Người khuyết tật vẫn có thể chơi được piano!

Tiếp tục chuyên mục hỏi đáp, Bội Ngọc có nhận được câu hỏi rằng:

“Mình bị mất một cánh tay trái thì có chơi được piano hay không?”

“Mình bị khiếm thị có học chơi piano được không?”

“Mình bị khuyết tật ở tay có chơi piano được không?”

Ngoài những câu hỏi trên, thì Bội Ngọc từng gặp rất nhiều câu hỏi từ những đối tượng khác như: “Tôi lớn tuổi rồi, có học piano được không?” “Tay tôi ngắn quá, có học piano được không?”

Trong chơi piano, phối hợp hai tay trái & phải cùng lúc là điều phổ biến, tuy nhiên nếu mất một cánh tay, hoặc một trong hai tay có khuyết tật ở ngón tay nào đó, thì mình sẽ có cách tập đàn và cách chơi khác để vẫn đạt được mục tiêu chơi piano của mình. Nếu bạn gặp những khiếm khuyết nào khác trên cơ thể, vẫn có cách học và cách chơi piano phù hợp riêng dành cho mình.

 

Trên thế giới có rất nhiều người khuyết tật nhưng với niềm say mê, yêu thích họ vẫn tìm cách để có thể chơi piano, do đó Bội Ngọc tin rằng nếu bạn cũng có quyết tâm & sự yêu thích đó thì bạn sẽ tìm được cách. Thay vì đặt câu hỏi: “Nếu tôi bị khuyết tật thì tôi có chơi piano được hay không?” thì hãy đặt câu hỏi là: “Làm thế nào để tôi vẫn có thể chơi được piano dù bị khuyết tật” 

 

 

Khi nào bạn còn hoài nghi vào khả năng của bản thân, thì bạn hãy chuyển hoá suy nghĩ của mình để không giới hạn bản thân vào một khuôn mẫu nào. Khuôn mẫu bình thường của việc chơi piano là dành cho người lành lặn, nhưng không có nghĩa là bạn không lành lặn thì không được phép làm điều đó. Không ai có thể ngăn cản được bạn làm điều gì khi bạn đã dốc lòng muốn làm nó.

 

Sự hồ nghi đối với bản thân, không chỉ người khuyết tật, mà bất cứ người nào, ở bất cứ giai đoạn nào, độ tuổi nào, địa vị nào khi muốn bắt đầu làm điều gì đó, cũng hoài nghi về bản thân như vậy. Đây là điều rất tự nhiên của con người, là hoài nghi về chính mình trước khi bắt đầu một quyết định nào đó để thoát khỏi vùng an toàn của mình.

 

Nếu bạn muốn làm điều gì, thì hãy tiến tới nó. Hãy tin tưởng rằng: bạn sẽ tìm được cách và sẽ làm được, sẽ không bỏ cuộc cho tới khi bạn thực hiện được ước mơ của mình. Hãy hỏi bản thân “Làm thế nào để mình làm được điều mình muốn?”

 

Và sau đây là những cách học chơi piano, định hướng chơi piano dành cho người khuyết tật: 

• Học piano đối với người khuyết tật một cánh tay (mất một cánh tay trái, hoặc mất một cánh tay phải):

Bạn sẽ tập trung vào việc chơi đàn ở cánh tay còn lại. Nếu khuyết tật tay trái, bạn chơi đàn tập trung ở tay phải và ngược lại.

Nếu bạn chỉ có tay phải, thì bạn vẫn cần học nhạc lý & tập đọc nốt phần giai điệu tay phải để chơi giai điệu bài hát. Bạn vẫn có thể chơi solo piano bằng cách kết hợp với một người nào đó dưới hình thức duet piano (người đó chơi tay trái, còn bạn chơi tay phải), bạn có thể chơi nhạc cụ melodion là nhạc cụ chỉ cần chơi giai điệu tay phải và thổi hơi mà không cần chơi hai tay, bạn có thể chơi giai điệu bài hát trên nền nhạc backing track có sẵn, giống như thay vì hát karaoke thì bạn chơi đàn trên nền nhạc karaoke vậy. Bạn có thể chơi đệm hát bằng cách dậm nhịp hợp âm cho tay phải / tay trái và tự hát.

Tương tự như vậy, nếu mất cánh tay phải, bạn cũng học cách chơi piano bằng tay trái của mình.

 

Bên dưới là một số video chơi piano từ người khuyết tật tay, bạn hãy xem để biết rằng, mình không đơn độc, có người làm được, tức mình cũng làm được.

• Học piano đối với người khuyết tật khiếm thị: 


Định hướng của bạn sẽ là học chơi piano theo cảm âm. Tuy nhiên, ban đầu bạn cũng học nhạc lý dưới hình thức chữ nổi, cũng học thuộc vị trí bàn phím trên đàn như thế nào cho dù không nhìn thấy, tập theo bản nhạc chữ nổi một thời gian, sau đó bạn cũng bắt đầu học cảm âm, học hoà âm và chơi đàn không theo bản nhạc. Rất nhiều người khiếm thị mà Ngọc biết chơi piano rất giỏi và có khả năng nghe, cảm nhận tài tình, nhạy bén, một người bạn mà Bội Ngọc biết là Vũ Văn Tư, bạn có thể tìm Tư qua Facebook để hỏi cách học của Tư, hay bé Minh Châu, một học viên khiếm thị của Bội Ngọc cũng đang chơi piano theo cảm âm không cần đọc bản nhạc.

 

Dưới đây là video của Tư và video của Minh Châu là người khiếm thị chơi piano: 

Bội Ngọc có chứng kiến một tấm gương học và chơi piano rất giỏi từ bạn Nguyễn Hải Anh, và người hỗ trợ rất lớn cho bạn trên hành trình của mình là ba của bạn. Gia đình người thân của người khuyết tật chính là nguồn hỗ trợ lớn nhất dành cho con em của mình. Nếu bạn có người thân, con em khuyết tật muốn chơi piano, hãy tìm đến những bậc phụ huynh cũng có con em khuyết tật tương tự và đã học chơi được piano, bạn có thể học hỏi được cách mà họ đồng hành cùng con mình trong hành trình đó như thế nào.

 

"Dù bạn nghĩ rằng mình khác biệt về khiếm khuyết của bản thân, thì bạn không đơn độc như bạn nghĩ. Hãy bước ra ngoài thế giới vì bạn đặc biệt chứ không khác biệt. Và bạn cũng sẽ có cách học riêng dành cho mình"

 

Còn nếu bạn lành lặn, nhưng tinh thần vẫn còn "khuyết tật" vì nghĩ rằng mình không thể, thì hãy nhìn vào tấm gương của những người giống mình, hay những người không được lành lặn, nhưng vẫn thực hiện giấc mơ của họ. Bạn chỉ cần vượt qua sự hồ nghi, giới hạn của bản thân để bắt đầu với niềm yêu thích của mình.

 

Có hai loại người khác nhau khi mơ ước. Loại thứ nhất là mơ ước và thực hiện ước mơ đó, cho dù có những lúc nản lòng, muốn bỏ cuộc, cho dù bị dèm pha, gặp những lời bàn ra, hoàn cảnh xô đẩy như thế nào, thì bằng cách nào đó, họ vẫn không quên thực hiện giấc mơ của mình. Loại thứ hai, là chỉ mơ ước và cất nó vào ngăn kéo để mỗi lần thấy ai đó thực hiện điều họ mơ ước thì họ lại tự nhủ rằng: "Điều đó không dành cho mình", mình chỉ mơ thôi nhưng mình sẽ không làm gì cả. Và sự khác nhau giữa họ là gì? Đều là ở hành động. Cả hai đều có những sự hồ nghi, đều có những lúc nản lòng, nhưng khác nhau là ở hành động.


Như vậy, bạn sẽ hành động gì ngay hôm nay, ngay lúc này để bước đầu, tiến tới mơ ước của mình? 

 


Nếu bạn có câu hỏi, thì hãy để lại bình luận hoặc gửi đến email: info@boingocpiano.com nhé!

 

- Bội Ngọc -

"Chia sẻ động lực, lan toả đam mê" 


GIỚI THIỆU SÁCH PIANO SOLO METHOD

Phương pháp mới để bắt đầu học chơi piano thành công!

Giá: 150.000 VNĐ

Bao gồm : 1 QUYỂN SÁCH PIANO SOLO METHOD (miễn phí giao hàng trong nước) + TÀI KHOẢN TRẢI NGHIỆM TỰ HỌC PIANO TRONG 15 NGÀY


Học Nhạc Lý & Thực Hành Chơi Piano
Bài Hát Đầu Tiên
Trong Vòng 2 Tuần


Giá khoá học: 700,000VNĐ (35USD)

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus