Làm thế nào để quay phim khi chơi piano không bị vấp?

Đối với những người chơi piano thì việc quay phim lại thành quả của mình sẽ là động lực để họ cố gắng hoàn thiện kỹ năng chơi đàn của mình. Quay phim khi chơi đàn giúp người chơi piano luyện tập kỹ năng tự tin và biểu diễn.

Ngọc biết rằng có rất là nhiều bạn/anh/chị lúc ngồi chơi piano một mình thì đàn rất là trơn tru, nhưng khi vào tâm lý có ai đó ngồi nghe mình chơi, đàn trả bài cho cô giáo hay quay video thì sẽ bị vấp.

Và các anh chị có để ý rằng những lúc mình bị vấp thường là vì mình bị xao nhãng khi tập trung vào suy nghĩ là: có người đang xem mình chơi, có cái ống kính đang chĩa vào mình, và mình muốn thể hiện một cách hoàn hảo nhất. Tâm lý khi có máy quay hay đàn cho một người giỏi hơn mình nghe là TÂM LÝ SỢ SAI. Khi mình sợ điều gì thì nó sẽ xuất hiện.

Chi bằng khi quay phim, khi đàn cho ai đó nghe, mình đừng nghĩ là mình sẽ đàn sai, nhưng hãy nghĩ là mình sẽ đàn bài này thật là tự nhiên, có sao đàn vậy. Nếu quay một lần thấy chưa thoả mãn thì cứ để máy quay record đó, mà tiếp tục chơi cho tới khi mình không còn tập trung vào cái máy quay nữa, mà chỉ tập trung là bây giờ mình sẽ đàn một cách thoải mái, tự do, sai cũng kệ.

Woman-Playing-Piano-600x398

Ngày xưa khi Ngọc mới bắt đầu quay phim khi chơi piano trên Youtube cũng bị tâm lý như vậy, và tới giờ khi đã hơn 3 năm trôi qua, thì mình đã nghiệm ra chân lý làm thế nào để quay phim một cách bình thản nhất, chứ không phải là một cách áp lực nữa. Quay 5 – 10 lần thì mình lấy lần mình chơi thấy OK nhất, chứ không phải quay 20, 30 lần để làm sao tới khi nào đàn không sai thì thôi.

Cũng có lúc khi Ngọc đi học đàn, đàn cho thầy nghe cũng đánh sai và không phát huy được hết tính sáng tạo của mình. Các bạn/anh/chị cứ thu lại video với tâm lý là ghi lại khoảnh khắc của mình khi chơi đàn piano, đừng sợ là ai đó nghe mình đàn có chõ này sai chỗ kia sai. Ngọc rất hiểu để quay được 1 video trơn tru là mình đôi khi rất nản tới việc bấm máy, tắt máy, rồi lại bấm máy, tắt máy, nhiều lần như vậy nó dập tắt đi cảm hứng của mình lúc đó.

Tới giờ,  mỗi lần quay video thì Ngọc sẽ tập dợt khoảng vài lần trước khi quay. Sau đó khi bấm máy quay, thường  thì lần đầu mình sẽ bị tâm lý, sẽ bị vấp, bị sai.  Tới lần thứ 2, thứ 3,  Ngọc sẽ nghĩ rằng: Sai kệ, cứ đàn tiếp thôi. Thả lỏng, nhắm mắt, và đừng nghĩ gì khác ngoài việc mình đang muốn thả hồn vào bài hát này.

piano shooting

Khi chơi đàn trên sân khấu cũng vậy, lúc làm minishow Ngọc rất là sợ, đặc biệt là khán giả có cả những người pianist hay chơi piano thực thụ, có kinh nghiệm đang lắng nghe mình chơi piano. Nhiều bài mình chơi rất cảm hứng và sợ sai, sợ quên, sợ người ta phát hiện ra mình sai. Nhưng tới khi mình hoàn toàn nhập tâm vào bài hát, khi đèn sân khấu tắt đi xung quanh, mình không còn quan tâm ai đang nghe nữa thì hầu như là cho dù có những lúc vấp váp, vẫn cho nó qua đi rất nhẹ nhàng, và không ai còn đọng lại chút cảm xúc gì về việc mình đã đàn sai chỗ này, chỗ kia.

Kết thúc mới là quan trọng, các bạn/anh/chị trong lúc chơi có sai thế nào, thì người nghe chỉ nhớ nhất mỗi đoạn kết thúc trơn tru, vậy thôi  Cho nên mình cứ tự tin và thoải mái khi quay phim nha.

boi ngoc piano

Bội Ngọc

“Chia sẻ động lực, lan toả đam mê”

    2 Comments

  1. Cảm ơn tác giả rất nhiều

  2. Trong Thánh ca mình hay đàn sai như cơm bữa, đúng như những gì bạn Ngọc vừa nói. Khi đàn mình hay sai là khi tập trung vào nốt đàn thì lại quên không biết đánh tới khúc nào trong vở. Mình chẳng có thầy cô nào dạy kèm cả. Không có kinh nghiệm gì luôn.

  3. 02/04/2021
    Trả lời

    chị ơi, chị có thể chia sẻ giúp em là làm thế nào để khi quay clip piano thì giảm hoặc loại được tiếng lạch cạch của phím đàn không chị?

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus