Tôi đã học & chơi piano như thế nào? (các giai đoạn và thời gian cho từng giai đoạn)

Sau đây là con đường của bản thân Bội Ngọc để có thể chơi piano như hiện nay (trong 12 năm – tuy nhiên bạn có thể rút ngắn 12 năm còn 2-4 năm nếu chọn đúng hướng đi ngay từ đầu)

>> Xem thêm bài viết: Hướng đi nào để có thể chơi piano theo cảm âm trong 6 tháng

(3 năm đầu – từ lúc 12 tuổi): Học organ trong 2 năm, 1 năm tiếp theo đó Ngọc bắt đầu đọc và chơi theo bản nhạc 2 tay, độ khó mà Bội Ngọc có thể chơi được ở thời gian này là bài Marching Season (Yanni). (Ngọc đã mất 3 tháng để tập xong bài này). Thời gian này Bội Ngọc còn phải đọc và phụ thuộc vào bản nhạc để chơi, chưa có khả năng cảm âm và chưa biết cách tự kết hợp 2 tay với nhau. Cũng thời gian này, Bội Ngọc vừa học đệm organ nhà thờ (trong 3 tháng: học về viết hợp âm cho bài hát, cách chuyển hợp âm trong đàn phụng vụ Thánh ca – theo sách của Cha Mi Trầm), vừa phụ thầy dạy đàn organ cho trẻ em.

boi ngoc piano 2

(4 năm tiếp theo): thứ 7 hàng tuần Bội Ngọc đi tập hát với ca đoàn để chuẩn bị cho 5 bài đệm hát Thánh ca hàng tuần để chơi vào Chủ nhật. Cũng nhờ vậy mà Bội Ngọc phát huy được hết khả năng tự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo khi chơi một bài đệm hát (để mỗi bài hát mình chơi không bị nhàm chán), ban đầu khi chơi đệm hát, bài nào nghe cũng nhàm chán như nhau vì Ngọc chỉ có vài kiểu chơi, bản thân Ngọc luôn bị thôi thúc bởi suy nghĩ: phải sáng tạo, phải làm mới mình, từ đó Ngọc nghe nhạc thường xuyên và khi nghe nhạc Ngọc nghe và để ý rất kĩ phần chơi piano và cố gắng chơi lại thật giống với những gì mình nghe được.

Ở thời gian này, Bội Ngọc không có người chỉ dẫn mình để đệm hát piano mà phải từ sự lắng nghe, quan sát, để ý từ những người chơi giỏi khác (ở các nhà thờ khác) để bắt chước làm sao mình đàn giống được như vậy. Đây là khoảng thời gian mà Ngọc thấy vô cùng đáng giá, vì nhờ vậy Ngọc mới đúc kết được những cách thức tự học hiệu quả của mình. Khả năng của Bội Ngọc ở giai đoạn này là có thể thuần thục viết hợp âm cho một bài hát, nhìn bản nhạc 1 tay và chơi được solo 2 tay cũng như đệm hát được 2 tay kết hợp, phân biệt được bài hát nào sẽ đệm hát kiểu gì, và có thể chơi theo cảm âm một cách đơn giản.

Để có thể có được những kĩ thuật chạy ngón và phiêu nốt cho tay phải cũng như các tư thế đàn cho tay trái, Bội Ngọc vận dụng từ những bản nhạc organ cũng như bản nhạc 2 tay mà mình đã từng chơi và đúc kết lại quy luật đi nốt của nó, từ đó áp dụng vào đệm hát và solo.

Những kiến thức mà Ngọc đúc kết được trong việc tự học đệm hát piano, đã thôi thúc Ngọc hoàn thành sản phẩm DVD Tự học đệm hát piano cơ bản để những người lớn không có thời gian tự nghiên cứu có thể áp dụng những gì mà Ngọc đã đúc kết được cho bản thân mình.

boi ngoc piano

Song song đó, Bội Ngọc có được sự chỉ dẫn của một vị Linh mục (có thâm niên chơi piano cổ điển và đệm hát piano rất giỏi), trong 6 tháng này Bội Ngọc được vị Linh mục giao cho 1 quyển sách dày cộm (sách này có bán ở nhà sách, tuyển tập các bài hát piano cổ điển), và Bội Ngọc cũng tập được 5 bài trong đó. Ở giai đoạn này, điều mà Ngọc học được từ vị Linh mục mà rất đáng giá đối với Ngọc đó là: cách đệm hát piano các điệu nhạc (Fox, Chachacha, Rhumba, Bolero), đầu năm 2016 vừa rồi khi phát hành DVD Tự học piano đệm hát nhạc Vàng, Trữ tình Bội Ngọc đã nghiên cứu và bổ sung thêm các kiểu tiết tấu khác cho các điệu nhạc trên.

Sau thời gian đó, Bội Ngọc có đi học đàn guitar (trong 3 tháng), và đàn organ ở các show đám cưới, nhờ vậy mà Bội Ngọc có môi trường để phải rèn luyện khả năng cảm âm của mình khi người hát hát bất cứ bài hát gì mà dù biết hay không mình cũng phải linh hoạt để chơi.

con duong piano cua boi ngoc

(5 năm gần đây): Ngọc từng đệm piano trong ban nhạc khi còn là sinh viên năm nhất, sau 1 năm gắn bó với ban nhạc, Ngọc muốn được khẳng định bản thân mình thông qua piano solo và bắt đầu đến với việc tự quay các video chơi piano cover các bài hát mà Ngọc thích, cũng như chơi piano solo ở một số quán cafe trong thành phố (khi chơi piano ở các quán cafe, Ngọc cần có kĩ năng ghi nhớ giai điệu từ 20-30 bài trong một lần biểu diễn), nhờ vậy mà Ngọc có dịp phát huy tính sáng tạo của mình khi chơi đàn thông qua những video cover (những video đầu tiên Ngọc chơi rất thiếu cẩn thận, và càng ngày mỗi lần upload video mới là Ngọc cần phải cố gắng hoàn thiện bài chơi của mình tốt hơn, nhưng vẫn đảm bảo giữ được phong cách và cá tính của mình).

Người thầy của Ngọc bây giờ là kênh Youtube. Từ Youtube, Ngọc biết đến những pianist trên thế giới với nhiều phong cách và cá tính khác nhau thông qua những video của họ, biết đến thể loại piano cover (chơi piano các bài hát theo cảm âm), khi nghe một người chơi piano bây giờ, Bội Ngọc có thể phần nào biết được họ đang chơi tay trái như thế nào và tay phải kĩ thuật như thế nào. Một môi trường mà giúp Ngọc mở mang thêm là nhóm Tín đồ piano mà Ngọc thành lập, nhờ đó Ngọc biết được một số bạn chơi piano khác với những kinh nghiệm và kĩ thuật chơi, phong cách chơi khác Ngọc cũng như học hỏi được từ họ những kỹ thuật chạy ngón khác nhau.

Giờ đây, chơi piano đối với Ngọc là một cách thể hiện cảm xúc, cá tính riêng của mình một cách tự do, không còn bất cứ quy tắc gì, chỉ là mình muốn nó phát ra âm thanh như thế nào. Ngọc có thể nghe một bài hát và chơi lại như vậy, nhưng theo cảm nhận của mình, cho dù đó là bài nhạc có lời hay nhạc không lời, nhạc cổ điển hay nhạc đương đại, cũng như sáng tác được giai điệu mình muốn.

Công việc hiện tại của Ngọc là truyền cảm hứng và hướng dẫn giúp rút ngắn thời gian cho mọi người đạt được ước mơ của mình trong việc chơi piano. Sự thành công của những người từng học theo phương pháp của Ngọc đã thôi thúc Ngọc với sứ mệnh mở rộng phương pháp của mình tới đông đảo người yêu thích chơi nhạc cụ tại Việt Nam. (>> Xem thêm: Video người học)

Bạn thấy đó, học và chơi piano có rất nhiều con đường, có thể liên tục hoặc không liên tục, nhưng mỗi gian đoạn bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn, cũng như sẽ có 1 mục tiêu chơi đàn mới.

Hãy chia sẻ cho Bội Ngọc biết con đường chơi piano của bạn là như thế nào nhé?

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực, lan tỏa đam mê

 

  10 Comments

 1. Nguyễn Đang Tích
  13/05/2016
  Trả lời

  Em vừa đọc qua bài “các giai đoạn học và chơi piano của chị Ngọc”.
  Em vừa mới học piano được khoảng 2 năm (năm nay 20 tuổi), cũng chỉ chơi được một số bài cổ điển theo sheet nhạc mà mình thích và đệm hát 1 cách rất cơ bản (phải có hợp âm rồi :D). Em không biết DVD của chị có giúp ích nhiều trong việc chơi nhạc cổ điển và kĩ thuật chạy ngón, phiêu nốt không ạ. Mong chị tư vấn giúp em để e đưa ra quyết định sớm là nên mua đĩa tự học hay nên đi học trực tiếp (vì nay đã hơi già để học so với mấy bé nhỏ :))) ). Cám ơn chị

  • Bội Ngọc
   15/05/2016
   Trả lời

   Chào em, chị nghĩ mục tiêu em đang muốn hướng tới bây giờ là tự soạn hoà âm cho bài hát, nghe và đệm theo cảm âm thuần thục cùng các kĩ thuật phiêu khi đệm hát (DVD Tự học của chị phù hợp với người chưa biết về piano đệm hát cũng như người có biết cơ bản có nhu cầu tham khảo mở rộng thêm phương pháp cũng như kiểu đệm, nếu em muốn tham khảo về những kiến thức đệm hát của chị cũng có thể sử dụng làm tư liệu cho mình – Phần 2: đặt hợp âm theo cảm âm, và phần 4: đệm hát 4/4, phần 5: intro, fill-in, ending sẽ là phần chị nghĩ em học được nhiều ở đó, hoặc ở COMBOPLUS mở rộng đệm hát các điệu nhạc khác không phải Pop-Ballad).
   về mục tiêu của em, em cũng có thể tìm người hướng dẫn để học trực tiếp những kĩ năng và phương pháp nâng cao hơn cho piano đệm hát: học về hoà âm, luyện cảm âm, tập thêm kiểu đệm, cách phiêu khi đệm hát.

 2. Thảo trâm
  16/05/2016
  Trả lời

  Cho em xin danh tính của vị linh mục được không ạ? Vì em cũng ở Gp Nha Trang í :)))

 3. JS Trung
  28/07/2016
  Trả lời

  Bội Ngọc thân mến, anh đã đọc nhiều comment về e, anh chưa biết gì về âm nhạc nhưng rất muốn học Piano để phục vụ nhà thờ, với tất cả mong muốn đó, Bội Ngọc định hướng giúp cho a cách học Piano nhanh, nhưng phải đáp ứng được người nghe sâu lắng khi thánh lễ, anh năm nay 37t, anh nghĩ cũng chưa phải là quá muộn để học phải không e. Anh tin và hy vọng phương pháp của e, và sự tận tâm của e sẽ giúp và cổ vũ cho a, Trân trọng cảm ơn e

  • Bội Ngọc
   04/08/2016
   Trả lời

   Chào anh, anh học đệm piano nhà thờ nhưng chưa biết phải bắt đầu như thế nào thì có thể liên hệ Hotline 01298888030 để đặt lịch gặp trực tiếp Bội Ngọc và được giải đáp và phương pháp và lộ trình học cho anh nhé.

 4. JS Trung
  09/08/2016
  Trả lời

  Anh ở tận ngoài bắc Ngọc à, e tư vấn giúp anh xem nên học nhứ thế nào. Cảm ơn e

  • Nguyễn Minh Hoa
   30/01/2017
   Trả lời

   Mình ở ngoài bắc đã 50 tuổi rồi có còn chơi dc đàn ko Bội Ngọc, mfnh muốn dc bạn tư vấn

 5. minh quang
  01/11/2017
  Trả lời

  em hiện nay cũng đã đánh đàn cho nhà thờ được 5 năm rồi và em cũng thích piano lắm nhưng chỗ của em không có điều kiện để học

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus