Cách học piano nhanh và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Để học piano nhanh hơn, bạn cần biết được phương pháp học nào phù hợp và hiệu quả dành cho mình.

Trong chơi piano có hai trường phái: cổ điển và hiện đại.

  • Người chơi piano cổ điển sẽ cần rất nhiều thời gian và sự đầu tư một cách bài bản trong rất nhiều năm (tối thiểu là 3 năm), chú trọng về những kỹ thuật ngón tay, luyện ngón để có thể chơi được các bài hát cổ điển với kỹ thuật phức tạp (và mỗi bài hát khi tập cũng cần rất nhiều thời gian từ 1 – 3 tháng để hoàn thành).

  • Người chơi piano hiện đại có hai mảng kỹ năng để chơi piano thành công: Solo Piano và Đệm Piano. Nhiều người chơi piano cổ điển nhưng vẫn không thể chơi piano hiện đại vì phương pháp hướng dẫn cổ điển không giống với chơi piano hiện đại. Phương pháp của piano hiện đại không đòi hỏi kỹ thuật bài bản và tuân theo những khuôn khổ một cách khắt khe như cổ điển, do đó phương pháp này phù hợp với người bắt đầu piano ở tuổi trưởng thành, vì đáp ứng được nhu cầu giải trí, ngẫu hứng và có lộ trình học rút ngắn thời gian hơn rất nhiều (có thể chơi đàn trong vòng 2 – 3 tháng)

Do đó, khi mới bắt đầu học piano, bạn cần xác định được mình phù hợp và muốn chơi piano theo trường phái nào.

Bạn HOÀN TOÀN có thể học chơi đàn trong vòng 2 tháng nếu theo hướng Solo Piano hiện đại ngay từ đầu với mục đích:

  • Chơi piano để thư giãn những lúc một mình, thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mình
  • Chơi piano các bài hát mình yêu thích theo cách của riêng mình và hướng tới sáng tác giai điệu, ngẫu hứng

Dưới đây là lộ trình của phương pháp học Piano Solo hiện đại:

+ 1 – 2 tuần đầu tiên: Học Nhạc Lý

Dành cho người chưa từng tiếp xúc với đàn hoặc còn mơ hồ về nhạc lý có thể ôn tập các kiến thức nền tảng để có thể: Đọc hiểu nốt nhạc, các kí hiệu trên bản nhạc, biết cách xếp ngón tay trên đàn, cấu tạo và kí hiệu hợp âm, hiểu về trường độ, tiết tấu, chỉ số nhịp, biết cách sử dụng pedal …

+ 3 – 10 tuần tiếp theo: Học phương pháp kết hợp hai tay và bắt đầu thực hành chơi các bài hát

  • Sau khi tiếp xúc với đàn, nắm được nhạc lý người học có thể bước thẳng vào chơi piano kết hợp 2 tay theo phương pháp của lộ trình Piano Solo ứng dụng trên dòng nhạc nhẹ Pop Ballad (nhạc Việt, nhạc bất hủ nước ngoài, nhạc không lời đương đại).
  • Lộ trình học gồm 6 chủ đề phương pháp (tương ứng với 6 tuần) với nội dung học mỗi tuần một phức tạp hơn, người học tự chọn một trong 3 bài hát thực hành của từng chủ đề để luyện tập.

+ Từ 12 tuần trở đi: Học kĩ năng mở rộng để chơi đàn hay hơn 

Trong chơi đàn hay bất cứ lĩnh vực nào, càng dành thời gian luyện tập thì khả năng của mình càng tiến bộ. Tới giai đoạn này, người học có thể bắt đầu chơi đàn với tốc độ nhanh, kết hợp hai tay với tiết tấu phức tạp, có thể sáng tạo và chia bố cục cho bài hát của mình bằng cách vận dụng các kỹ thuật mới để bài hát hay hơn.

______

Piano Solo Method là chương trình bản quyền được thiết kế bởi Bội Ngọc đúc kết từ kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực chơi đàn piano của mình.

Phương pháp này đã giúp rút ngắn gấp 3 lần thời gian học và chơi đàn so với cách học thông thường cho 90% học viên trưởng thành của Bội Ngọc. Đây là khoá học online và bạn có thể xem và luyện tập theo hướng dẫn bất cứ lúc nào mình muốn, có thể kéo dài thời gian học của mình.

>> Tham khảo thông tin khoá học Piano Solo Method tại link: https://boingocpiano.com/piano-solo-method/

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TỪ KHOÁ HỌC:

Học và chơi đàn được ngay trong tháng đầu tiên

Đọc hiểu bản nhạc, chơi piano nhanh hơn

Biết cách kết hợp hai tay để chơi bất kì bài hát nào mình yêu thích

Không còn mất thời gian quá nhiều vào việc đọc nốt và phụ thuộc hoàn toàn vào bản nhạc 

  Hướng tới chơi piano solo tự do, sáng tác, chơi piano theo cảm âm

Có được kỹ năng chơi piano trọn đờiđể có thể chơi piano bất kỳ lúc nào mình muốn và có thể hướng dẫn lại cho những người thân yêu (ba, mẹ, vợ, chồng, con cái…) của mình.

> Tham khảo thông tin khoá học Piano Solo Method tại link: https://boingocpiano.com/piano-solo-method/