bạn bè, anh chị, những người chơi piano tốt (đa số họ không thể hướng dẫn cho bạn cách họ đàn – vì nó đã theo kiểu không còn quy luật, họ chơi theo cảm hứng và trộn rất nhiều kĩ thuật với nhau) – cái bạn cần là quan sát cách họ chạy nốt, tiết tấu tay phải mà họ phiêu, thế bấm 2 tay trên phím đàn piano của họ.

Nghe nhạc (đặc biệt là những bài hát đệm hát piano) – lâu lâu bạn sẽ nghe cách người đệm đàn chạy ngón, phiêu intro, gian tấu (đó là nguồn cảm hứng sáng tạo để bạn nghe & học hỏi).

– Xem những nghệ sĩ piano youtube chơi – đây là cách Ngọc thường học hỏi (Ngọc thường xem video piano của Sunny Choi vì cô có lối đàn rất mượt và những kĩ thuật phong phú, sáng tạo).

♫ Bội Ngọc ♫ 
“Your inspiration in my passion”
 
 

  64 Comments

 1. trieuchua
  25/09/2014
  Trả lời

  Bạn đàn rất tuyệt, mình rất muốn chơi piano đệm hát nhưng mình không biết bằng cách nào để học được. Mình cũng đã mua một cây piano cơ loại trung bình về và tự tập theo các video hướng dẫn nhưng mãi vẫn chưa đc.
  Hay mình đã quá tuổi để học piano rồi ( năm nay mình 42 t rồi )
  Rất mong nhận được từ bạn lời khuyên, để học piano được hiệu quả nhất.
  Trân trong !

  • bedanthu
   12/10/2014
   Trả lời

   Chào trieuchua,
   Theo mình nghỉ không phải là bạn quá tuối mà không học được piano theo các clip hướng dẫn trên mạng mả có thể do chúng ta chưa có một người kèm và kiểm tra lại nhũng gì mà mình đã học.
   Nếu chúng ta có cố gắng nhất định là sẽ có kết quả tốt trong việc tự tập theo các video hướng dẫn.

   Thank you so much,

  • Bội Ngọc
   10/12/2014
   Trả lời

   Hiện tại em cũng đang dạy các chú cũng ngoài 50, 60 tuổi rồi vẫn học được anh à.
   Thực ra tự học được cũng rất tốt ạ, tuy nhiên nếu như anh tìm được người hướng dẫn phù hợp cho anh hướng học thì sẽ hiệu quả hơn.
   Đệm hát piano để tự đàn tự hát thì không quá khó khăn đâu anh (bản thân em thấy nó dễ hơn chơi piano solo)

 2. NGuyên Chương
  02/11/2014
  Trả lời

  Hi chị Ngọc,

  Em tên Chương năm nay 21t, em rất mê âm nhạc và có học hát. Bên cạnh đó em cũng có ý định học piano để đệm hát, mà khổ nổi nhà không đủ điều kiện chỉ có mỗi cây organ. Cho em hỏi nên ở lớp mình tập piano về nhà dùng organ tập có được không chị?
  Mong chờ hồi âm của chị.

  • Bội Ngọc
   03/11/2014
   Trả lời

   được em nha, em để organ chế độ 2 tay tiếng piano thì tập đc bình thường, ngày xưa c cũng tập vậy trên organ, chúc em thành công

   • NGuyên Chương
    15/11/2014
    Trả lời

    Em cám ơn chị rất nhiều ạ! ^^

   • bác
    11/05/2015
    Trả lời

    chị ơi cho em cách chơi tay trái đi chị

    • Bội Ngọc
     02/06/2015
     Trả lời

     Nếu có bản nhạc piano em sẽ chơi tay trái bằng cách đọc nốt nhạc khóa Fa, và đàn theo nốt nhạc đó
     Nếu chơi theo kiểu cover em sẽ chơi theo hợp âm nhé

 3. Nga
  03/12/2014
  Trả lời

  chị ơi năm nay em 17 tuổi em rất muốn học piano nhưng em lại không biết gì về nốt nhạc và đọc sheet nhạc , em muốn đánh nhạc mà không cần sheet nhạc . Chị cho em hỏi khi chị học có gì khó khăn không chị , chị đã luyện tập đến bao nhiêu lâu để đọc được sheet nhạc và đánh thành thạo ạ! em cũng không có cơ hội học trên piano cơ mà chỉ có thể học trên piano điện thì có được không ạ?

  • Bội Ngọc
   10/12/2014
   Trả lời

   Đọc sheet nhạc không khó và mất thời gian nhiều như em nghĩ, tuy nhiên mới bắt đầu em sẽ còn bị lúng túng, do đó chỉ nên nhìn những bản nhạc từ đơn giản đến phức tạp để quen vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc. Đánh đàn không cần bản nhạc thì em cần tự mình thuộc nốt (hoặc ghi chép nốt lại theo cách của mình), tuy cách này không được bài bản nhưng nếu phù hợp và em thấy ứng dụng tốt thì có thể áp dụng.
   Chị bắt đầu đọc thành thạo sheet nhạc sau 6 tháng học organ, chơi đàn thành thạo thì lâu hơn, phải 2 năm trở lên (tùy người)
   Em có thể chơi trên piano điện nhé, chị cũng đang chơi trên piano điện thôi.

 4. Jb Hiệp
  13/12/2014
  Trả lời

  Mình cũng rất thích và cũng đang đàn bập bẹ, Ngọc chỉ giúp mình một số bài hát đơn giản cho một số điệu đơn giản nhé!
  Chờ hồi âm

  • Bội Ngọc
   17/12/2014
   Trả lời

   Bạn có thể tìm các bài hát của các ca sĩ chuyên hát dòng nhạc nhẹ, còn những bài dễ tập thì là những bài chỉ có 1 vòng hợp âm lặp lại như:
   Tình về nơi đâu, Em không quay về, Dấu mưa, Vết mưa …

   • Jb Hiệp
    27/12/2014
    Trả lời

    Thank Ngọc! Gs ấm áp bình an

 5. hoài
  17/12/2014
  Trả lời

  Chào chị Ngọc
  Em năm nay 16 tuổi e rất thích học đàn piano nhưng nhà không có điều kiện nên em dùng đàn organ em thường lấy những video trên mạng mà học,họcnhư thế có tốt không chị
  Sau này có thể trở thành giỏi như chị được không ạ hay em phải học thêm thầy rồi phải biết học từng nốt nhạc, từng hợp âm ạ?
  Mà em đọc trên mạng mấy cái lí thuyết rất khó hiểu hihi 🙂

  • Bội Ngọc
   17/12/2014
   Trả lời

   Chị nghĩ để em có thể có khả năng tự học tốt hơn thì nên học nhạc lý, như vậy sau này khi nhìn sách vở hay video gì thì em cũng có thể suy luận và đúc kết được tốt hơn.
   Còn về kỹ thuật và luyện tập thì việc học hỏi ở video cũng rất hữu ích em nhé. Ngày xưa chị mà biết tới Youtube và Internet sớm hơn thì đã biết chơi đệm hát sớm hơn rồi hihi

 6. Nhật Lệ
  22/12/2014
  Trả lời

  Chào chị Ngọc
  Em không biết gì về Piano cả,nhưng mà e lại rất thích nghe,rất thíc học…hiện tại e chỉ m học được một bản duy nhất để đàn cho 1 ng nghe..em 21 tuổi r..liệu có học đc k chị….

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Nếu mục đích của em chơi đàn 1-2 bài để tặng bạn bè/ người thân thì em có thể học theo những video hướng dẫn trên youtube.

 7. minh
  23/12/2014
  Trả lời

  Chao boi ngoc,minh dag choi dan organ ,ma jo muon hoc piano ,ma sao thay cach chay hop am kho wa,ngoc co cach nao de tap lam on chia se giup minh voi,cam on nhieu,MINH CHOI HOI AM

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Để chạy hợp âm của piano thì đầu tiên bạn nhớ được cấu tạo của hợp âm. Chạy hợp âm trên piano là chạy tất cả những nốt có trong hợp âm đó lên xuống trên các quãng gần nhau.
   Ví dụ hợp âm C: gồm Đô Mi Sol thì cứ chạy những nốt Đô Mi Sol từ tấp tới cao từ cao xuống thấp theo thứ tự Đô Mi Sol tùy ý.

 8. Linh
  27/12/2014
  Trả lời

  Hi chị Ngọc !
  Chị cho e hỏi bây giờ e bắt đầu học piano thì e có thể tự học bắt đầu từ video và sách dậy được k ạ ? Và muốn chọn 1 cây piano điện cũng tạm được mà giá cả phải chăng thì nên chọn hãng gì vậy ạ ? À mà piano điện thì có hay bị hỏng k chị ? Mong chị Ngọc trả lời sớm giúp e với. E cám ơn chị nhiều nhé 🙂

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Em có thể bắt đầu học theo sách nhạc lý (với mục đích để có thể đọc hiểu bản nhạc), cũng có thể tự học qua video (với mục đích làm quen với đàn và bấm trên phím đàn). Về đàn piano điện, theo cá nhân chị luôn thích những dòng của Yamaha, piano điện không hay bị hỏng đâu em, em bảo quản tốt thì sao có hư hỏng gì được. Chị sử dụng đàn piano điện cũ hơn 2 năm rồi rất hiếm khi xảy ra hỏng hóc (nếu có toàn do chị rinh đàn vận chuyển va đập, sau đó thì nhờ người tới sửa sử dụng ổn như thường)

 9. đào vy
  30/12/2014
  Trả lời

  em chào chị ^^ em năm nay 18 tuổi. em mới chơi organ được 3 năm nhưng là do bố em dậy chứ em k hề học một ít nhạc lý nào, chỉ là đánh theo cảm nhận và học theo các video trên mạng. em muốn hỏi là bây giờ chuyển sang học piano thì 3 năm học organ của em có giúp ích được gì k và trung bình thì học bao nhiêu năm mới có thể đánh piano thuần thục ạ ? em cảm ơn ^^

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Từ organ chuyển qua piano chị nghĩ sẽ khá nhanh đối với em, vì em đã có thể đọc bản nhạc được rồi.
   Tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là em sẽ tiếp tục đọc bản nhạc tay trái và chơi kết hợp 2 tay đòi hỏi điều khiển 2 bên bán cầu não, sẽ mất 1 khoảng thời gian 6 thang – 1 năm để em quen điều khiển 2 tay.

 10. duynguyen
  06/01/2015
  Trả lời

  Hi ngọc.
  Mình tên duy mình thì mọi thứ đâu vài đấy cả roiif.
  Giờ chỉ có tập cho đôi bàn tay nhuần nhuyễn nữa thôi.
  Mình có chút thắc mắc,mong ngọc giúp cho.
  Mỗi bản cover là ngọc đánh theo sheet rồi thuộc lòng,
  Hay là tự solo vậy.?mình bị bế tắc ở chỗ
  Thuộc lời bài hát thì dễ,mà sao thuộc note thì khó.
  Nhờ ngọc chỉ giúp xem có cách nào để thuộc nhanh
  Note giai điệu ko..
  Thank nhiều!

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Ngọc hoàn toàn không chơi đàn theo bản nhạc hay học thuộc nốt bất kì bản nhạc của bài hát nào.
   Ngọc sẽ nghe bài hát thật kĩ cho tới khi nhớ hết giai điệu, khi chơi trên đàn Ngọc sẽ viết ra thứ tự các hợp âm trong bài và chơi cảm âm tay phải từ đó.

 11. bien
  10/01/2015
  Trả lời

  chào Bội Ngọc , cho mình hỏi năm nay mình 37 tuổi, mình có biết về môn nhạc lý căn bản và có thể tự xướng âm một bản nhạc và mới đây mình tự học piano trong sách : Phương pháp học đàn piano vỡ lòng Methode ROSE . mình đã học hết trình độ bốn trong cuốn sách này và tự kiểm tra được mình học đúng hay sai . vậy theo Bội Ngọc thì tạm thời mình có nên tự học như vậy để đi xa hơn nữa mà không cần đi học Thầy , bởi vì điều kiện mình chưa có mà mình lại đam mê từ lâu rồi . Bội Ngọc cho mình một lời khuyên cám ơn Bội Ngọc nhiều.

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Theo như lời của anh thì bản thân anh hiện tại đã có thể đọc bản nhạc và chơi đàn khá ổn, anh có thể chơi bất kì bài nào anh thích miễn có bản nhạc là được.

 12. Vũ Dương
  16/01/2015
  Trả lời

  năm nay e 15 tuổi. e muốn học cảm âm để chơi thuần thục mà k dựa vào sheet gì hết, e học hết những hợp âm phổ biến, hầu như là biết tất cả các hợp âm ABCDEFG rồi, thăng giáng trưởng thứ gì cũng biết hết rồi, trước giờ e toàn học theo kiểu nhìn vào sheet rồi chơi nhưng e k thấy hiệu quả, e cũng biết kha khá quy luật chạy ngón, nhưng vì học chơi theo sheet nhiều quá, tầm 2 3 năm gì đó cho nên e đọc nốt khá chậm, e cũng bỏ học đàn gần 2 năm rồi, bởi vì e đang học dở thì chuyển sang mỹ sống, e cũng có 1 cái upright piano. nhưng e thấy học theo kiểu học thuộc rồi đánh theo sheet k hiệu quả nữa, e chỉ dừng chân tại chỗ thôi, e cần 1 hướng dẫn để e tiến bộ lên mức chơi theo cảm âm. mong chị chỉ bảo

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Chơi cảm âm nói đúng ra là việc mò nôt trên tay phải đúng với giai điệu bài hát và chơi hợp âm tay trái.
   Để chơi cảm âm được, chị nghĩ em có thể làm được rồi. Còn việc để chơi tiến bộ và hay hơn, là dựa vào các kĩ thuật chạy ngón tay phải và tay trái.
   Em có thể tham khảo thêm những kĩ thuật chạy hợp âm tay trái, và những kĩ thuật chơi nốt tay phải (chơi nốt đôi, nốt ba, chơi quãng 8, rall, rải hợp âm đi lên/ đi xuống…)
   tham khảo các kĩ thuật từ những video youtube của những pianist nổi tiếng (nếu em có khả năng nghe và nhìn tốt)
   hoặc từ những bản nhạc 2 tay em từng chơi cũng có thể suy nghĩ ra được quy luật tay trái và kĩ thuật chơi nốt tay phải của người ta.

 13. Susu
  17/01/2015
  Trả lời

  Bạn Ngọc ơi, mình rất thích piano và hiện tại mình đang tự học piano ở nhà và mình đang rất thắc mắc là có thể học cả 2 piano đệm hát và solo dc ko, hay chỉ có thể học 1 trong 2 thôi ? Vì có vài sách và web dạy piano bảo là ko thể dc ??
  -Mình có cần fai học thuộc, đọc lưu loát dứt khoát và tập phản xạ hết tất cả các nốt nhạc ko?
  -Và khi mình học đánh solo một bản nhạc thì fai tập luyện ntn ?. Mình thì khi tập một bản nhạc solo thì mình chỉ đọc nốt và đánh theo, mình chỉ học thuộc và nhớ thế tay đánh ntn thôi…chứ các nốt trong sheet minh ko học để nhớ, và khi đánh mình chỉ nhìn theo tay…ko nhìn theo bản nhạc…và quá trình tập mình thấy rất khó khăn, khó mà có thể đánh lưu loát dc cả bài mà ko bị lỗi chổ nào…lúc nào cũng đánh lỗi…ko chỗ này cũng chỗ khác…mình thì nghĩ chắc tập ít nên chưa đạt…hay quá trình tập của mình đã sai j? Như vậy có fai là học vẹt ko?
  -Bạn có thể giúp mình tl những câu hỏi ko 🙂 đang tập bài Đồng Thoại mà thấy khổ wa T-T mong bạn bỏ chút tí thoi gian chỉ giáo cho mình với…mình cảm ơn bạn nhìu nhìu :3

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   1. Hoàn toàn có thể học song song piano đệm hát và solo. Thực tế bản thân Ngọc thấy piano đệm hát bổ trợ rất nhiều cho piano solo trong việc chơi đúng nhịp, và đọc bản nhạc khóa fa tay trái theo hợp âm của đệm hát cũng dễ dàng hơn.
   2. Bạn nên tập từng đoạn nhạc nhỏ trong bài, đoạn nào tập tốt đoạn đó, thuộc được tay trái/tay phải đều tốt vì khi thuộc được 1 trong 2 tay thì khi chơi 2 tay sẽ có thể tập trung đọc nốt cho tay còn lại.
   3. Rất sai khi tập bài nhìn và nhớ tay để chơi, bạn cần tập luyện đọc nốt nhạc trên bản nhạc kết hợp với chơi trên đàn, không nhìn xuống bản tay nhiều khi chơi theo bản nhạc, tập nhìn nốt theo kiểu nhìn khoảng cách tăng lên hạ xuống của các nốt bao nhiêu bậc thì cũng rà ngón tay tăng lên/ hạ xuống bấy nhiêu bậc, thay vì đọc nốt thuộc trên bản nhạc rồi nhìn xuống ngón tay và bấm. Đây là kĩ năng đọc bản nhạc và chơi trên đàn, nếu bạn đọc bản nhạc và chơi trên đàn đồng thời càng tốt thì khả năng tập bài càng nhanh.

 14. Mien
  08/02/2015
  Trả lời

  Chào chị Ngọc!
  Em mới mua cây đàn organ để tự tập đánh. Ngày nhỏ em có học qua quýt đánh được vài bài ( nhưng là do học đánh bài luôn ạ) bây giờ muốn tự học em phải bắt đầu ntn ak? Em thấy nhạc lý ; phách, nhịp, tính Gam… khó quá chị ạ. Nhưng em vẫn ham muốn được đánh đàn giỏi như chị ạ. Mong chị cho em lời khuyên. Cám ơn chị nhiều!

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Để tự học tốt em cần chuẩn bị cho mình một số nguồn tham khảo và có 1 lịch trình (thời gian biểu) tự học hớp lý thì mới hiệu quả trong việc tự học.
   Em có thể chuẩn bị 1 số nguồn sau để tự học:
   1. Giáo trình nhạc lý (chủ yếu học nhạc lý là để em có thể đọc được bản nhạc và đánh trên đàn đúng nhịp, đúng nốt)
   Thường sách nhạc lý diễn giải khá khó hiểu theo ngôn ngữ chuyên ngành, nên em có thể chọn mua sách có lối viết phù hợp.
   2. Các bản nhạc (sheet nhạc) em yêu thích, không nhất thiết phải là nhạc cổ điển. Có trang musescore.com có những bản nhạc miễn phí nước ngoài.
   Còn bản nhạc Việt Nam thì em có thể google nhiều nguồn website khác nhau.
   3. Website/ kênh youtube thường xuyên cập nhật dạy piano của Việt Nam lẫn nước ngoài (em có thể học hỏi được từ video)
   Ngoài ra, chị cũng đang phát hành CD hướng dẫn đệm hát piano cơ bản (nếu em cũng có mục đích học chơi piano đệm hát có thể tham khảo thêm CD của chị)

   Chúc em thành công.

 15. Loan
  12/03/2015
  Trả lời

  Chao ban,
  Minh rat muon choi dan piano. Minh cung da len mang tham khao cach tu hoc hoc nha, nhung wa nhieu thu, cho nen minh khong biet bay gio phai bat dau tu dau. Ban co the chi cho minh biet dc khong, va nhung trang web nao giup cho nguoi moi bat dau hoc va tu hoc o nha.
  Thanks

  • Bội Ngọc
   18/04/2015
   Trả lời

   Chào Loan,
   Để tự học piano tốt hơn, Ngọc khuyên bạn nên đi học 1 khóa ngắn hạn ở trung tâm nhạc hoặc gia sư để họ có thể chỉ dẫn cho bạn về nhạc lý, đọc nốt bản nhạc, chơi theo bản nhạc.
   Sau khi có những kiến thức đó bạn sẽ tự học 1 cách dễ dàng hơn, có thể tự nhìn bản nhạc và chơi theo đó.
   Nếu bạn vẫn muốn tự nghiên cứu thì có thể bắt đầu từ những Sách nhạc lý cơ bản, chủ yếu là để d9oc55 được bản nhạc và chơi được theo đó.

 16. hồng nhung
  24/03/2015
  Trả lời

  Chị ơi em rất hay nghe nhạc của chị, bài nào cx thấy hay.nhờ chị mà em đã cover đc 2 bài hát.sắp đây là sinh nhật bố em, em rất muốn cover bài Làm cha để tặng bố c ạ. Nhưng bài đó em ko biết đánh sao nữa.tìm trên youtube mà ko có video hướng dẫn.em tìm đc video của 1 anh chơi bài đó rất hay nhưng em xin bản nhạc thì anh ấy ko rep chị ạ :((( c có thể quay video hướng dẫn đánh bài đó đc ko ạ ??? C đồnh ý nhé

  • Bội Ngọc
   18/04/2015
   Trả lời

   Chị rất tiếc không giúp được em vì lịch của chị cũng khá bận,
   em có thể chọn bài khác dễ tìm hơn để chơi tặng bố,
   chị nghĩ bài nào em chơi bố cũng sẽ thích 🙂

 17. lâm
  12/04/2015
  Trả lời

  chị ơi khi ta đánh 1 bài hát cho người ta hát mà ta không biết bài hát đó như thế thì ta đánh thế nào ạ ? tks chị nhjuu

  • Bội Ngọc
   18/04/2015
   Trả lời

   Hơi khó em à,
   Lúc này đa số em sẽ vận dụng vào kinh nghiệm chuyển hợp âm
   Phân loại bài hát đó theo dòng nhạc 2/4, 4/4, 3/4, tiết tấu thuộc điệu gì để đánh kiểu đệm phù hợp
   (phổ biến nhất các bài hát em thử trước kiểu đệm của 2/4)
   Về chuyển hợp âm thì em cần phải từng có nhiều kinh nghiệm chơi nhiều bài hát mới có thể chuyển hợp âm nhanh và chính xác hơn
   Còn nếu không thì đa số mọi người để an toàn chuyển hợp âm 1, 4, 5 (nhưng không phải lúc nào 3 hợp âm này chơi trên 1 bài nghe cũng hay cả)

   Thực sự thì chơi đàn 1 bài mà mình không biết cần ở người chơi nhiều kinh nghiệm chơi đệm hát nhiều bài hát và cảm âm + phản xạ tốt.

 18. Việt Phát
  18/04/2015
  Trả lời

  Chị ngọc thân mến
  Hiện giờ e đã tụ tập piano trên organ cũng gần 1 năm r
  E đã cover đc vài bài của chị An Coong
  Nhưng có 1 điều là ngón út ở tay phải của em rất ít khi sử dụng
  Nó cứ cong lên mãi
  Ko biết có ảnh hưởng j ko hả chị

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   Nếu em muốn tay chơi cho đẹp một xí thì cố gắng tìm một người chuyên dạy sửa ngón piano để sửa ngón tay của mình lại nhé

 19. bác
  11/05/2015
  Trả lời

  chị dạy em cách chơi tay trái vơi ạ

 20. Phương Đinh
  14/05/2015
  Trả lời

  Chào bạn. Năm nay mình đã 25t và bắt đầu có đam mê với piano. Nhưng hiện tại mình vẫn chưa biết tí kiến thức gì về piano cả. Như vậy theo bạn mình nên bắt đầu từ đâu cho đúng?? Và liệu có quá trễ ở độ tuổi này mình mới chập chững tập piano hay ko??

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   “Học âm nhạc không bao giờ là quá muộn”
   “Tôi chắc chắn một điều rằng tất cả chúng ta đều có thể phát triển khả năng âm nhạc. Điều này đúng cho mọi lứa tuổi, mọi sự hiểu biết nền tảng về âm nhạc, không phân biệt sự khác nhau giữa kích thước cũng như hình dáng của các ngón tay, miệng, đôi tay …
   Tất cả chúng ta đều có âm nhạc ở trong chính bản thân mình và chúng ta có thể học để thể hiện được chúng bằng cách này hay cách khác”
   (Theo Frank Wilson – trợ lý cho văn phòng chuyên gia thần kinh học tại San Francisco, trường ĐH California)

 21. Hoàng Châu
  16/05/2015
  Trả lời

  chị Ngọc ơi, em mê piano từ bé, nhưng lúc nhỏ xin Ba mua đàn cho tập thì Ba em ko cho phép. bây giờ em đang là sv năm 1 học theo kinh tế, nhưng em ko thích thú vs ngành này tí nào. em muốn chuyển qua nhạc viện để theo học piano, nhưng đến giờ em cũng chưa biết gì về piano cả. vậy bây giờ em bắt đầu có còn kịp ko chị? vì em nghe nói là học piano phải mất rất nhiều năm để chơi đc chuyên nghiệp. chị tư vấn giúp em vs chị nhé. em cảm ơn chị nhiều

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   Việc em chuyển hoàn toàn sang Nhạc viện, ngành Piano nó không chỉ nằm ở việc em yêu thích piano,
   mà còn có khả năng nhất định (thi vào Nhạc viện đòi hỏi người đã có kĩ năng chơi piano trước rồi). Em tự hỏi lại bản thân:
   – Tại sao mình muốn chuyển ngành?
   – Mình có thực sự có thể mạnh, có năng lực về ngành này?
   – Mình có định hướng được sẽ làm gì sau khi ra trường?
   Nếu em vẫn quyết tâm muốn thi Nhạc viện, thì bắt đầu tìm thầy để học piano và thầy có kinh nghiệm ôn thi nhạc viện.

 22. Sinh Travel
  19/05/2015
  Trả lời

  Mình hiện đang sỡ hữu 1 cây piano, mình cg rất thích chơi piano nhưng mình rất nhát học piano.
  Vậy mình phải làm thế nào đây ??? Các bạn chỉ giúp mình với

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   Bạn nên suy ngẫm những lý do khiến mình lười học đàn
   1. Lý do không yêu thích chơi piano?
   Nếu không yêu thích piano nữa bạn có thể thử học sang nhạc cụ khác phù hợp với mình hơn.
   2. Lý do cảm thấy nản khi tập chơi 1 bài quá lâu?
   Bạn nên trao đổi với giáo viên dạy đàn của mình để có phương hướng và cách thức dạy phù hợp giúp bạn tập chơi nhanh và hiệu quả hơn.
   3. Lý do không có môi trường, động lực chơi piano?
   Bạn nên tham gia những câu lạc bộ, diễn đàn, cộng đồng piano (như nhóm “tín đồ piano”) các buổi hòa nhạc piano, đến những cafe có biểu diễn piano, xem video youtube mọi người chơi pano để có thêm động lực cho mình.
   ..vv.vv..

 23. anhtaicrphon
  05/06/2015
  Trả lời

  chị ơi… em vừa mới bắt đầu thích đàn piano , em đã xem video của chị và học theo, dù chưa biết gì về nhạc lý nhưng e đánh cũng tàm tạm và dần dần e ghiền. bây h em muốn đánh đệm trong nhà thờ, chị có thể làm video hướng dẫn được không ạ.

 24. Thuận Thiên Hành
  13/06/2015
  Trả lời

  Chào chị Ngọc…!
  Em học Organ được 4 năm rồi. Thật ra em học Organ chỉ để học Piano được dễ hơn. Giờ em mới chuyển qua học Piano. Sheet nhạc em đọc khá ổn. Nhịp phách cũng ở mức đủ xài. Em tập 2 tay cảm thấy khó, khó hơn nhiều so với Organ. Và em cũng thấy Chơi Cảm Âm sao xa vời quá? Có phải do em học Máy Móc, chỉ nhìn vào Sách nên khả năng cảm âm kém không chị?

  Điều nữa là em băn khoăn giữa Đệm Hát Piano và Đệm Hát Organ. Có phải là Organ đệm thì Tay Trái bấm hợp âm 3, 4 thậm chí 5 ngón cùng lúc còn Piano thì bấm rải theo thứ tự các nốt hợp âm tương tự như Organ?
  Còn về Tay Phải Thì Phải Chơi Cảm Âm, đánh không nhìn Sheet phải không chị?

  Còn về Cách Viết Hợp Âm, khi nghe một Bài Hát Nhiều Lần, có thể viết ra Hợp Âm được không chị? Có quy luật hay cách nào để Viết Đúng và Đầy Đủ các hợp âm trong 1 bài không?
  Nếu có tài liệu gì mong chị trích dẫn cho em tham khảo với.

  Cám ơn chị rất nhiều!

 25. ngô hải uyên
  24/06/2015
  Trả lời

  Chào Ngọc,
  Chị có con gái 5 tuổi, tính tình khá là sôi động và hơi quậy! Chị muốn cho cháu học 1 nhạc cụ với suy nghĩ là trang bị cho cháu 1 kỹ năng để cháu dễ hòa đồng về sau.
  Vậy chị nhờ Ngọc tư vấn dùm chị:
  – Cháu đã đủ tuổi để bắt đầu học đàn chưa (cháu mới bắt đầu học viết chữ cái ở trường mầm non)
  – Nên cho cháu học organ hay nên học piano ngay từ đầu
  – Làm sao để biết cháu có phù hợp với loại nhạc cụ đó không hoặc thậm chí nhận biết cháu không có năng khiếu chơi nhạc
  – Đàn piano điện Yamaha khoảng bao nhiêu tiền
  Cảm ơn Ngọc nhiều nhé.

