Tiêu chí để chọn chương trình học piano phù hợp


Một số bạn đọc khi tìm hiểu về các khoá học piano của Bội Ngọc đặt cho mình câu hỏi rằng: "Khác biệt giữa chương trình học piano của Bội Ngọc và các chương trình khác là gì?"

Hiện nay trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện thêm các khoá học piano online, bắt đầu có nhiều hơn những video hướng dẫn học piano trên Youtube. 


So với 5-6 năm trước khi Bội Ngọc tiên phong vào lĩnh vực thực hiện học piano trực tuyến, thì càng ngày thị trường đã bắt đầu sôi động và có thêm nhiều khoá học piano online khác cũng có mặt. Điều này là một điều tốt, bởi giờ đây, người học piano có thêm nhiều lựa chọn cho việc học piano của mình. Tuy nhiên, mặt trái của quá nhiều sự lựa chọn và quá nhiều thông tin là khiến cho mọi người càng phân vân và sợ phải chọn lựa sai.

Như vậy, trong bài viết này, Bội Ngọc sẽ đề cập tới một số đặc điểm mà khi chọn khoá học piano, bạn có thể đặt câu hỏi cho bản thân để lựa chọn cho mình khoá học phù hợp, cũng như trả lời cho câu hỏi: Chương trình học piano của Bội Ngọc có gì khác biệt so với những chương trình khác đang có trên thị trường.

Một số câu hỏi cần đặt ra để tìm kiếm khoá học piano phù hợp:


Đầu tiên, trước khi tìm kiếm khoá học piano, bạn cần đánh giá rõ những gì mình cần, tiêu chí nào đối với bạn là quan trọng, mục tiêu học đàn của bạn như thế nào, khả năng và điều kiện của bạn như thế nào, dòng nhạc bạn yêu thích khi học chơi piano là gì? ... để có thể lựa chọn phương pháp và chương trình, hình thức học piano phù hợp.


1/ Tiêu chí học piano nào là quan trọng nhất đối với bạn?


Có thể là tiêu chí làm thế nào để đạt kết quả và học hiệu quả nhất, có thể là tiêu chí học piano để có thể chơi piano một cách độc lập và không phụ thuộc lâu dài vào giáo viên, có thể là tiêu chí thuận tiện, hay tiêu chí bài bản, hay tiêu chí rút ngắn thời gian ...

Mỗi người có một tiêu chí chọn lựa riêng, và bạn cần liệt kê ra ít nhất 3 tiêu chí quan trọng của mình là gì khi chọn khoá học piano, điều gì là quan trọng nhất với bạn? Là việc chơi được piano để giải trí, hay phải vừa chơi được mà phải vừa bài bản, từ đó bạn mới bắt đầu chọn lựa phương pháp, hình thức nào phù hợp với bản thân. 


2/ Bạn muốn theo hướng đi bài bản chuyên nghiệp hay học chơi piano để giải trí?

* Theo hướng chơi piano cổ điển và dòng nhạc cổ điển: 

Nếu bạn muốn học bài bản, và không ngại việc học piano kéo dài trong nhiều năm, có mục tiêu chơi piano trình diễn chuyên nghiệp, hoặc chơi trong dàn nhạc giao hưởng ... thì bạn có thể chọn học piano theo phương pháp cổ điển classic. Đây là phương pháp học piano lâu đời, học kiến thức một cách hàn lâm, yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ và hoàn thiện trong các tác phẩm chơi piano của mình, cần sự trau chuốt và cần thời gian tập luyện lâu dài. Bạn có thể bắt đầu ở bắt cứ độ tuổi nào, nếu như đây là ước mơ mà bạn hướng tới.


Có thể trong vòng 3 tháng đầu, bạn sẽ vẫn còn phải học luyện ngón, tư thế tay, chơi đàn sao cho chắc nhịp và theo khuôn mẫu nhất định của piano cổ điển. Nếu đây là phong cách mà bạn hướng tới, thì có thể học trực tiếp với các giáo viên được đào tạo theo trường phái cổ điển, học từ nhạc viện sẽ phù hợp với bạn. Định hướng của học nhạc cổ điển, là chơi nhạc cổ điển, chơi trong dàn nhạc giao hướng, biểu diễn nhạc cổ điển, thi các chứng chỉ nhạc cổ điển, hoặc trở thành giáo viên nhạc cổ điển. 


Nếu bạn thích nhạc cổ điển nhưng không có xu hướng muốn trở thành nghệ sỹ chuyên nghiệp, hay giáo viên nhạc cổ điển ... thì bạn vẫn có thể học theo các trung tâm vì đa phần các trung tâm và các khoá học online từ các giáo viên nhạc cổ điển đều sẽ hướng đến cho bạn chơi tác phẩm cổ điển. Một tác phẩm nhạc cổ điển sẽ cần bạn trang bị đầy đủ kiến thức đọc hiểu bản nhạc hai tay, chơi theo kỹ thuật, tư thế nhất định, chơi đúng nhịp, đúng tiết tấu, đúng theo bản nhạc không khác một nốt nào, không thay đổi tác phẩm đã được biên soạn sẵn.


Một tác phẩm cổ điển cũng cần thời gian luyện tập lâu hơn để hoàn thành, thông thường là trong vòng 1-2 năm bạn sẽ bắt đầu chơi một số tác phẩm nhạc cổ điển. Bạn cũng có thể chỉ học chơi một tác phẩm cổ điển kéo dài trong 3-6 tháng, nếu mục tiêu của bạn là chỉ chơi được duy nhất một bài cổ điển nào đó mà bạn yêu thích.

 

* Theo hướng chơi piano giải trí và dòng nhạc nhẹ, nhạc đương đại, hiện đại: 


Nếu bạn muốn học chơi piano giải trí, với quỹ thời gian eo hẹp và công việc chính của mình không liên quan tới lĩnh vực âm nhạc, nhưng muốn học thêm âm nhạc để trau dồi cho bản thân về tinh thần, thì có thể chọn học theo các chương trình học piano online, học trực tiếp từ những người chơi piano nhạc nhẹ, phổ biến mà bạn yêu thích trên Youtube.


Chơi piano hiện đại rất đa dạng về phong cách, phong cách của người chơi cũng thể hiện qua từng bài piano mà họ thể hiện. Vì chơi piano với tính chất thể hiện cảm xúc, giải trí, nên mỗi người sẽ chọn lựa cho mình một cách chơi khác nhau cho cùng một bài hát nào đó. Có thể thay đổi, cũng có thể chơi giống như bản gốc của một bài hát, có thể chơi đơn giản, hay chơi phức tạp một bài hát, cũng có thể chơi thay đổi bố cục của một bài hát.


Chơi piano hiện đại, bạn có thể đặt cá tính của mình vào bài hát mà mình thể hiện, với cách chơi phóng khoáng hơn và đề cao sự sáng tạo và yếu tố cá nhân nhiều hơn.  


Bạn vẫn có thể từ chơi piano cổ điển chuyển sang chơi piano hiện đại, hay từ chơi piano hiện đại chuyển sang chơi piano cổ điển, cũng có thể học song song để bổ trợ cho nhau cả hai phong cách. Tuy nhiên, thời gian đầu, bạn nên chọn và tập trung vào một dòng nhạc, phong cách mà mình hướng tới.


Chơi piano hiện đại bạn cũng sẽ có thể muốn học đệm hát, hoặc đệm piano cho nhạc cụ khác. Chơi piano đệm hát là một mảng khác của chơi piano hiện đại, mà thông thường thì đòi hỏi bạn đã có thể chơi piano solo / chơi piano cổ điển được một số bài hát rồi thì mới bắt đầu chuyển qua phần đệm hát này. Như vậy, muốn học piano đệm hát, bạn cần học piano solo trước, hoặc học piano cổ điển trước để nắm vứng những kiến thức nhạc lý, kết hợp hai tay tương đối thuần thục, lúc đó bạn có thể học thẳng vào đệm hát nhanh hơn.


Ngoài ra học piano đệm hát cũng dành cho bạn nếu như bạn đã biết chơi nhạc cụ khác như guitar, organ và muốn chuyển sang phần đệm của piano, bạn có thể ôn lại một số kiến thức nhạc lý sau đó là có thể bắt đầu vào piano đệm hát / đệm cho nhạc cụ.

 

Khả năng tài chính & điều kiện về thời gian của bạn trong việc học piano như thế nào?

Câu hỏi này sẽ quyết định xem hình thức học piano như thế nào là phù hợp với bạn. Nếu bạn không có ngân sách để theo đuổi học piano hàng tháng trong một thời gian dài với một thầy môt trò, thì có thể chọn học theo hình thức học theo khoá học (khoá học 3 tháng, khoá học 6 tháng ...). Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian được để đến lớp trực tiếp, đến nhà thầy cô hoặc thích tự học ở nhà theo khung giờ của bản thân thì có thể chọn học online hoặc học với giáo viên tại nhà. 

Tuy nhiên, khi tiếp cận với các thông tin khoá học piano, bạn cũng cần biết được là trong khoảng thời gian bao lâu, bạn đạt được những mục tiêu gì trong việc chơi đàn, và ngân sách, thời gian cần có để đạt được mục tiêu đó là gì? 

Một lộ trình học piano càng rõ ràng, sẽ giúp bạn không phải băn khoăn về hướng đi của mình, cũng như có thể chuẩn bị được về mặt thời gian, tài chính cho việc học đàn hiệu quả và thành công.


Chương trình học piano của Bội Ngọc khác gì so với các chương trình học piano khác?

Sau đây là 5 tiêu chí mà Bội Ngọc tập trung vào ở các chương trình học của mình, nếu bạn có cùng những tiêu chí trên, thì hoàn toàn có thể lựa chọn các khoá học piano của Bội Ngọc để bắt đầu.


1/ Tiêu chí giúp người học chơi piano giải trí, hiện đại

Các khoá học của Bội Ngọc chủ yếu phục vụ cho người học chơi piano với mục đích giải trí, chơi nhạc hiện đại, đương đại, nhạc không lời đương đại. 

2/ Tiêu chí phát huy sự sáng tạo và độc lập của người chơi

Bội Ngọc mong muốn học viên của mình có thể độc lập chơi đàn, sáng tạo trong việc chơi đàn, tự do thể hiện theo cá tính của mình, không cần phải thể hiện môt cách máy móc và rập khuôn. Do đó các khoá học và phương pháp mà Bội Ngọc thiết kế tập trung hướng dẫn những kỹ năng để người học có thể tự vận dụng và thay đổi, sáng tạo theo ý mình.

3/ Tiêu chí rút ngắn thời gian và thuận tiện, linh hoạt cho người học

Bội Ngọc hiểu rằng thời gian là vô cùng quý giá, cho bản thân mình và cũng như đối với mọi người, do đó việc học càng thuận tiện, linh hoạt về thời gian thì người học sẽ có một tâm trí thoải mái trong việc học. Tuy nhiên cũng đòi hỏi ở người học tinh thần tự giác, vì không có ai bên cạnh nhắc nhở bản thân ngoài chính mình tự chịu trách nhiệm cho việc học của mình.

4/ Tiêu chí hiệu quả, đơn giản và đi vào trọng tâm

Bội Ngọc đề cao những gì hiệu quả, được giải thích ngắn gọn và đi vào trọng tâm, do đó những kiến thức, kỹ năng mà Bội Ngọc hướng dẫn, giảng giải đều rút ngọn và đơn giản hoá để người học có thể đi vào trọng tâm mà không phải lan man lăn tăn nghĩ ngợi. Người học khi đạt được những mục tiêu nhỏ sẽ bắt đầu có thêm hứng thú và động lực để đạt được những mục tiêu lớn hơn.

5/ Tiêu chí thực tế và ứng dụng ngay lập tức
Những gì Bội Ngọc truyển đạt đều là những điểm thực tế, và có thể ứng dụng, thực hành ngay, việc học đòi hỏi người học phải ứng dụng và thực hành được. Do đó, lộ trình học mà Bội Ngọc đưa ra cũng theo định hướng từ dễ tới khó dần, nhưng vẫn đảm bảo người học đạt được kết quả trong vòng 1-2 tuần, có thể chơi được một bài hát. 


Với những tiêu chí trên, Bội Ngọc đã tạo ra các khoá học và biên soạn giáo trình học riêng, không giống bất kỳ giáo trình học nào khác có trên thị trường.

Bội Ngọc sáng tạo ra phương pháp của riêng mình, mà mình đã trải nghiệm qua và đúc kết lại để có thể chơi piano thành công, chứ không dùng trải nghiệm của người khác. 

Bội Ngọc cũng không phải là người học và dạy lại cho người khác, mà là người đã đạt được kết quả chơi piano mà mọi người hướng tới, rồi mới đúc kết và dạy lại điều mình đã làm được. 

Bội Ngọc cũng dạy những điều mà mình đã kiểm nghiệm thành công trên thực tế cho những học viên mà mình đã dạy trực tiếp, để có thể phát triển ra khoá học online, theo đúng lộ trình thành công mà người học trực tiếp đã đạt được. Do đó các khoá học online của Bội Ngọc, không phải dược thiết kế theo trào lưu thị trường, mà là theo những gì đã có kết quả.

>> Xem các khoá học piano dành cho người mới bắt đầu của Bội Ngọc >>
>> Làm trắc nghiệm chọn khoá học phù hợp >> 

Sau những chia sẻ của Bội Ngọc, hy vọng rằng bạn sẽ có thể chọn được cho mình chương trình và phong cách học piano phù hợp. Không có đúng và sai, mà chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, hãy để lại bình luận, hoặc gửi email đến: info@boingocpiano.com.

- Bội Ngọc -
"Chia sẻ động lực, lan toả đam mê""Không có gì là không thể nếu bạn muốn học piano thành công!"Bội Ngọc 

"Lan toả động lực, chia sẻ đam mê"

Theo dõi thêm các b​ài viết / khoá học hữ​u ích khác 


  • Nếu bạn có câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới.
  • Đừng quên like/share bài viết


GIỚI THIỆU SÁCH PIANO SOLO METHOD

Phương pháp mới để bắt đầu học chơi piano thành công!

Giá: 150.000 VNĐ

Bao gồm : 1 QUYỂN SÁCH PIANO SOLO METHOD (miễn phí giao hàng trong nước) + TÀI KHOẢN TRẢI NGHIỆM TỰ HỌC PIANO TRONG 15 NGÀYHọc Nhạc Lý & Thực Hành Chơi Piano Bài Hát Đầu Tiên Trong Vòng 2 Tuần

Giá khoá học: 700,000VNĐ (35USD)

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus