Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua nếu bạn giữ vững niềm say mê với việc tập và chơi đàn piano

Câu chuyện của chị Hải Chánh, học viên học khóa Piano Solo Method của Bội Ngọc sau 1 năm có thể chơi nhạc theo cảm âm thực sự làm cho Ngọc cảm thấy khâm phục nghị lực của chị. Cám ơn chị Hải Chánh đã truyền cảm hứng cho Bội Ngọc để em tiếp tục hoàn thành những dự án piano sắp tới của mình với mong muốn mang piano đến gần mọi người hơn.

“Nhớ hồi nhỏ xíu, mình “chơi đàn” bằng cách ấn các phím trên cây quạt Thái Lan mà ba mẹ dành dụm mãi mới mua được, riết rồi bốn cái phím hư luôn. Tới khi bị hỏi vì sao hư thì cứ chối đây đẩy dù ba mẹ biết tỏng thủ phạm là đứa nào rồi. Lúc đó là những năm cuối thời kỳ bao cấp, đầu thời kỳ kinh tế thị trường, nên có được cái quạt máy, cái ti vi đã là một điều vô cùng xa xỉ, nói gì tới chuyện mua đàn đi học, chi phí sinh hoạt còn phải lo từng ngày nói gì tới chuyện đi học đàn.

Không đi học đàn, cũng chẳng sao cả, vì trẻ con chóng quên và chẳng biết buồn. Nhưng bù lại, mình được tiếp xúc nhiều với âm nhạc mà không nhất thiết phải học đàn. Đó là nhờ ba mẹ thường hay nghe nhạc rồi mình cứ thế mà nghe theo một cách rất tự nhiên. Hồi đó mình được nghe đủ thể loại (mà lớn lên mới biết), nào nhạc không lời, nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc hải ngoại, nhạc tiếng Anh….Lớn hơn chút nữa thì biết tự đi mua băng nhạc về nghe, rồi còn đi thu chọn bài mà mình thích nữa. Đến khi là sinh viên thì bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc bài bản hơn một chút, được học nhạc lý, được học hát, được học đàn organ. Và điều đáng tiếc là, sau khi ra trường, mình không còn theo đuổi việc đàn nữa. Có quá nhiều việc phải lo, công việc mới, lập gia đình, sinh con, chăm sóc con nhỏ…nên việc đàn không còn được ưu tiên như trước nữa. Thế nhưng, trong những năm tháng ấy, mình vẫn luôn suy nghĩ về việc tại sao mình không bắt đầu lại với cây đàn? Thế là lôi đàn ra mò mẫm lại, và khó khăn bắt đầu từ đây khi không muốn chơi organ nữa mà muốn chuyển sang chơi piano. Kiến thức nhạc lý có thứ nhớ có thứ quên, nhưng cái khó là làm sao tìm được cách học phù hợp, tìm được người hướng dẫn phù hợp với khả năng và điều kiện của mình. Sau một thời gian suy nghĩ về việc này, mình quyết định lập một kế hoạch với việc học lại đàn, tìm tài liệu, tìm kiếm các phương pháp phù hợp với mình. Trong những lúc tìm kiếm ấy, Bội Ngọc đã đến như một cơ duyên (mọi cuộc gặp gỡ trên đời này đều là duyên, mình nghĩ  thế). Mình đã xem và quyết định chọn khóa học chỉ trong vài phút.

Mình bắt đầu với lộ trình học tập piano solo, cũng không quá khó khăn lắm, mình lần lượt đi qua các tuần, đến tuần 4 hay 5 gì đó thì bắt đầu chơi các bài mà mình cảm thấy thích, vì thật sự chỉ khi thấy thích bài nào đó bạn mới có thể chơi thoải mái được. Ngay khi bắt đầu khóa học, mình đã tự đề ra mục tiêu là sau một năm, có thể chơi mà không cần sheet (cảm âm), và cuối cùng, mình đã làm được. Để rồi hôm nay ngồi tổng kết lại, mình thấy mình đã đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Đây là điều không phải chỉ riêng mình, mà bất kỳ ai cũng vậy, đều cảm thấy sung sướng khi hoàn thành một kế hoạch nào đó. Trong suốt quá trình học, mình được biết thêm nhiều bạn trong nhóm học, có những chia sẻ động viên lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ. Và đặc biệt là có Ngọc luôn hỗ trợ và động viên học viên hết sức nhiệt tình.

Nói về chuyện tập đàn cũng có nhiều cái buồn cười, vừa mở đàn lên chưa kịp ngồi thì hai bạn nhỏ lại mẹ ơi con ị, hay mẹ ơi cái này làm thế nào? Có hôm thì các bạn ấy đòi quýnh đờn với mẹ, có hôm thì các bạn đòi mẹ quýnh cái bài mà bạn ấy thích, hôm thì các bạn ấy đòi tự quýnh đờn….Thiệt là phiền ghê mà, nhưng không thay đổi được điều đó, nên mình hay tập vào lúc các bạn ấy đi ngủ, cứ đeo phone vào rồi tập, các bạn ấy có réo thì cũng một chút rồi cũng ngủ thôi. Những lúc không tập được thì mình nghe nhạc, mình nghĩ nghe cũng là một cách rèn luyện, và mình nghe để tạo điều kiện cho các con cũng nghe, cho nên cứ đến tối là cả nhà ầm ĩ hết cả lên.

Chắc hẳn ai cũng có lúc bị áp lực công việc đè nặng, ai cũng có những chuyện buồn phiền, và cách để hóa giải những chuyện đó với mình là đàn thôi, mọi chuyện rồi sẽ qua. Mình thấy việc tập đàn ngoài việc vui chơi giải trí, còn mang lại nhiều lợi ích như truyền cảm hứng về âm nhạc cho các thành viên trong gia đình, có suy nghĩ tích cực về cuộc sống, kết nối với mọi người để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Và mình nghĩ rằng, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua nếu bạn giữ vững niềm say mê với việc tập đàn, chơi đàn.

Như vậy, sau một năm tham gia khóa học, mục tiêu ban đầu mình đề ra bước đầu đã thực hiện được. Để có được những kết quả trên, ngoài sự cố găng của học viên, thì Bội Ngọc là người đã giúp đỡ, hướng dẫn, động viên mình rất nhiều. Mình mong rằng sau khi xem xong quá trình học trong một năm qua của mình, Bội Ngọc sẽ đánh giá, nhận xét chi tiết để mình rút kinh nghiệm, đồng thời qua đó mình sẽ đề ra mục tiêu và dự định mới cho một năm tiếp theo. Cuối cùng, xin gởi lời cảm ơn chân thành đến Bội Ngọc, đã giúp mình và nhiều bạn khác tiếp tục theo đuổi viẹc chơi đàn. Chúc cho những dự án sắp tới của Ngọc thành công và là động lực để nhiều người chạm tới được ước mơ được chơi piano của mình.”

Một số bản nhạc piano cover mà chị Hải Chánh đã hoàn thành trong 1 năm qua:

TÌNH NỒNG (Halfmoon serenade – Kawai Naoko) 

Cry on my shoulder

Fly me to the polaris

Thông tin các khóa học piano tại Bội Ngọc Piano: 

  1. Sách Piano Solo Method: https://goo.gl/qNBahy
  2. Piano Solo Method: https://goo.gl/UTtFky
  3. Đệm Hát Cơ Bản (COMBO5): http://bit.ly/2rk3T6e
  4. Đệm Hát Nhạc Vàng – Trữ Tình (COMBOPLUS): http://bit.ly/2ezdL4F
  5. Đệm Hát Piano Nâng Cao (Pop-Ballad): http://bit.ly/2qFdOkG

Bạn cũng có thể đặt mua các khóa học tự học piano của Bội Ngọc tại ĐÂY nếu bạn đã sẵn sàng để học piano.

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực, lan tỏa đam mê

 

 

 

 

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus