Kinh nghiệm sử dụng pedal khi chơi piano

Pedal là gì? Chức năng của pedal khi chơi piano là gì? Bội Ngọc sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết dưới đây nhé 🙂

Chức năng & Cách sử dụng:

– Pedal (3) được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang  ồn, khó chịu.

– Pedal (1) được sử dụng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Các bạn có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

– Pedal (2) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Pedal (1) và Pedal (2) hầu như Ngọc rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Pedal (3) & tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3).

Một lần Offline Tín đồ piano nọ, Ngọc được biết thêm một cách sử dụng Pedal nữa cũng khá thú vị của một bạn trong nhóm chia sẻ. Đó là khi dậm cùng lúc cả hai Pedal (1) & Pedal (3), âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây cũng có thể là cách vừa giảm âm lượng khi chơi, vừa tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt. Các bạn có thể thử để xem hiệu ứng có gì khác không nhé.

 

Khi nào dậm Pedal?

Mỗi người sẽ có một cách dậm Pedal riêng, tùy theo ý đồ chơi đàn của mình. Dậm Pedal thì phổ biến nhất vẫn là dậm Pedal (3) để tiếng đàn liền mạch, không rời rạc khi rải ngón.

Nguyên tắc chung khi dậm Pedal (3) là dậm ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới. Sau đó dậm lại ngay pedal khi vào hợp âm mới.

Hoặc đơn giản mường tượng hơn trên các ô nhịp trong khuông nhạc, các bạn có thể dậm pedal ở đầu mỗi ô nhịp và nhả ra ở cuối ô nhịp đó, rồi dậm lại khi ở đầu ô nhịp tiếp theo.

Pedal rời cho đàn organ (piano điện, MIDI controller)

(Giá từ 50.000 VNĐ – 350.000 VNĐ, có bán tại các cửa hàng nhạc cụ)

Pedal rời dành cho đàn organ & piano điện, dùng để cắm vào lỗ “SUSTAIN” phía sau đàn organ (piano điện, MIDI controller)

bar1319258146Pedal FC4

Pedal rời (chỉ có pedal (3), như hình trên) có chức năng làm vang, ngân tiếng (chức năng được sử dụng phổ biến nhất khi chơi đàn).

vfp-2-15m-doppelpedal-2x

Ngoài ra còn có loại pedal rời gồm hai pedal (1) và pedal (3) (như hình trên); hoặc một số đàn piano điện chỉ có pedal (1) và pedal (3). Chức năng và cách sử dụng tương tự như trên.

Như vậy, các bạn không có điều kiện để sắm cho mình 1 cây piano điện hay piano cơ, có thể tập chơi piano trên organ, MIDI controller kèm theo một pedal rời. Pedal đóng vai trò quan trọng trong việc chơi một bài truyền cảm hơn, do đó, các bạn hãy tập dậm pedal ngay từ bây giờ nhé.

 

♫ Bội Ngọc ♫ 
“Your inspiration in my passion”
 

  5 Comments

 1. Nguyen duc Hieu
  29/09/2014
  Trả lời

  Pê đan 1 không phải là pê đan ngắt tiếng mà là khi nhấn pê đan này hệ thống búa nỉ sẽ được đưa gần vào dây đàn,do đó làm giảm lực của búa vào dây đàn.Tiếng đàn sẽ nhỏ bớt đi và mềm hơn!

 2. Oanh Mía
  07/01/2015
  Trả lời

  C Ngọc và mn ơj cho e hỏj chút ak.Pedal đàn piano đjện của e có vđề,hìh như nó hỏg hay sao ấy.Mà gần chỗ e kjếm thợ sửa hơj khó.Ljệu e có mua pedal ngoàj cắm vào dùg tạm đc k ak?Mn cho e lờj khuyên vs ak.E cảm ơn!

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Nếu em thấy không ổn có thể mua pedal rời dành cho piano điện để sử dụng nha

 3. Long
  05/11/2016
  Trả lời

  Khi mua đàn organ thì hãng có đi kèn theo cuốn sách , em lấy ra tậo thì nó chỉ bấm ngón tập dạng như piano , vậy cho em hỏi nếu em tập piano trên organ một thời gian khi gia đình em đủ điều kiện để mua cho em một cây đàn piano điện thì có ổn không chị ?

  • Bội Ngọc
   09/11/2016
   Trả lời

   Vẫn ổn em nha, ngày xưa chị cũng từ tập piano trên organ rồi mới qua piano điện mà 🙂

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus