[Q&A] Tổng hợp thắc mắc, lời khuyên về piano và tự học piano

Bài viết dưới đây, Bội Ngọc sẽ chia sẻ về những thắc mắc của bạn trong việc chọn đàn piano như thế nào? Cách làm một video piano cover từ những phần mềm, dụng cụ nào? Từ đó Bội Ngọc sẽ đưa ra một số lời khuyên để bạn có thể tự học piano.

1. Về đàn piano điện của Ngọc:

– Tên dòng: Yamaha YDP 301

– Giá cả: 11,5 triệu mua cũ vào tháng 6/2012

dan piano boi ngoc

2. Về video cover của Ngọc:

Những video piano cover của Ngọc đều do Ngọc tự quay và dựng video, quay âm thanh riêng, thu tiếng riêng và sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để ghép hình & tiếng.

– Phần mềm chỉnh sửa video: Cyberlink Powerdirector

– Âm thanh giả lập của phần mềm: Pianissimo

– Camera thực hiện: Canon 650D

dung cu quay video piano

3. Về địa điểm bán đàn & chọn mua đàn piano:

– Các bạn ở Tp.HCM thì có thể đi dọc con đường Điện Biên Phủ sẽ thấy rất nhiều cửa hiệu bán đàn piano; hoặc có thể tự google để tìm hiểu rõ hơn về các cửa hiệu bán đàn piano trong thành phố, tùy thuộc vào khu vực bạn ở.

– Nên trực tiếp đi thử đàn piano thay vì ngồi ở nhà nghía website và so sánh online.

Ngọc không phải là người sành về các dòng đàn piano, nhưng đối với quan điểm cá nhân, Ngọc chọn đàn piano theo tiêu chí: phù hợp với túi tiền, mục đích chơi đàn và tiếng đàn của nó nghe thấy thích, có hứng thú để chơi.

– Khi chọn mua đàn piano điện cũ thì chú ý đến phím đàn (phím ngay ngắn, tất cả các phím khi đàn đều có âm thanh rõ ràng, to nhỏ theo lực tay)

– Theo Ngọc, tầm giá phù hợp cho một cây piano điện cũ đủ chất lượng về hình ảnh và âm thanh ở Tp.HCM dao động trong vòng 10 triệu trở lên.

– Các bạn nào ở Tp.HCM cần đi mua đàn nhưng không có người đi theo để hỗ trợ chọn đàn thì có thể liên hệ Ngọc (nếu sắp xếp được thời gian sẽ đi theo giúp các bạn chọn đàn)

4. Băn khoăn của những bạn khi mới bắt đầu học chơi đàn:

– Không đủ điều kiện mua đàn để tập.

Lời khuyên: nên có đàn để tập ở nhà thì mới mau tiến bộ khi chơi đàn. Có thể bắt đầu tập chơi đàn bằng 1 cây organ cũ 49 phím (giá từ 1tr đến 3tr).

Ngày xưa Ngọc đã từng đổi đàn 4 lần từ cây đàn organ 36 phím cho tới cây 88 phím (vì qua quá trình học, thấy mình tiến bộ, nhu cầu 1 cây đàn chất lượng cao hơn, nên nâng cấp lên).

Còn đối với những bạn có điều kiện mua đàn thì có thể đầu tư dài hạn cho mình 1 cây piano cơ hoặc piano điện ngay từ đầu.

– Thích nhưng không có điều kiện học đàn.

Rất nhiều bạn tâm sự với Ngọc điều này và tự tìm tòi chơi đàn trên máy tính, điện thoại, ipad bằng việc xem các video hướng dẫn online.

+ Nếu mục đích chơi đàn của bạn theo nghĩa là “chơi”, tức chơi được những bài mình thích, thấy vui vẻ, giải tỏa căng thẳng thì OK, có thể tiếp tục học chơi đàn online qua các video hướng dẫn, không cần đặt nặng về bài bản, lý thuyết âm nhạc, cũng không cần đi học đàn.

+ Nếu mục đích chơi đàn của bạn là “học & tự chơi được”, thì bạn nên trang bị kiến thức lý thuyết âm nhạc, tìm đến một khóa học đàn piano ngắn hạn để nắm được nhạc lý, sau khi bạn có thể đọc được sheet nhạc thì đã có thể mua sách về tự học được rồi.

Muốn chơi đệm hát thì cần trang bị kiến thức về hợp âm như: quy luật hợp âm, cấu tạo của hợp âm …

Và điều quan trọng, nếu đã là sở thích, niềm đam mê thì bạn có thể ấp ủ chúng dần dần cho tới khi bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện. Khi không có điều kiện để học đàn piano, bạn vẫn có cách duy trì sở thích của mình: nghe nhạc, xem những video piano, tìm hiểu và tích lũy kiến thức bằng cách google những điều bạn muốn biết (google tiếng Việt không ra thì google tiếng Anh), đến các nhà sách đọc những quyển sách nhạc lý …

5. Hỏi về giáo trình học đàn:

Ngày trước Ngọc học organ và thời gian cách đây đã quá lâu nên không còn giữ lại những tài liệu ngày xưa học organ nữa. Nhưng nếu bạn muốn trang bị tài liệu học đàn thì Ngọc đề xuất nên có các quyển sau:

+ Sách nhạc lý

+ Tài liệu thực hành (gồm sheet nhạc piano, sheet nhạc các bài hát)

+ Tìm trên mạng sheet nhạc những bài mà các bạn cần. Ngày trước Ngọc từng chơi một số bài của Yanni, các bạn muốn tìm sheet nhạc thì có thể gõ google “PDF (sheet music) … [tên bài cần tìm]”

Về luyện ngón: Ngọc không tập theo giáo trình luyện ngón nào, những cách Ngọc rải ngón là dựa vào kinh nghiệm và áp dụng những kiểu rải ngón từ những sheet nhạc mà Ngọc từng chơi, cũng như học hỏi, xem thế bấm từ những video và những người chơi piano mà Ngọc thấy. Tập luyện nhiều, với tốc độ từ chậm đến nhanh. Tập tải hợp âm đi lên và đi xuống liên tục.

♫ Bội Ngọc ♫ 
“Your inspiration in my passion”
 

  15 Comments

 1. Phú
  31/07/2014
  Trả lời

  Cám ơn bạn rất nhiều!

 2. Nguyễn Trung Hà
  01/08/2014
  Trả lời

  Mình năm nay 34 tuổi,, ở Quảng Ninh, đang chơi guitar, có biết qua nhạc lý, giờ muốn chơi piano (vì xem Ngọc chơi thấy mê quá). Ngọc có thể soạn một giáo trình phù hợp với những người như mình được không (kèm video càng tốt). Hiện mình đang có giáo trình Method rose, tập cái đó có đc không nhỉ?

  • Bội Ngọc
   02/08/2014
   Trả lời

   Hiện tại thì em đang có dự định làm giáo trình cho piano đệm hát (CD kèm sách và MIDI), dự kiến xong trong năm nay, khi nào có em sẽ thông báo cho mọi người biết ạ 🙂

 3. Tiên
  06/10/2014
  Trả lời

  chị Ngọc ơi chị có thể ghi rõ hơn cách tìm sheet nhạc ko ạ

 4. Xuân Tùng
  20/01/2015
  Trả lời

  Trước tiên xin cảm ơn bài viết của bạn Bội Ngọc.
  Tình hình là thế này : Mình thích học đàn & chơi đàn guitar, organ nhưng không có thời gian cũng như tài chính. Vì thế, mình có online google tìm hiểu về nhạc lý cơ bản. Hiện nay mình có thể :
  – Đọc được sheet nhạc ( chơi được các bài đơn giản kiểu độc tấu Đồ Rê Mi,…)
  – Nắm được tên hợp âm, cấu tạo hợp âm, qui luật hợp âm ( có thể chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác theo kiểu nhảy cóc )
  …. hihihi… gà quá hỉ
  Mình muốn hỏi bạn vấn đề sau :
  1. Khi chơi 1 bản nhạc trên đàn ta bấm hợp âm ở đầu nhịp hay giữa nhịp hay cuối nhịp hay tại 1 nốt nào đó ?
  2. Đến nốt nào thì chuyển từ hợp âm này sang hợp âm tiếp theo ?
  Cảm ơn bạn.

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   1. Khi chơi hợp âm trên 1 bản nhạc, bấm hợp âm ở đầu ô nhịp (vì đầu ô nhịp là phách mạnh), nhịp 4/4 thì có thêm nhịp số 3 trong ô nhịp (vì nhịp 4/4 có phách 1 mạnh và phách 3 mạnh vừa)
   2. Dựa vào bản nhạc, nốt nhạc đầu tiên của ô nhịp là nốt chuyển/ bấm hợp âm.

 5. NGo
  26/04/2015
  Trả lời

  chị ngọc ơi khi đánh một bài hát không có hợp âm .thì ta đánh như thế nào vậy chị ? tks

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   Mình sẽ tự viết hợp âm để chơi bạn nhé

   • Ha Dao
    09/09/2016
    Trả lời

    tu viet hop am nhu the nao a

    • Bội Ngọc
     03/10/2016
     Trả lời

     Kiến thức này em có thể đọc ở những bài viết “Cách tìm hợp âm cho một bài hát”
     hoặc học từ video trong DVD COMBO5 của chị có hướng dẫn cách đặt hợp âm cho bài hát theo bản nhạc và theo cảm âm nha.
     https://boingocpiano.com/dvd-tu-hoc/#gioithieu

 6. hòa
  09/07/2015
  Trả lời

  Ngọc ơi, cho mình hỏi chút. Với người chưa biết gì về âm nhạc thì phải học bao lâu mới có thể đọc được sheet nhạc và tự học theo giáo trình vậy? Mình rất thích học piano nên đang có ý định mua một chiếc với giá cả phải chăng khoảng tầm 10 hoặc 12 triệu, Ngọc có thể giới thiệu cho mình vài loại piano tầm đó mà chơi tốt k? vì mình chưa biết gì về nhạc nên không biết phải chọn mua đàn thế nào cho tốt.

 7. Ducky
  25/08/2015
  Trả lời

  Em thấy các web đều nói rằng nếu muốn tập piano tốt thì nên đầu tư 1 chiếc organ ngay từ đầu
  Nếu dùng organ để tập sau sẽ sai tư thế, khó khăn trong gõ phím do hành trình piano dài hơn
  Liệu có phải vậy ko ạ? Tại em muốn học mà chỉ đủ tiền tậu 1 cây organ thôi.
  Nếu tham gia học piano mà tập ở nhà bằng organ có ảnh hưởng gì ko ạ???

  • Bội Ngọc
   27/08/2015
   Trả lời

   Chào em, đúng là khi tập piano trên organ và sau này có điều kiện chơi trên piano thì sẽ mất 1 thời gian mình làm quen với chơi lực tay khác trên piano. Chị nhớ lần đầu tiên chị mua piano điện sau 7 năm chơi trên organ, cũng mất khoảng 1-2 tháng để chị có thể quen với điều chỉnh lại lực tay của mình trên piano. Nếu có điều kiện thì mình nên sử dụng đàn piano từ đầu, còn nếu chưa có điều kiện thì vẫn có thể tập trên organ được em à.

 8. Cao Đạt
  28/08/2015
  Trả lời

  Chị cho em hỏi về đọc sheet nhạc được ko a !! Em mới tập mấy giáo trình cơ bản như Methode rose thôi mà khi đọc sheet nhạc đa phần em xem khóa Fa trc sau đó nhớ khóa Fa rồi phần khóa Son tự đọc trực tiếp (đôi khi làm ngược lại ). Em không bik tập zậy có đúng không nữa hay phải tập đọc một lúc hai khóa luôn ạ!! Vì đọc một lúc có vẻ khó khăn với em. Nếu được chị chỉ em cách học vs luyện tập với tks ạ!!
  À cho em hỏi một câu nữa ạ! phần tay trái thì chị cho em hỏi là chị nghe được từ bài hát hay là nghe nhiều nên chị tự biết đêm thế nào ạ!! Và cái này luyên tập được ko ạ, hay năng khiếu của mỗi người mới chơi là có thể biết đc chơi tay trái thế nào ạ!! tks chị nhiều!!.

 9. huu thuan
  06/11/2015
  Trả lời

  Chị Ngọc ơi em ở cần thơ em cũng là người công giáo như chị em rất đam mê piano mà không có điều kiện học em cũng có học được và tự đệm hát cho ca đoàn rồi nhưng có một cái là em rất thích chạy ngón mà hk biết cách nào chạy ngón được chị giúp em với em có coi nhiều video nhưng chạy nhanh quá em học không được chị giúp em với. Thanks Chị rất nhiều

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus