Cách luyện ngón khi chơi piano để đạt tốc độ đi nốt nhanh hơn

Làm thế nào để luyện ngón cho người mới bắt đầu tập nhanh hơn khi chơi đàn piano hay organ? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới tập đàn hay thắc mắc, và thường theo các giáo trình dạy piano thông dụng nhất hiện nay, mới học đàn đều phải học luyện ngón, hoặc chơi đàn 1 thời gian và muốn tăng tốc chạy ngón nhanh hơn khi di chuyển trên piano.

Đầu tiên, Ngọc muốn nói về luyện ngón theo góc nhìn của mình: luyện ngón đối với người mới bắt đầu học piano, với mục đích là đề tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục, vì khi mới bắt đầu chơi piano, mọi người thường đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng tay, hoặc khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn piano.

Một cách tư duy khác cho luyện ngón: là bạn hãy di chuyển ngón tay, bàn tay của mình đi lên, đi xuống, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phím trắng khác, hoặc từ phím trắng lên phím đen, và xử lý đặt ngón tay sao cho di chuyển đi lên và đi xuống một cách thoải mái, thả lòng trên cây đàn piano của mình. Hãy xem cây đàn piano là một người bạn giúp bạn sẻ chia những cung bậc cảm xúc của bản thân.

Khi thả lỏng bàn tay của mình trên đàn piano, bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn khi đàn, cũng như chơi được nhanh hơn, vì càng gồng tay bao nhiêu, tốc độ chơi đàn piano sẽ càng chậm lại.

Bài tập luyện ngón không nhất thiết phải tập quá khó, cũng không cần thiết phải luyện ngón cả 3 tháng đầu học đàn piano (rất mất thời gian đối với người lớn cũng như gây nhàm chán, chán nản cho người mới học).

Từ lúc học đàn organ tới giờ khi chơi piano, Ngọc chưa từng tập theo 1 bài luyện ngón trên sách vở nào, cách luyện ngón của Ngọc mọi người có thể tham khảo bằng các cách như sau. Đây là các cách luyện ngón đơn giản cho người mới bắt đầu, còn 1 số bài luyện ngón khác khá hơn Ngọc sẽ đề cập ở DVD Tự học piano solo (cơ bản) sắp phát hành của mình.

cach luyen ngon piano

Cách 1: tập chơi trên các phím đàn piano liền kề nhau nhanh dần, từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lòng tay, tập tốc độ nhanh dần lên (coi như là 1 bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi chơi đàn). Còn khi nào mọi người rảnh rỗi thì có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Cách 2: chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần, cho từng tay, và cho cả 2 tay. Đối với người chơi piano để biểu diễn thì trước khi biểu diễn họ có thể luyện ngón hoặc tập thể dục ngón tay để bàn tay nóng lên, nó giống như một bài thể dục khởi động vậy. Khi khởi động tay bằng các bài tập luyện ngón, lâu dần sẽ là một thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi bạn chơi piano.

Cách 3: chạy scale (tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn), sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill-in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu lâu chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hoặc 2 tay).

Ví dụ: Tay trái chơi C – E – G trên tất cả các quãng trên đàn, hoặc đi xuống chơi G – E – C trên tất cả các quãng trên đàn. Chạy scale 2 tay: tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay nối tiếp (tương tự đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng).

Có thể xem thế bấm của 14 hợp âm cơ bản và làm tương tự cho các hợp âm khác – đây cũng là 1 cách để nhớ thế bấm các hợp am.

Cách 4: tp chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm (không nhìn xuống đàn), tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Ngoài ra, Bội Ngọc sắp ra mắt DVD Tự học piano solo (cơ bản) mới nên muốn tìm hiều về thị hiếu nghe nhạc của mọi người. Mong mọi người giúp Bội Ngọc trả lời bảng khảo sát nho nhỏ ở link này nha: http://goo.gl/forms/mTdNiZPPDnXu9mnx1. Mọi người có thể để lại thông tin trong form để nhận trải nghiệm sản phẩm ngay khi ra mắt luôn nhé 🙂 

– Bội Ngọc –

“Your inspiration in my passion”

  4 Comments

 1. moscownineteen
  18/06/2016
  Trả lời

  Nicely explained, thank you Bội Ngọc, i had played piano for years before my arm was broken and sloppily cast in plaster resulting in a, i think, permanent dislocation, weak left arm and fingers, i almost gave up on playing piano till i found your video playing “woman in love”. Think i will try using your tip since learning everything all over seems daunting to me at 22, i’m getting too old for it.

 2. Triết
  21/06/2016
  Trả lời

  Hay quá

  • Bội Ngọc
   24/06/2016
   Trả lời

   Don’t worry, I had broken leg for 6 months of practicing walking I can walk better, the same to you, it’s all about practicing for everything 🙂 good luck!

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus