Mẹo giúp bạn nhớ tất cả các hợp âm cơ bản dễ dàng và hiệu quả

Xin chào mọi người, với một người mới bắt đầu học chơi piano, ngoài cách đặt tay như thế nào để đỡ mỏi nhất, cách đọc nốt nhạc như thế nào để nhanh hơn, thì việc biết được cấu tạo hợp âm cũng là một kiến thức vô cùng cần thiết.

 • Cấu tạo hợp âm gồm những nốt gì?Hợp âm trưởng và thứ đều gồm 3 nốt, mỗi nốt cách nhau 1 phím trắng. Tuy nhiên, giữa hợp âm trưởng và thứ có 1 điểm khác biệt đó chính là bậc giữa các nốt là khác nhau.Hợp âm trưởng hay thứ đều cấu tạo từ 3 nốt ở Bậc 1, Bậc 3, Bậc 5, nhưng với hợp âm thứ, nốt ở giữa sẽ lùi xuống nửa cung, chính là phím ở ngay kế (thường là phím đen).Ví dụ:
  – Hợp âm Đô Trưởng (C) gồm 3 nốt: C – E – G –> Hợp âm Đô Thứ (Cm) cũng gồm 3 nốt: C – Eb – G
  – Hợp âm Fa Trưởng (F) gồm 3 nốt: F – A – C –> Hợp âm Fa Thứ (Fm) gồm 3 nốt: F – Ab – C.Tuy nhiên, không phải hợp âm nào cũng gồm 3 phím trắng, hay hợp âm thứ nào cũng sẽ có phím đen.
  Mình sẽ lấy ví dụ hợp âm Mi Trưởng (E), gồm 3 nốt: E – G# – B, như vậy, hợp âm Mi Thứ (Em) sẽ là E – G – B.
  Như vậy, sự khác nhau giữa trưởng và thứ sẽ khác nhau ở nốt chính giữa, từ thứ qua trưởng, nốt ở giữa sẽ tăng lên nửa cung, từ trưởng qua thứ nốt ở giữa sẽ xuống nửa cung.

  Giả sử mọi người chưa nhớ hết được 14 hợp âm cơ bản, thì mọi người chỉ cần nhớ 7 hợp âm trưởng, bao gồm C – D – E – F – G – A – B, và mọi người dùng cách ghi nhớ giảm nửa cung khi từ hợp âm trưởng qua hợp âm thứ.

 • Với những hợp âm trưởng hoặc thứ nhưng có thêm dấu thăng, giáng thì cách ghi nhớ sẽ như thế nào?
  Bạn cần nhớ được hợp âm trưởng để có thể suy ra hợp âm trưởng có thăng hoặc giáng, và giảm xuống nửa cung cả 3 nốt ở hợp âm trưởng.Ví dụ:
  – Hợp âm Si trưởng (B) gồm: B – D# – F# –> Hợp âm Si giáng trưởng (Bb) sẽ gồm 3 nốt: Bb – D – F.
  – Hợp âm Fa thứ (Fm) gồm: F – Ab – C –> Hợp âm Fa thăng thứ (F#m) sẽ gồm 3 nốt: F# – A – C#.
  – Hợp âm Son thứ (Gm) gồm: G – A# – D –> Hợp âm Son thăng thứ (G#m) sẽ có cấu tạo gồm: G3 – B – D#.
 • Khi bạn gặp những hợp âm có số ở phía sau như G7, C7, D7… thì cấu tạo của hợp âm này gồm 4 nốt, cấu tạo của nó sẽ thêm 1 nốt nữa so với hợp âm trưởng, và số phía sau ở hợp âm chính là bậc của nốt được thêm vào đó.Ví dụ:Hợp âm C7, thì từ nốt đầu tiên của hợp âm là C, đếm lên 7 phím sẽ ra được nốt thứ 4 trong hợp âm C7 sẽ là nốt B.Tuy nhiên, có một lưu ý rằng nốt bậc 7 đó phải cách nốt gốc 1 cung, như vậy, nốt bậc 7 phải cách nốt C 1 cung (nghĩa là cách 1 phím đàn), như vậy bạn cần hạ nốt Si (B) xuống nửa cung là Si giáng (Bb).
  Như vậy, hợp âm C7 sẽ có cấu tạo gồm: C – E – G – Bb.
Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus