Nắm chắc 3 bí kíp này, chắc chắn bạn sẽ tự học và chơi piano trong vòng 1 tháng

Bất cứ ai khi mới bắt đầu tìm đến học piano cũng đều băn khoăn, tự tìm kiếm nhiều thông tin khác nhau làm sao để học hiệu quả. Lang thang trên Youtube, tìm kiếm các bài viết trên Google, bạn có lẽ cũng sẽ nhận được nhiều thông tin về các khoá học piano, những bài giảng học piano cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, giữa một trời thông tin, bạn lại phân vân không biết liệu cách học nào mới là cách hiệu quả, học theo thứ tự nào, và cách học như thế nào mới phù hợp với nhu cầu chơi giải trí của mình.

Làm thế nào để bạn có thể đạt được kết quả trong việc tự học piano khi mới bắt đầu?

 

Sau đây là 3 bí kíp cần nắm khi mới bắt đầu học piano để có kết quả trong 1 tháng đầu tiên:

 

1. Bí kíp số 1: NẮM VỮNG CÁC ĐIỂM NHẠC LÝ THIẾT THỰC NHẤT ĐỂ ỨNG DỤNG TRONG VIỆC TẬP ĐÀN

 

Trong 1-2 tuần đầu tiên học piano, bạn sẽ cần nắm vững được về Nhạc lý: đọc hiểu bản nhạc, sắp xếp ngón tay, các kí hiệu âm nhạc, tiết tấu, chỉ số nhịp …

 

Tại sao lại cần nắm vững nhạc lý? Vì nhạc lý chính là nền tảng để bạn có thể tiến sâu hơn vào việc học đàn. Nếu bạn không học nhạc lý, bạn vẫn có thể chơi được 2 tay, nhưng chỉ là có thể nhìn người khác chơi và bắt chước theo, mãi mãi không bao giờ có thể chơi nâng cao hơn được. Nếu mục tiêu của bạn xa hơn so với việc chỉ chơi một bài hát piano, thì hãy bắt đầu trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần có trong Nhạc lý để tự vận dụng và tự đọc hiểu, chơi bản nhạc.

 

Tuy nhiên, nhạc lý thì muôn trùng, khó hiểu, được giải nghĩa quá hàn lâm, trong khi bạn chỉ cần học những kiến thức thực tế nhất để có thể chơi nhưng bài hát mình yêu thích. Vậy thì những kiến thức nhạc lý được giải thích đơn giản nhất, trọng tâm và thực tế nhất để bạn có thể sử dụng là gì? Bạn hãy đặt cho mình câu hỏi đó. 

 

Chỉ cần tìm hiểu những kiến thức nhạc lý trọng tâm và thực tế nhất để áp dụng chơi piano, khi mới bắt đầu đừng mò mẫm quá nhiều thông tin, hãy tìm hiểu đủ thông tin một cách súc tích, ngắn gọn để bạn có thể bắt đầu thực hành. Khi thực hành được rồi, mỗi lúc bạn lại càng tìm hiểu và khám phá thêm những kiến thức nhạc lý khác, và tìm hiểu thêm.

 

Học nhạc lý không cần bạn phải tường tận tất cả ngay từ ban đầu, mà tường tận những gì thiết yếu nhất để tự ứng dụng và thực hành trước. Càng về sau, khi tiếp xúc với các điểm nhạc lý mới, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm sâu hơn về nó.

 

>> Xem thêm những kiến thức Nhạc lý cần nắm 

 

2. Bí kíp số 2: CHẬM RÃI, KHÔNG VỘI VÃ KHI THỰC HÀNH KẾT HỢP 2 TAY ĐỂ CHƠI PIANO

 

Sau khi đã có những kiến thức Nhạc lý, bạn bắt đầu tập đàn và thực hành theo bản nhạc. Ban đầu tập từng tay cho đến khi nhuần nhuyễn, sau đó bạn kết hợp 2 taychơi các bài hát từ dễ tới khó dần.

 

Khó khăn mà hầu hết mọi người mới bắt đầu gặp phải khi mới tập đàn là: kết hợp 2 tay với nhau. Bạn có thể đọc bản nhạc, nốt nhạc từng tay khá dễ dàng, nhưng việc kết hợp 2 tay lại có vẻ khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết cách và có phương pháp, bạn sẽ có thể làm được kết hợp 2 tay khi chơi piano nhanh hơn.

 

Việc học đàn không phải chỉ cần nhìn bản nhạc là bạn có thể làm ngay, đặc biệt khi mới bắt đầu, bạn cần luyện tập từng chút một, không vội vã, vì càng vội sẽ khiến bạn càng cảm thấy mệt mỏi hơn mà không có kết quả. Tập chậm rãi, từng ô nhịp, từng dòng nhạc, tốc độ từ chậm tới nhanh, là cách tập luyện tốt nhất để bạn có thể từ từ hình thành thói quen kết hợp hai tay với nhau.

 

Bạn có thể sẽ so sánh bản thân với những người học chơi piano khác. Sao người đó chơi được mà mình chơi chưa được? Sao tay mình bấm không được đẹp? Sao tay mình cứng quá, ngón tay không linh động không điều khiển được? Sao mà mình tập đàn chậm như vậy, mình có vấn đề gì chăng? Sao mà mình chơi chưa hay, mình muốn chơi nhanh, chơi hay … 

 

Nếu bạn đang học piano theo cách đọc bản nhạc hai tay, thì khả năng kết hợp hai tay sẽ khó khăn hơn, vì bạn không có được quy luật kết hợp hai tay và phải chú ý tới từng nốt của từng tay một lúc. Bạn có thể kết hợp với phương pháp Piano Solo Method (phương pháp học piano hiện đại rút ngắn thời gian) để có thể hiểu quy luật kết hợp hai tay và chơi được bài hát đầu tiên trong vòng 1-2 tuần.

 

Một điều lưu ý khi mới bắt đầu tập đàn kết hợp hai tay, mỗi người có cách học, cách tiếp thu và tập đàn khác nhau. Những vấn đề mà bạn nghĩ có vẻ là nghiêm trọng thực ra đều có thể giải quyết dễ dàng khi bạn đã kết hợp hai tay một cách linh hoạt, thuần thục. Các vấn đề nhịp, phách, tốc độ, ngón tay chưa đẹp … sẽ dần được cải thiện qua thời gian khi bạn đã làm quen và điều khiển được tay của mình tốt hơn.

 

Ban đầu khi tập đàn, đừng chú trọng quá nhiều vào sự hoàn hảo, mà hãy chú trọng vào sự tiến bộ của bản thân qua thời gian, cạnh tranh với chính bản thân mình của ngày hôm qua, không phải cạnh tranh với những người khác khi tập đàn – đó là điều quan trọng.

 

>> Xem thêm bài viết: Cách kết hợp hai tay khi mới bắt đầu chơi piano 

 

3. Bí kíp số 3: DÀNH THỜI GIAN TẬP ĐÀN NHẤT QUÁN ĐỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN TRONG 1 THÁNG ĐẦU TIÊN

 

Ngoài ra, để việc học đạt được kết quả trong 1 tháng đầu tiên học piano, bạn cũng cần dành ra thời gian tập đàn, ôn tập từ 30 phút mỗi ngày.

 

Nếu như bạn quá bận rộn, có thể áp dụng cách dồn thời gian luyện tập vào một, hai buổi trong tuần. Với cách này, bạn có thể thực hiện khi có cảm hứng, sự tỉnh táo cao nhất để học.

Tăng cường thời gian tự tập đàn và thực hành, ôn bài, thay vì dung nạp quá nhiều kiến thức mới. Nếu bạn chưa hoàn thành bài thì hãy khoan học kiến thức mới mà hãy tập thuần thục và nắm rõ bài học mà mình đã học. 

Việc chơi được một bản nhạc piano trong 1 tháng đầu tiên không phức tạp như bạn nghĩ nếu nắm được 3 quy tắc trên. 

 

>> Xem thêm bài viết: 7 phong cách tập đàn thường gặp 

 


 

Để có thể đạt được mục tiêu học đàn nhanh chóng & dễ dàng, bạn có thể học theo khoá học Nhạc lý & thực hành này, trong vòng 1 tháng theo chương trình là sẽ có kết quả chơi được một vài bài hát theo cách đơn giản: https://boingocpiano.com/san-pham/nhac-ly-thuc-hanh-trong-2-tuan/

Bạn có còn những thắc mắc về bất cứ vấn đề nào hay mong muốn Bội Ngọc làm thêm những bài viết chia sẻ hay video hướng dẫn hoặc những gì mà bạn muốn Bội Ngọc phát triển thêm về mảng nào nữa thì đừng ngần ngại liên hệ với Bội Ngọc thông qua email: info@boingocpiano.com nhé!

 

Xem thêm các bài viết khác >> https://boingocpiano.com/chia-se-kinh-nghiem-tu-hoc-dan-piano/

Đánh giá khả năng chơi đàn của bản thân tại link >> https://boingocpiano.com/tracnghiem/

 

Học Nhạc Lý & Thực Hành Chơi Piano
Bài Hát Đầu Tiên
Trong Vòng 2 Tuần


Giá khoá học: 700,000VNĐ (35USD)


GIỚI THIỆU SÁCH PIANO SOLO METHOD

Phương pháp mới để bắt đầu học chơi piano thành công!

Giá: 150.000 VNĐ

Bao gồm : 1 QUYỂN SÁCH PIANO SOLO METHOD (miễn phí giao hàng trong nước) + TÀI KHOẢN TRẢI NGHIỆM TỰ HỌC PIANO TRONG 15 NGÀY


Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus