Mất bao lâu để học piano thành công, học piano có những cấp độ nào? – FAQ2

Thế nào được gọi là thành công khi chơi piano? Và để đạt được thành công, chúng ta cần trải qua những giai đoạn học piano nào? Hãy cùng Bội Ngọc khám phá nhé!

Định nghĩa thành công của mỗi người tùy vào mục tiêu của mình. Mục tiêu của mỗi người khác nhau, có thể mục tiêu của bạn là chơi thành công 1 bản nhạc, nhưng với người khác thì thành công của họ là chơi được tất cả các bài hát, càng nhiều càng tốt.

Level cao nhất của thành công khi chơi piano là bạn không cần phải có bản nhạc nhưng bạn có thể feel (phiêu) ra được những giai điệu trong bản nhạc, nghe được bài nào chơi được bài đó. Vậy mỗi level (cấp độ) khi chơi piano sẽ mất bao lâu:

  • Level (cấp độ) 1: chơi được 1 bài hát mà mình yêu thích. Tùy vào người thầy dạy piano của mình, bạn có thể chơi được bài hát đó trong vòng 1 tuần, hoặc hai tuần hay 1 tháng nhưng với điều kiện bạn phải học thẳng vào chơi bài hát đó trên piano chứ không mất thời gian để học luyện ngón quá nhiều. Và nếu thầy dạy piano của bạn là người tâm lý, họ sẽ cho bạn học piano thẳng vào bài hát mà bạn muốn.
  • Level 2: Đọc và chơi piano trên nhiều bản nhạc một cách thành thạo. Ở cấp độ này, bạn cần khoảng thời gian 3 tháng trở lên, tùy thuộc vào độ khó hay kỹ thuật chơi trên piano mà bạn muốn. Kinh nghiệm học đàn của Bội Ngọc ngày xưa, Ngọc mất 6 tháng để học nhạc lý và chơi các bản nhạc trên đàn organ. Sau đó, Ngọc mất thêm khoảng từ 1 đến 2 năm để có thể đọc các bản nhạc và chơi piano thành thạo.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là level mà Ngọc muốn dừng lại. Ngọc muốn hướng tới level mà mình có thể chơi piano mà không cần các bản nhạc, khi mình nghe bản nhạc, mình có thể phiêu, có thể taoj ra những giai điệu âm nhạc của riêng mình. Để đạt được tới level này, thì bạn cần có một lộ trình riêng, nhưng vẫn phải qua 2 giai đoạn là bạn chơi được bản nhạc mình yêu thích trước, sau đó bạn có thể đọc và chơi piano được tất cả các bản nhạc một cách thuần thục, kết hợp hai tay khi chơi piano cần có sự linh hoạt và nhuần nhuyễn. Sau đó, bạn mới có thể học đến phương pháp cảm âm.

  • Level 3: Chơi piano theo cảm âm, có nghĩa là nghe bài hát mà mình yêu thích và chơi theo cách mình cảm nhận. Nếu ở giai đoạn này, bạn tìm được một người thầy giúp bạn học cảm âm với phương đúng và hay, bạn chỉ cần khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa thì bạn có thể học được phương pháp cảm âm khi chơi piano.

Sau khi đạt được trình độ chơi piano theo cảm âm, thì mỗi người sẽ định hình cho mình một phong cách chơi piano riêng và đạt tới level cao nhất.

  • Level 4 (level cao nhất): Sáng tạo ra phong cách riêng của mình khi chơi đàn piano, hoặc là nghe người khác chơi piano, mình sẽ biết họ đang chơi như thế nào, theo phong cách ra làm sao. Để đạt tới trình độ này, bạn phải trải qua thời gian tập và chơi piano theo cảm âm từ 2 năm trở lên với điều kiện bạn phải nghe thật nhiều và thực sự đầu tư cho âm nhạc. Nhưng bạn đừng lo, nếu bạn tìm được một lộ trình học piano đúng hướng thì thời gian học cảm âm sẽ có thể rút ngắn lại (từ 3 – 4 tháng). Và đã có rất nhiều người, khi đã lớn tuổi họ mới bắt đầu học piano nhưng vẫn đạt được những thành công trong việc học và chơi piano thành thạo.

Còn bạn thì sao, hãy bắt đầu học piano ngay hôm nay và để cho đam mê của bạn biến thành sự thật nhé.

Bội Ngọc Piano –

“Chia sẻ động lực, lan toả đam mê”

Hotline Tư vấn: 0129 8888 060 | 0129 8888 030 

Email: info@boingocpiano.com

>> Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về phương pháp tự học piano dành cho người lớn cũng như hướng đi tùy theo từng nhu cầu của người học thì đừng ngần ngại liên hệ với Bội Ngọc bằng cách điền thông tin vào link bên dưới. Bội Ngọc sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.