Người lớn bắt đầu học piano như thế nào?

Người lớn học piano có được ko? Có phương pháp dạy piano cho người lớn tuổi không? Người lớn bận rộn sẽ bắt đầu học như thể nào? Đó luôn là câu hỏi mà Bội Ngọc nhận được khi các học viên lớn tuổi tìm đến để học piano với Bội Ngọc piano.

Không như trẻ em học piano, cách tiếp cận và học piano của người lớn có sự khác biệt. Đa số người lớn băn khoăn khi đến với piano vì nghĩ rằng mình cần phải học như một đứa trẻ và phải mất nhiều thời gian hay gặp khó khăn nhiều hơn khi học. Và thực tế về việc học piano của người lớn như thế nào, Bội Ngọc sẽ chia sẻ  cho các bạn từ kinh nghiệm 2 năm dạy piano cho người lớn tuổi của mình.

Người lớn học piano cần một phương pháp, cần học được cách thức để làm điều mình muốn. 

Một người lớn muốn học và chơi piano, cần xác định được điều mình muốn là gì? Mục đích chơi đàn để làm gì? Mục tiêu chơi đàn của mình là gì? (đệm hát piano, chơi solo piano các bài hát, hay  chơi nhạc cổ điển …)

Đối với từng mục tiêu học đàn khác nhau, sẽ có những cách thức riêng để thực hiện.  Dưới đây là những gì cần thiết cho từng mục tiêu học đàn phổ biến nhất của người lớn mà Bội Ngọc thường gặp:

1. Mục tiêu học đàn piano để chơi được một vài bài hát tủ mà mình yêu thích

Có 2 cách để chơi được một vài bài hát tủ mình yêu thích:

 • Một là cách chơi bắt chước theo video hướng dẫn (không có nhu cầu hiểu về nó) – cách này chỉ cần người học có trí nhớ tốt, nhưng chỉ áp dụng được với những bài nhạc ngắn. Chỉ cần làm theo video, lúc nào đánh tay trái, lúc nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát và bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.
 • Hai là chơi đàn dựa theo bản nhạc soạn sẵn, những thứ cần chuẩn bị và cần học để đạt được mục tiêu này như sau:

♦ Kiến thức nhạc lý (có thể tự chuẩn bị về kiến thức nhạc lý thông qua sách vở về nhạc lý), mục tiêu của việc học nhạc lý cuối cùng vẫn là để hiểu được và đọc được một bản nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở đâu trên đàn, những kí hiệu trên bản nhạc có ý nghĩa là gì và thể hiện nó như thế nào trên đàn).

♦ Luyện ngón – người lớn không cần học luyện ngón, mà cần học cách để luyện ngón. Thực chất đối với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay di chuyển không được nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ cần kiên trì dành ra mỗi ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là có thể cải thiện được tình trạng tay bị cứng và gồng mỗi khi chơi đàn piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng các khớp ngón tay để di chuyển linh hoạt hơn trên đàn, hoặc khi di chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón nào đó rồi, thì sau này gặp những bài hát có cách di chuyển ngón như vậy sẽ không phải bỡ ngỡ và có thể làm được nhanh hơn.

Nếu nói luyện ngón là quan trọng cho việc học đàn piano là đúng, nhưng nó không phải là điều quan trọng nhất với một người lớn học đàn, vì luyện ngón hoàn toàn có thể tự luyện tập được qua thời gian. Điều quan trọng nhất với một người lớn học piano, là biết được kĩ năng và cách để chơi đàn piano một cách độc lập.

>> Bài viết liên quan: Cách luyện ngón để đặt được tốc độ đi nốt nhanh hơn 

♦ Đọc bản nhạc và chơi theo bản nhạc. Sau khi có được kiến thức về nhạc lý, làm quen được với việc di chuyển ngón tay trên đàn, thì người học đàn piano đã bắt đầu có thể đọc bản nhạc và thể hiện bản nhạc trên đàn. Điều này chỉ có nằm ở việc luyện tập, dành thời gian tiếp xúc thường xuyên với đàn, kết hợp với kỹ năng đọc và thể hiện bản nhạc trên phím đàn. Tuỳ vào thời gian dành cho luyện tập mà có người sẽ chơi được 1 bài hát trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng hoặc lâu hơn (tùy vào khả năng khả năng nắm bắt kiến thức thức, kỹ năng cũng như tuỳ vào độ khó của bài hát mà người học chọn).

mua dan piano dien hay piano co2. Mục tiêu học đàn để biết cách chơi piano solo được tất cả các bài hát mình yêu thích

* Đối với một người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu học piano, cần phải có thêm khoảng thời gian 1 tháng để học, luyện tập phản xạ đọc bản nhạc và di chuyển tay trên các phím đàn.

Đây là mục tiêu lớn cần chia ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương pháp, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học sẽ cần tiếp cận được với các kiến thức:

 1. Đọc nốt nhạc tay phải
 2. Hợp âm (cấu tạo, thế bấm), quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau
 3. Kĩ năng về Intro, Fill-in, Kết thúc bài hát solo một cách đơn giản

Giai đoạn này, người lớn cần học phương pháp để biết cách kết hợp được 2 tay với nhau khi chơi đàn (chỉ cần đọc một bản nhạc 1 tay đơn giản, làm thế nào để biết tay trái sẽ chơi kiểu gì, và 2 tay sẽ kết hợp ra sao?)

Đây cũng là phương pháp mà Bội Ngọc đang thực hiện trong Khoá học trực tiếp piano solo và trong DVD/Khoá học trực tuyến Phương pháp piano solo dành cho mọi đối tượng (đặc biệt là cho người lớn tuổi, bận rộn, không có nhiều thời gian để học trực tiếp) của mình (sắp phát hành cuối tháng 8/2016). Mục tiêu của giai đoạn này là người học hiểu được phương pháp để chơi đàn 2 tay và tập chơi kết hợp 2 tay được các bài hát khi có bản nhạc một cách nhanh chóng và có phương pháp.

Giai đoạn 2:

Bắt đầu tìm hiểu về các kiến thức: đặt hợp âm (hoà âm), cảm âm nốt nhạc và hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích của giai đoạn 2 này là để cho người học có thể nghe và chơi được một bài hát một cách độc lập theo ý mình.

man-in-hat-playing-piano3. Mục tiêu học đàn để tự đệm hát hoặc đệm đàn cho người khác hát

* Đối với một người trưởng thành khi quyết định học piano mà hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời gian 1 tháng đầu tiên để học về nhạc lý và tập thành thục với phản xạ di chuyển hợp âm cho 2 tay trên các phím đàn piano.

Mục tiêu được chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát và hợp âm)

Đối với mức độ này, người học sẽ cần có những kiến thức chủ yếu như sau để có thể chơi được đệm hát piano:

 1. Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)
 2. Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)
 3. Kĩ năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, Kết thúc bài hát một cách đơn giản

Đây cũng là phương pháp mà Bội Ngọc đang thực hiện trong Khoá học trực tiếp đệm hát pianoDVD Tự học piano đệm hát của mình. Ở mức độ chơi này, người học cần hiểu được phương pháp để khi nhìn hợp âm một bài hát (trên các website hợp âm có sẵn) hoặc một bản nhạc có hợp âm và kết hợp 2 tay để tự đệm hát được.

Mức độ 2: đệm cho người khác hát một cách ngẫu hứng, tự do không cần có sẵn hợp âm và tự cảm âm và ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: kĩ năng thành thục đệm hát ở nhiều tone khác nhau, dịch chuyển tone, cũng như có môi trường để luyện tập cảm âm và ứng biến và linh hoạt với việc người hát hát ở các giọng bài hát khác nhau.

Trên đây là những gì mà một người lớn có thể tự tìm hiểu để bắt đầu với việc học và chơi piano theo từng mục tiêu của mình. Nếu bạn/anh/chị có những mục tiêu nào khác ngoài những mục tiêu trên, có thể bình luận ở bên dưới để Bội Ngọc có thể bổ sung thêm hướng đi và các kiến thức cần chuẩn bị dành cho bạn/anh/chị.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về phương pháp tự học piano dành cho người lớn cũng như hướng đi tùy theo từng nhu cầu của người học thì đừng ngần ngại liên hệ với Bội Ngọc bằng cách điền thông tin vào link bên dưới. Bội Ngọc sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực – Lan tỏa đam mê

 

  10 Comments

 1. 27/11/2017
  Trả lời

  Tôi đã 60 tuổi, biết chơi guitar sơ sơ (biết một số hợp âm thôi) và xem như chưa biết gì về nhạc lý. Bây giờ muốn học piano mục đích là chơi solo được một bản nhạc. Tôi muốn xin cô một lời khuyên. Tôi mong cô hồi âm.

  • Bội Ngọc
   30/11/2017
   Trả lời

   Chào bác Minh, với mục tiêu chơi đàn giải trí solo piano thì bác hãy tham khảo khoá học Piano Solo Method này nha:
   http://pianosolomethod.com/noi-dung-khoa-hoc/
   Khoá học này sẽ bao gồm cả học Nhạc lý và phương pháp chơi piano solo để bác có thể biết cách nhìn vào bản nhạc và kết hợp hay tay chơi các bài hát mình yêu thích một cách nhanh chóng ạ.

 2. Mình 24t.
  Mình chưa từng biết qua nhạc cụ hay j vê đàn cả. Mình có sở thich nghe nhạc piano . Mình đk bác sĩ. Nói mình nên học 1 sở thích . Vì mjnh có dấu hiêu trầm cảm . Đk chia sẻ. Bác sĩ khuyên mình tim học đàn theo sở thích nghe của mh.
  Mình ko biết . Vs ng chưa biết j vê thanh nhạc . Thì có theo học đk ko
  Mục đính học của mih là . Chơi những bản nhạc mình thích. Thư gĩan .
  Chứ ko theo nghê thuật. Chính thức.

  • Bội Ngọc
   22/06/2018
   Trả lời

   Chào Đỉnh, người mới bắt đầu để có thể chơi piano cover các bài hát mình thích với mục đích giải trí và xả stress mình hãy học theo lộ trình khoá học Piano Solo Method của Bội Ngọc nhé: http://pianosolomethod.com/noi-dung-khoa-hoc/
   Mình có thể mua đàn organ/keyboard hoặc piano điện trước (tầm từ 8 – 12 triệu hoặc > 15 triệu nếu mua đàn piano điện mới) và có thể bắt đầu tự học chơi đàn sau 2-3 tháng theo phương pháp của Bội Ngọc là đã chơi được các bài hát mình yêu thích rồi.

 3. 16/05/2018
  Trả lời

  Em 20 tuổi, lý do em muốn học piano là em rất thích nghe những bản nhạc video trên youtube và muốn đàn được như vậy, em muốn đọc được các bản nhạc đó và đàn theo. Vậy admin cho em hỏi em nên học lộ trình như thế nào và mất khoảng bao lâu ạ? Em cảm ơn.

  • Bội Ngọc
   22/06/2018
   Trả lời

   Chào Phượng, người mới bắt đầu để có thể chơi piano cover các bài hát em thích từ nhạc trẻ có lời đến nhạc không lời, em học theo lộ trình khoá học Piano Solo Method nhé: http://pianosolomethod.com/noi-dung-khoa-hoc/

 4. 16/03/2020
  Trả lời

  Chào Ngọc,

  Chị có biết sơ về nhạc lý nhưng Em có thể chỉ cho c cách làm thế nào để đọc nốt nhanh được không, vì c nhìn nốt nhưng ko thể đọc nhanh được, Thêm nữa chị có trí nhớ tốt, c có thể chỉ học đánh 1 bài so lo Kiss the rain được không em? Em có thể dạy cho c đc không?

  Cám ơn Em nhiều nha!!!

  • Boi Ngoc Piano
   20/03/2020
   Trả lời

   Chào chị, để đọc nốt nhanh mình không dịch tên từng nốt mà theo vị trí lên xuống trên khuông nhạc, thì trên phím đàn cũng lên xuống như vậy. BN không dạy theo bài mà dạy phương pháp để người học tự chơi độc lập, nếu chị có mục tiêu học những kĩ năng để chơi piano thuần thục & độc lập thì hãy tham khảo khoá học Piano Solo Method kèm Nhạc lý này nhé: https://boingocpiano.com/piano-solo-method

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus