Khó khăn hay gặp phải & cách luyện tập khi chơi piano đệm hát

Sau đây Bội Ngọc sẽ nói về 3 khó khăn hay gặp phải nhất của người học piano đệm hát và mẹo luyện tập hiệu quả cho mọi người khi tự học piano theo DVD COMBO5 Hướng dẫn đệm hát Pop-Ballad.

Ngoài những khó khăn bên dưới, nếu mọi người có thêm khó khăn nào khác khi tự học piano thì có thể để lại bình luận ở bên dưới để Bội Ngọc có thể đưa ra giải pháp giúp mọi người tập đàn tốt hơn nhé

tu hoc piano

Chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác không được nhanh

–> Mẹo tập:

+ Luyện tập nhớ vị trí các nốt trên đàn piano (không phải muốn biết hợp âm F là phải đếm từ C lên F), mà phải nhớ đặc điểm của F là nằm ở vị trí nào trên đàn.

+ Chia nhỏ bài: khi tập chuyển hợp âm trên 1 bài hát, bạn chỉ tập chuyển hợp âm cho 1-2 dòng nhạc (không cố gắng chuyển hợp âm hết bài), nhưng cố gắng tập 1-2 dòng này thật trơn tru rồi mới tập tiếp 1-2 dòng nhạc tiếp theo.

+ Không nhìn tay trái quá nhiều khi tập đàn piano, mắt chỉ nhìn tay khi tay di chuyển sang hợp âm mới, sau đó nhìn lên bản nhạc để chuẩn bị cho hợp âm tiếp theo (tức là cần tập thói quen xem trước hợp âm tiếp theo mình sắp đánh, chứ không phải nhìn tay chơi xong hợp âm này mới nhìn lên bản nhạc xem hợp âm tiếp theo là gì)

tap dan piano2

Khi chơi đàn piano hay chú ý nhìn tay trái của mình

Đây không phải là một thói quen tốt khi chơi đàn (chơi đàn piano cần cố gắng để không phụ thuộc và nhìn bàn tay mình nhiều vì khi nhìn tay mình, sẽ không kịp để chuẩn bị cho hợp âm kế tiếp, cũng như bị chi phối quá nhiều bởi thị giác)

–> Mẹo tập:

+ Ở từng thế đệm, ở 1-2 lần đầu khi tập trên đàn piano, bạn được nhìn tay khi chơi, nhưng qua lần tâp thứ 3-4 cho kiểu đệm đó, sẽ tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bản nhạc mà không nhìn tay, vận dụng xúc giác để cảm nhận lúc đó bàn tay mình đang khum như thế nào, các ngón tay giãn ra với khoảng cách như thế nào, và cảm nhận nó. Sau đó chơi trên hợp âm khác đúng theo cảm nhận giãn tay như vậy.

tu hoc piano 3

Không tự đàn tự hát được ngay

Bạn đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là bước khởi đầu làm quen với các kiểu đệm, trí não của ta còn tập trung vào bàn tay nhiều hơn vào nhịp điệu của bài hát, do đó, sẽ không tránh khỏi việc khó khăn không biết hát vào như thế nào.

Để vượt qua được, bạn cần tập 1-2 kiểu đệm thuần thục để nó trở thành thói quen, để khi hát không còn suy nghĩ nhiều tới tay đang chơi ngón nào. Bạn cũng có thể thu âm lại lúc mình chuyển hợp âm hoàn chỉnh, và bật lại để hát trên nền hợp âm đó.

Bản thân Bội Ngọc để tự đàn tự hát được phải mất khá nhiều thời gian mới có thể không bị phân tâm bởi tay khi đệm, do đó đừng lo lắng hay tự ti nếu như bạn chưa thể vừa đàn piano vừa hát ngay được nhé.

Ngoài những khó khăn ở trên, nếu mọi người có thêm khó khăn nào khác có thể để lại bình luận ở bên dưới để Bội Ngọc có thể đưa ra giải pháp giúp mọi người tập đàn piano tốt hơn nhé.

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực, lan tỏa đam mê

    10 Comments

  1. Huỳnh Tấn Long
    12/05/2016
    Trả lời

    Khó khăn: không hiểu ở cách xài pedal ạ

  2. Nghia
    13/05/2016
    Trả lời

    Em chỉ đệm đàn theo sheet nhạc hoặc hợp âm
    Làm sao họ nói bài nào đệm dc bài đok nếu như mình ko bik hợp âm
    Mà em lại cảm âm ko dc
    Khó lấy tông
    Mà em toàn lấy tông em đàng cho họ hát 🙂
    Có thể bỏ ý định đệm đàng cho người khác

    • Bội Ngọc
      13/05/2016
      Trả lời

      Chào em, để đạt được khả năng đệm đàn của em bây giờ, chị nghĩ là em cũng đã bỏ không ít thời gian luyện tập và trải nghiệm, và khả năng của em bây giờ cũng khá nhiều người ước ao muốn đạt được. Do đó, đầu tiên chị muốn em trân trọng những gì em đang có nè. Tiếp theo, những vấn đề mà em hay gặp phải có thể giải quyết được bằng cách luyện tập như sau:
      – Tập cảm âm xác định tông nhạc cho các bài hát (để làm được điều này, em còn phải nắm lại nhạc lý của các tông nhạc, mỗi tông nhạc có những hợp âm gì, có bao nhiêu thăng giáng). Em có thể bật mp3 các bài hát em biết và cố gắng mò được nốt nhạc cuối cùng của bài để xác định được tông của bài (nốt cuối là nốt gì thì tên của tông bài cũng cùng tên đó, có điều em phải biết về tông nào có bao nhiêu thăng giáng thì chơi hợp âm mới đúng được).
      – Tập chơi đệm hát 1 bài hát trên nhiêu tông khác nhau. Có thể em đã thành thạo ở tông nhạc dễ (C/Am) và quen chơi trên 2 tông nhạc đó nên ngại chuyển sang các tông không thuận lợi cho mình. Em có thể luyện tập từ từ, cùng 2 bài hát nhưng chơi trên tông 1 #/1b rồi từ từ tăng lên nhiều #, nhiều b. Chủ yếu là nhớ được ở mỗi tông thường hay sử dụng những thế bấm hợp âm nào.
      – Tiếp theo, là em sẽ tự ghi chú lại những quy luật chuyển hợp âm (hợp âm nào hay chuyển sang hợp âm nào), trên tất cả các tông.
      – Cuối cùng, chơi piano đệm hát cho một người hát bài nhạc bất kì, dựa vào sự linh hoạt của mình, chứ không thể đảm bảo lúc nào cũng chuyển hợp âm đc chính xác 100% hoà âm của bài. Chỉ có thể em từng chơi bài đó hoặc từng nghe 1 bài na ná hoà âm thì dựa vào kinh nghiệm để chuyển hợp âm.
      Chúc em thành công.

    • dũng
      12/05/2017
      Trả lời

      cái dò tông chủ của bài phụ thuộc nhiều vào cảm âm. cái này thì gần như không dạy được đâu bạn ơi. Chủ yếu tự nghe, tập và cảm nhận thôi. ghita nó còn có capo chứ piano thì chịu rồi. Hic. Mong cày lên cấp độ của bạn mà chưa được đây Nghia

  3. Trần Hoàng Anh
    16/10/2016
    Trả lời

    khó khăn bây giờ của em là không hiểu hết được điệu như ( blue, ballad,…) nhưng nhịp thì em nắm khá vững ạ, hợp âm thì mỗi bài em đều tập nhiều tone khác nhau nên nắm cũng chắc. Nhưng chỉ dậm dậm hợp âm lâu thì rải ngón thôi ạ

    • Bội Ngọc
      25/10/2016
      Trả lời

      Để hiểu các điệu em có thể học tiết tấu của từng điệu nhạc (sách dạy chơi trống và guitar thường có tiết tấu này), hoặc em tìm các điệu nhạc Rhythm trên organ hoặc search trên mạng các sample các điệu này, nghe nhiều và từ từ sẽ nhận dạng đc nha.

  4. 08/11/2016
    Trả lời

    Chị ơi cho e sđt thoại để hỏi đc ko e dắp thi ăn nghệ cho lớp

  5. chị ơi gang tay em nhỏ lắm, ngón tay và ngón út với được 8 phím là cùng, lên được tí phím số 9 nhưng không thoải mái, vậy em có học được piano ko ạ, thấy nhiều tác phẩm đòi hỏi hợp âm cách tận 10 phím, chị reply giúp em qua email với ạ

    • Bội Ngọc
      22/06/2018
      Trả lời

      Em không cần lo lắng nhé, bàn tay nhỏ thì vẫn chơi piano được, miễn là em bấm được quãng 8 là OK vì quãng 8 chơi nhiều hơn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *