Cách tạo & mở file MIDI trên các thiết bị di động (Android/iOS, macOS, Windows)

Ở bài viết này, Bội Ngọc sẽ tổng hợp những video hướng dẫn bạn cách tạo file MIDI & mở file MIDI trên các thiết bị di động (điện thoại / máy tính bảng hệ điều hành Android/iOS, máy tính hệ điều hành macOS/Windows)

 

MIDI File là gì? 

Viết tắt MIDI – Musical Instrument Digital Interface – Giao diện kỹ thuật số dành cho nhạc cụ. Nói một cách dễ hiểu là để cho máy tính / thiết bị di động có thể hiểu được những tín hiệu âm thanh phát ra từ nhạc cụ (ví dụ keyboard/piano …) thì máy tính / thiết bị di động cần định dạng file  .mid (MIDI File) để có thể đọc được tín hiệu âm thanh từ nhạc cụ.

Ví dụ, bạn chơi piano / keyboard trên đàn và bạn muốn máy tính có thể đọc được âm thanh đó thành nốt nhạc / thành hình ảnh trên phím đàn, thì bạn cần phải có MIDI File & những phần mềm đọc MIDI File.

Từ một MIDI File bất kỳ, khi mở trên 1 thiết bị di động bằng 1 phần mềm / ứng dụng có thể đọc được file này, ta có thể:

1/ Xem được nốt nhạc trên phần mềm / ứng dụng

2/ Xem được các phím đàn được chơi trên phần mềm / ứng dụng

3/ Một số cây đàn keyboard/piano hiện đại có thể phát file MIDI từ USB cắm vào đàn, khiến bạn có thể nhìn vào màn hình trên đàn và chơi theo file MIDI đó, hoặc bật/tắt những phần nốt nhạc trong file MIDI để có thể chơi đè lên (độc tấu keyboard)

 

I/ CÁCH TẠO FILE MIDI:

 

1/ Một số phần mềm mà Bội Ngọc sử dụng: Pianissimo (phần mềm thu tiếng piano giả lập cho đàn piano điện, sử dụng trên HĐH Windows), GarageBand (phần mềm thu âm, sử dụng trên HĐH iOS/macOS), Encore  (phần mềm ghi chép, viết nốt nhạc, soạn bản nhạc), ScoreCloud (phần mềm soạn bản nhạc có trên trên Macbook & máy tính Windows) 

 

2/ Các cách tạo file MIDI như sau:

* Cách 1: Tạo file MIDI bằng các phần mềm soạn thảo bản nhạc (như phần mềm Encore / ScoreCloud)

Với cách này, bạn sẽ tự chép lại nốt nhạc bản nhạc trên phần mềm (cần có am hiểu về kiến thức Nhạc Lý, kỹ năng kí âm, cảm âm), hoặc nếu bạn tìm được một bản nhạc miễn phí trên mạng, bạn có thể dành thời gian để sao chép lại nốt nhạc của bạn nhạc bạn có trên phần mềm (mà không cần có kỹ năng Nhạc Lý, kí âm, cảm âm).

Sau khi đã ghi chép nốt nhạc bài hát xong trên phần mềm, bạn sẽ chọn tab: File >> Export >> MIDI (hình minh hoạ bên dưới trên phần mềm Encore)

Trên phần mềm ScoreCloud (bạn cần đăng ký tài khoản trả phí PLUS để lưu file MIDI). Chọn File >> Export >> Song As MIDI (hình minh hoạ bên dưới)

Như vậy, sau khi đã lưu file xong, bạn sẽ thấy tập tin mình đã lưu có đuôi file định dạng là .mid

 

* Cách 2: Tạo file MIDI bằng cách thu âm piano bằng dây MIDI Cable trên các phần mềm thu âm (như phần mềm Pianissimo / GarageBand) 

Phần mềm Pianissimo chỉ có trên máy tính hệ điều hành Windows (nếu bạn crack phần mềm thì cũng chỉ sử dụng được một thời gian trial tầm 30 ngày, sau thời gian đó bạn phải mua phần mềm để sử dụng tiếp)

Phần mềm GarageBand (có sẵn trên máy tính Macbook), bạn cũng thu âm tương tự như khi thu âm trên phần mềm Pianissimo và sau đó xem tiếp video cách xuất file MIDI từ Garage Band ở bên dưới.

 

Để thu tiếng nhạc cụ trên phần mềm & xuất ra file MIDI, bạn cần:

+ 1 dây MIDI Cable (giá mua tầm 300,000 – 700,000VND)

+ Đàn piano điện / đàn keyboard

+ Nếu bạn không có dây MIDI Cable và đàn piano điện / đàn keyboard thì có thể sử dụng một cây MIDI Controller (giá từ 2,000,000VND trở lên) để kết nối với máy tính và phần mềm thu âm.

 

 

II/ CÁCH MỞ FILE MIDI:

 

1/ Một số phần mềm mà Bội Ngọc sử dụng: 

Trên máy tính HĐH Windows: Synthesia (phần mềm mở file MIDI & mô tả chơi trên đàn phím), Encore  / ScoreCloud (phần mềm viết bản nhạc), phần mềm đọc file MIDI Sheet Music

Trên máy tính HĐH macOS: Synthesia, GarageBand, Encore, ScoreCloudMIDI Sheet Music

Trên thiết bị di động điện thoại iOS: MIDI Sheet Music

Trên thiết bị di động Ipad: SynthesiaMIDI Sheet Music

 

2/ Các bước mở file MIDI trên từng thiết bị / hệ điều hành như sau: (Xem video bên dưới)

 

Hướng dẫn sử dụng MIDI File (đọc & mở file)

 

 Xem MIDI File bằng phần mềm Synthesia trên Macbook:

 

Đối với người học qua MIDI File, thì thông dụng nhất là sử dụng phần mềm / ứng dụng Synthesia để đọc và mở file. Application Synthesia này không có trên thiết bị điện thoại, chỉ có trên Ipad (và bạn cần mua app trên Ipad).

Nếu bạn sử dụng Synthesia trên máy tính Macbook (thì bạn cũng cần mua app). Nếu bạn sử dụng trên máy tính Windows (thì bạn có thể chọn phiên bản cũ của Synthesia hoặc có thể mua phần mềm) – Giá phần mềm / application này không quá đắt, do đó để có thể thoải mái sử dụng (mua 1 lần sử dụng cả đời) thì bạn nên mua nhé.

 

Ngoài ra, gần đây Bội Ngọc cũng phát hiện ra một application miễn phí có thể đọc file MIDI trên điện thoại là ứng dụng MIDI Sheet Music, phần mềm này cũng có trên máy tính Windows/Macbook & điện thoại Android (>> Link phần mềm)

Để có thể mở file MIDI trên ứng dụng này, bạn theo dõi video bên dưới:

Bước 1: Tải file MIDI về điện thoại 

+ Trong thư mục MIDI File của Bội Ngọc trên Google Drive sau khi bạn mua khoá học Đệm Hát Piano / Piano Solo Method sẽ có chứa các file này.

+ Bạn click vào dấu “…” bên cạnh từng File và chọn “Save File”

+ Chọn thư mục mà bạn muốn lưu file trên điện thoại (ICloud hoặc On My Phone)

Sau khi đã tải và lưu file trên điện thoại, bạn mới tới bước thứ 2 là mở file MIDI.

Bước 2: Mở file MIDI trên ứng dụng MIDI Sheet Music 

+ Bạn tải app MIDI Sheet Music trên Appstore

+ Bạn mở app, và chọn biểu tượng Folder bên góc phải dưới màn hình, sau đó chọn “Open Files” và chọn file MIDI mà bạn muốn mở.

 

Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này trên điện thoại là file MIDI khi mở không điều chỉnh được tempo tuỳ ý mình, mặc dù có nút điều chỉnh tempo trên app.

Tới nay thì Bội Ngọc vẫn nhận thấy ứng dụng Synthesia là phù hợp nhất với việc mở và đọc file MIDI, tuy nhiên hạn chế là ứng dụng này chưa có trên điện thoại.

Ngoài cách tập chơi piano dựa theo MIDI File thì bạn vẫn có thể tập chơi theo video hướng dẫn trực quan, hoặc đọc bản nhạc và tự tập chơi. Đây chỉ là một cách bổ trợ cho việc tập piano của bạn, chứ không phải là cách duy nhất.

Chúc bạn thành công với việc tập đàn.

 

  • Bội Ngọc 

“Chia sẻ động lực, lan toả đam mê” 

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus