Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu học đàn piano, thì việc đọc – hiểu các nốt nhạc trên bản nhạc là điều quan trọng và cần thiết để bước đầu thành công trong việc học và chơi piano.

Từ 1 đến 2 tháng đầu, bạn cần: đọc được các nốt nhạc trên bản nhạc, hiểu được bản nhạc, nhìn được các nốt nhạc và chơi trên phím đàn theo bản nhạc một cách thành thục. Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để đọc nốt nhạc, bản nhạc nhanh hơn cũng như cách kết hợp hai tay cho người mới bắt đầu học piano.

1. Cấu tạo bản nhạc piano

nhac ly doc ban nhac piano

 • Dòng trên (khoá SOL) – tượng trưng cho các nốt nhạc tay PHẢI sẽ chơi
 • Dòng dưới (khoá FA) – tượng trưng cho các nốt nhạc tay TRÁI sẽ chơi

 2. Sự khác nhau khi đọc nốt khoá Sol và khoá Fa

Đọc nốt khoá Sol: đọc ra nốt nhạc nào thì tay phải đàn nốt nhạc đó trên phím đàn piano

cach doc not nhac piano

*** Mẹo nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc: ban đầu, bạn chỉ cần nhớ tên 5 nốt nhạc nằm trên dòng kẻ (Đô – Mi – Sol – Si – Rê), hoặc nhớ 5 nốt  nhạc nằm trên khe (Rê – Fa – La – Đô – Mi). Khi nhớ được 5 nốt nhạc như vậy thì có thể dễ dàng suy ra các nốt kế khác. Tập làm sao để nhìn vào vị trí nốt nằm ở đâu là suy ra nhanh nó là nốt gì chứ không bắt đầu đếm từ nốt nhạc này lên từng bậc từng bậc sẽ rất lâu.

Đọc nốt khoá Fa: nốt nhạc trên bản nhạc khoá Fa cần được ngầm hiểu là sẽ phải được dịch chuyển lên một quãng 3. Sau khi tự ngầm hiểu dịch nốt ra rồi, thì tay trái sẽ chơi trên đàn những nốt nhạc đó.

doc not nhac piano khoa fa

*** Mẹo nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc: Nếu nó là nốt nhạc nằm trên dòng kẻ (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên cao hơn), nếu nó là nốt nhạc nằm trên khe (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên khe ở trên cao hơn)

>> Bài viết liên quan tiếp theo: Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc piano nhanh hơn 

Vậy, đọc bản nhạc piano 2 tay liệu có phù hợp với người lớn mới bắt đầu học piano?

Bất kì người chơi piano nào cũng đều xuất phát từ việc đọc – hiểu bản nhạc piano, và khoảng thời gian này thông thường mất tối thiểu 1 năm để thành thục thị tấu 1 bản nhạc piano dài ngoằng. Kĩ năng đọc – hiểu bản nhạc chắc chắn là kĩ năng đầu tiên của người chơi piano.

Tuy nhiên …

Cách đọc bản nhạc piano hai tay là cách học piano cổ điển truyền thống từ trước tới nay, và phương pháp này phù hợp với người có thể dành nhiều thời gian để đọc bản nhạc (như trẻ em).

Đối với người lớn, thường không có nhiều thời gian thì việc đọc bản nhạc khoá Fa sẽ mất rất nhiều thời gian do phải dịch nốt, cũng như không hiểu và biết được quy luật chơi như thế nào mà chỉ dựa dẫm vào bản nhạc một cách máy móc, không sáng tạo và tự chủ được theo ý mình muốn.

Đặc biệt, với những người có tính cách tự do, phóng khoáng và thích chơi đàn một cách chủ động, không phải theo khuôn mẫu, muốn hiểu được quy luật để tự chơi cho khoá Fa (tay trái) thì cần đến một phương pháp học đàn piano khác với phương pháp học piano cổ điển. Đó là Phương pháp piano solo cover (piano solo method) mà Bội Ngọc đã đúc kết được qua nhiều năm dạy học cũng như nghiên cứu trong quá trình tự học và chơi đàn piano, để rút ngắn thời gian học và chơi đàn piano cho người trưởng thành.

Ở phương pháp piano solo cover này, người học sẽ nắm được các phương pháp về: viết hợp âm, xác định giọng, học các thế bấm và tiết tấu tay trái theo hợp âm (có trong Trọn bộ khoá học đệm piano cơ bản), cũng như cách kết hợp thế bấm tay trái vào tay phải một cách logic (có trong Khoá học Piano Solo Method ) để chủ động tập và chơi đàn.

> Về sản phẩm:  Khoá học trực tuyến PIANO SOLO METHOD theo phương pháp độc quyền của Bội Ngọc đã được giảng dạy từ tháng 8/2016 đến nay đã giúp cho hàng trăm học viên chỉ cần học từ xa, mà vẫn có thể học được phương pháp để tự chơi piano trong vòng 2-3 tháng.

Bạn có thể theo dõi cảm nhận & video các học viên đã tham gia và hoàn thành khoá học Piano Solo Method  để hiểu thêm về hành trình học piano của mọi người theo phương pháp này hiệu quả như thế nào nhé!

 

Xem video hướng dẫn cách học online theo chương trình Piano Solo Method:

 

>> Bài viết liên quan tiếp theo:  

Chúc mọi người thành công với piano,

– Bội Ngọc –

Chia sẻ động lực, lan tỏa đam mê

  7 Comments

 1. 30/08/2017
  Trả lời

  ho o dau

 2. 26/10/2017
  Trả lời

  Chị có bán sách hướng dẫn các nốt nhạc ko chị. Em muốn mua chị lh cho em với nhé 0938888086

  • Bội Ngọc
   30/11/2017
   Trả lời

   Chào Phương, em mới bắt đầu có thể học khoá học Nhạc lý online để nắm được các kĩ năng đọc nốt nhạc, hợp âm, xếp ngón, đọc bản nhạc và các kí hiệu trên khuông nhạc … của chị nhé. Giá khoá học là 500,000VND mình sẽ học trên trang hocpianotructuyen.com
   Nếu em cần thêm thông tin có thể liên hệ 0129 8888 060 / 0129 8888 030 hoặc gửi email đến info@boingocpiano.com nhé!

 3. 05/01/2021
  Trả lời

  cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus