Thanh đã vượt qua khó khăn đặt và di chuyển ngón tay sau 3 tuần học tự học piano online

Có rất nhiều học viên của Bội Ngọc gặp khó khăn trong những ngày đầu tiên làm quen với đàn piano. Họ cảm thấy sợ vì mình không biết đặt ngón tay và di chuyển chúng như thế nào trên phím đàn piano. Đối với những học viên đã từng học piano cổ điển trước đó, đã có kinh nghiệm về cách luyện ngón thì họ càng cảm thấy nghi ngờ hơn trong việc mình có thể kết hợp 2 tay, di chuyển ngón tay trên phím đàn thành thạo chỉ với 1 – 3 tuần học.

“Kiên nhẫn và chia nhỏ bản nhạc” là bí quyết mà Bội Ngọc luôn chia sẻ cho học viên của mình (đặc biệt là những người trưởng thành mới bắt đầu học piano) trong những ngày đầu tiên làm quen với đàn piano. Chia sẻ dưới đây của bạn Thanh – học viên piano solo method của Bội Ngọc sẽ giúp bạn có thêm tự tin chinh phục môn học piano giải trí nhé.

Bạn Thanh đã chia sẻ với Bội Ngọc về cách bạn học qua các video hướng dẫn của Ngọc trong giáo trình học piano solo method online về cách đặt tay, xếp ngón trên phím đàn và cách bạn tự vận dụng theo suy nghĩ của bạn để tìm ra cách chơi piano thoải mái và thuận tiện nhất cho mình.

“Theo Thanh để dễ dàng tiếp thu lý thuyết bài giảng và thực hành trên đàn thì trước tiên nhất định phải nắm bắt được rõ vị trí tất cả các phím Đô Rê Mi Fa Sol và nhạc lý. Vì Thanh đã từng theo học piano ở trung tâm nên cũng hiểu được một ít nhạc lý. Sau khi đăn gkys khóa học và nhận được giáo trình thì Thanh rất dễ để đi thẳng vào bài thực hành và luyện tập trên đàn.

Thanh học và làm theo hướng dẫn của cô Bội Ngọc trong video, Thanh tập thật chậm với từng nốt nhạc và tập từng câu một của bài hát. Thanh xem đi xem lại rất nhiều tần trong mỗi câu hát vì Thanh cần xem để học theo cô Ngọc về cách đặt các ngón tay đến những vị trí tay trên phím đàn piano như thế nào. 

Thanh tập đàn 2 bài hát của tuần 1 đều sao chép cách chơi đàn piano mà cô Ngọc hướng dẫn 100%. Trong tuần thứ 2, Thanh tập đàn cả 3 bài hát thực hành nhưng khác đi một chút: 

  • Bài hát thứ nhất: Thanh vẫn hoàn toàn phải tập theo từng nốt nhạc mà cô Ngọc hướng dẫn trên piano
  • Bài hát thứ hai: Thanh tập nhìn dòng sheet nhạc đầu tiên, suy nghĩ ngón tay nào dành cho phím đầu tiên của dòng nhạc đó và sau khi đặt thử ngón tay lên phím đàn là Thnah sẽ đối chiếu với video hướng dẫn của cô Ngọc liền. 

Sang tuần thứ 3: Thanh tập cách chuyển ngón, bài hát đầu tiên Thanh vẫn phải tập y chang cách chuyển ngón của cô Ngọc. Bài thứ hai, Thanh vừa tập theo và vừa cảm nhận, suy nghĩ về cách chuyển ngón. Bài thứ 3, Thanh đã tự mình chuyển ngón trên phím đàn piano, tuy không giống với cách đặt ngón tay của cô Ngọc nhưng vẫn rất tự tin vì cũng đã làm theo lời nói của cô Ngọc là đặt tay như thê nào mình cảm thấy thuận tiện nhất trong lúc chơi piano là ok.

Từ những bài học và chỉ dẫn của cô Ngọc, Thanh đã rút ra được các bước tập đàn cho riêng mình:

  • Bước 1: Xem bài giảng lý thuyết và ghi ra giấy những điểm chú trọng, tuy rằng sách giáo trình đã có vì như thế giúp bản thân dễ nhớ hơn. Sau đó mới đọc quyển sách giáo trình Piano Solo Method.
  • Bước 2: sẽ tự đánh số vào sheet nhạc bằng bút chì, sau đó đối chiếu lại với sheet nhạc đã đánh số sẵn của cô Ngọc, những điểm sai Thanh không tẩy xóa mà sẽ lấy bút bi sửa lại những lỗi sai, vì như thế mỗi khi nhìn sheet, Thanh sẽ biết mình đã sai ở điểm nào. 
  • Bước 3: nếu gặp bản nhạc Thanh không quen, thì sẽ tìm nghe bài hát đó trước và nhớ sơ giai điệu của bài hát. Sau đó chỉ nghe bài mẫu do cô Ngọc đàn (Thanh chỉ nghe thôi, không nhìn các ngón tay của cô Ngọc đàn).
  • Bước 4: xem dòng đầu tiên sheet nhạc và suy nghĩ cách đặt ngón tay lên phím đàn piano và đàn thử một câu, sau đó sẽ xem video cách đặt ngón tay trên đàn piano của cô Ngọc để đối chiếu lại. Thanh sẽ tiếp tục tự đàn tiếp đến khi gặp nốt đàn không được đúng giai điệu hoặc gặp vấn đề chuyển ngón không được thuận lợi thì sẽ xem video để học theo cô Ngọc.

Thường Thanh tập từng câu một, mỗi một câu sẽ ráp lại với nhau. Ví dụ: đàn được câu 1 sẽ tập tiếp câu 2, đàn được câu 2 rồi thì đàn lại câu 1 và nối với câu 2. Một ngày Thanh chỉ dành tầm 1 tiếng để đàn 2 dòng trên sheet nhạc, sau 2 ngày Thanh học được phần phiên khúc của một bài nhạc.

Thật ra Thanh học theo phương pháp giảng dạy của cô Ngọc thôi. Ghi nhớ và làm theo những lời dạy của cô Ngọc là sẽ đàn được 1 bài hát piano trong thời gian ngắn. Thanh chỉ dành phần thời gian ít ỏi để học và tập đàn piano, cô Ngọc mới là phần công lao lớn nhất. Tất cả là do phương pháp giảng dạy tỉ mỉ, sâu sắc và sự nhiệt tình của cô Ngọc. Thanh mới nhận được lời khen của gia đình, bạn bè và niềm mơ ước từ nhỏ. Cám ơn cô Ngọc đã giúp Thanh thực hiện được mơ ước mà tưởng chừng chỉ mãi mãi là mơ ước của Thanh. Bây giờ mơ ước đã trở thành hiện thực, Thanh thực sự rất hạnh phúc.”

Bạn thấy đó, piano không phải là môn học xa xỉ mà bất cứ ai, dù bạn đã lớn tuổi, bạn vẫn có thể học được. Kiên trì một chút trong những ngày đầu học piano, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc thực sự khi mình hoàn thành bản nhạc piano đầu tiên.

Đừng ngần ngại chia sẻ những khó khăn hay những kinh nghiệm tự học piano của bạn cho Bội Ngọc và mọi người để ngày càng nhiều người có thể học và chơi piano giải trí, mang lại niềm vui cho cuộc sống này bạn nhé!

Chúc bạn thành công

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực, lan tỏa đam mê