 26. còi
  26/06/2015
  Trả lời

  Cảm ơn phần hướng dẫn rất cụ thể dễ đọc của trang

 27. Thu Thủy
  15/07/2015
  Trả lời

  Chào chị Bội Ngọc
  Em rất thích piano và bây giờ em muốn học đánh piano
  Nhưng mà em chưa có điều kiện mua piano
  Thì em muốn hỏi chị là em mua organ về học được k ạ?
  Và nên mua loại nào ạ
  Em cảm ơn chị nhiều

 28. Thu Thủy
  18/07/2015
  Trả lời

  Chào chị Bội Ngọc ạ
  Em muốn hỏi chị là bây giờ em muốn mua đàn organ về học ấy ạ
  Thì nên mua loại nào thì có thể học được ạ

 29. phuong
  20/07/2015
  Trả lời

  Minh xem nhung vi deo cua Sunny Choi minh rat thich, minh muon co nhung ban nhac de hoc, vay minh co the lay o sach nao, hoac o dau co nhung ban nhac nay chi cho minh biet nhe Boi Ngoc.

 30. 21/07/2015
  Trả lời

  Chào bạn Ngọc! mình năm nay 25 tuổi và thực sự rất mê piano nhưng thực sự mình chưa biết chút gì về nhạc lý và piano cả. Bạn có thể tư vấn cho mình nên học nhạc lý ở đâu và có nên mua 1 cây piano điện để phục vụ cho việc học không. Nếu mua thì mình nên mua mẫu nào cho phù hợp. Và nếu học piano thì học trên organ hay piano sẽ dễ học hơn. Organ sử dụng chế độ piano mình thấy âm thanh không được hay như đàn piano.

 31. Hiếu
  05/09/2015
  Trả lời

  Hi chị cũng theo đạo tự hào ghê :)))

 32. Vi
  06/10/2015
  Trả lời

  Mình rất thích học piano nhưng hoàn toàn không biết gì về nhạc lý, như vậy có gặp trở ngại gì không bạn? Với lại mình cũng hơi lớn tuổi so với tuổi học đàn ( 21t) sợ sẽ không học tốt như các bé. Bạn có thể cho mình lời khuyên có nên học không nha bạn và phải bắt đầu như thế nào nha bạn? Cảm ơn bạn rất nhiều!

 33. 18/10/2015
  Trả lời

  chi ơi, em tên là vy 10 tuổi. em biết đánh nhưng em không biết đánh các hợp âm như thế nào , mong chị giúp cho !

 34. 19/10/2015
  Trả lời

  em tên là em đã đánh được sòng bài kiss the rain cho em hỏi là em có thể đánh bài gì tiếp theo ạ

 35. huyền
  08/10/2016
  Trả lời

  chị ơi e năm nay 15t e đã có 1 cây organ và e muốn học đệm hát vs thạo piano . e tự hc theo video huong dan tren youtobe cug khá nhưng e muốn tự mk đệm ko cần hướng dẫn thì phải lm sao ạ

  • Bội Ngọc
   25/10/2016
   Trả lời

   Chào Huyền, để tự mình đệm hát không cần hướng dẫn theo bài thì em cần học các kiểu đệm chung trên từng dòng nhạc, hoặc từ việc xem các video hướng dẫn em có thể đúc kết lại những kiểu đêm hay dùng và ứng dụng trên các bài hát khác. Em có thể tham khảo DVD COMBO5 Hướng dẫn đệm hát của chị nha: https://boingocpiano.com/dvd-tu-hoc/#gioithieu

 36. Tường
  10/11/2016
  Trả lời

  Chị ơi năm nay em mới bắt đầu tập piano, vậy em có thể vào tập solo piano với các bài đơn giản mà ko học đệm hát được ko chị?

  • Bội Ngọc
   11/11/2016
   Trả lời

   Chắc chắn là được em nha 🙂 giáo trình solo của chị thiết kế cho người như em đó

 37. 10/01/2021
  Trả lời

  Ngọc có thể chỉ mình chỗ bán đàn piano giá tốt ở quận 3 không ạ

 38. 10/01/2021
  Trả lời

  Ngọc có thể chỉ mình chỗ bán đàn piano giá tốt ở quận 3 không ạ

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus