Các bước tự học piano đệm hát (bắt đầu từ đâu? chuẩn bị những gì?)

Tự học piano đệm hát có khó không? Học piano đệm hát cần bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Thời gian để tự học piano đệm hát cho người lớn là bao lâu? Đó luôn là những trăn trở của các học viên khi đến với Bội Ngọc. Hiểu được những tâm tư của học viên, hôm nay Bội Ngọc sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản cũng như các bước để bạn có thể tự học piano đệm hát một cách dễ dàng nhất.

Để chơi Piano đệm hát, đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các kiến thức sau:

1. Kiến thức nhạc lý:

– Tên/kí hiệu các hợp âm.

C    D    E   F   G   A   B 

Đô Rê Mi Fa Sol La Si

(Đây là kiến thức cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải biết nếu bắt đầu chơi đệm hát)

Để đơn giản cho người mới bắt đầu học piano đệm hát, chúng ta chỉ cần nhớ 14 hợp âm (7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ), từ đó có thể suy ra các hợp âm thăng giáng.

Bản thân Ngọc khi đệm hát cũng chỉ dùng hợp âm trưởng và thứ để chơi hầu hết các bản nhạc piano.

– Cấu tạo/ Thế bấm các hợp âm.

– Đọc nốt/ các kí hiệu trên bản nhạc (để viết hợp âm và đệm đàn đúng nhịp/tiết tấu)

(Kiến thức này có trong các quyển sách Nhạc lý cơ bản có bán ở các nhà sách)

 2. Đếm nhịp giữa các hợp âm có trong bài.

*** Ví dụ bài hát: Trót yêu (Trung Quân)

 • Lời bài hát & hợp âm:

“(F) Có chút bối rối, chạm (G) tay anh rồi

Vì (F) em đang mơ giấc dịu (C) dàng”

>> Khi dậm nhịp và đếm nhịp ta sẽ biết được khoảng cách giữa 2 hợp âm liên tục trong bài là 4 nhịp. Suy ra tay phải ta tập bấm giữ hợp âm và dậm theo cho đúng nhịp.

>> Tiếp theo tay trái sẽ chơi các thế bấm hợp âm sao cho đảm bảo đủ nhịp với tay phải.

>> Tay phải chơi 4 nhịp (4 nốt đen), thì tay trái cũng chơi 4 nhịp (chơi 8 nốt đơn)

3. Lựa chọn, tìm hiểu các thế bấm, kiểu đệm đàn phù hợp.

Các nguồn tự học piano đệm hát có thể tham khảo từ: bạn bè, người quen chơi piano, pianist ở các quán cafe, các buổi Offline giao lưu Tín đồ piano, video hướng dẫn đệm hát piano trên youtube (có thể tìm các video nước ngoài với từ khóa: “accompany piano tutor”, “piano ballad tutor”, “piano latin tutor” …

Mỗi người chơi piano sẽ có những kĩ thuật và mẹo hay khác nhau để chơi đệm hát, chúng ta có thể học hỏi ở nhiều nguồn để đúc kết lại cho bản thân mình những kiểu đệm, kĩ thuật mà mình ưng ý nhất.

Việc đệm piano và hát cùng lúc ban đầu sẽ trở ngại (vì vừa điều khiển 2 tay, vừa chú trọng giọng hát), do đó để chơi piano kết hợp với đệm hát cần một quá trình luyện tập “cân não”. Do đó chúng ta sẽ lựa chọn những kiểu đệm đơn giản để có thể tập trung cho giọng hát của mình.

Đệm piano cho người khác hát, bạn phải thật tự tin và chắc nhịp để giữ nhịp cho người hát. Lúc này người chơi piano có thể  tập trung sáng tạo, phiêu, vận dụng  các kĩ  thuật đệm hát khác nhau để làm cho bản đệm piano của mình phong phú và nhiều màu sắc hơn (tùy thuộc vào không gian, thời gian và cảm xúc của người chơi lúc chơi đệm piano).

Trên đây là một số lời khuyên của cá nhân Bội Ngọc cho các bạn muốn tự học đệm hát piano mà chưa có điều kiện nhiều để đầu tư học đàn. Các bạn có thể bắt đầu học piano đệm hát từ những bước trên, từ từ chậm rãi, kiên trì, thành công sẽ đến với bạn.

Bội Ngọc

Chia sẻ động lực – Lan tỏa đam mê

  44 Comments

 1. Nguyễn Viết Hiệp
  11/12/2014
  Trả lời

  chào chị..em cũng là một fan chủa chị..em ở nông thôn..chẳng có điều kiện sắm đàn xịn cũng như học đàn..tự mày mò..qua những video hướng dẫn của chị em học được rất nhiều..có một chỗ em còn thấy khó khăn đó là tay trái rải hợp âm còn bị phụ thuộc vào tay phải..hay bị sai nhịp…và tiếng đàn chưa quyện vào nhau..chị có thể giúp em được không ạ..em xin chân thành cảm ơn !

  • Bội Ngọc
   12/12/2014
   Trả lời

   Khi chơi kết hợp 2 tay thì tay phải sẽ theo nhịp tay trái, do đó em cần tập tay trái rải hợp âm sao cho chắc nhịp và trở thành thói quen, thành quán tính, tức khi em chơi tay phải vào sẽ chơi theo nhịp mà tay trái đang đệm trong khi tay trái em đã rất là nhuyễn rồi.

   • Nguyễn Viết Hiệp
    13/12/2014
    Trả lời

    dạ..em cảm ởn chị ạ…em sẽ cố gắng luyện tập

  • thành bùi
   07/05/2015
   Trả lời

   chị cho e hỏi 1 người chưa biết gì muốn học đánh đc bản kiss the rain thì trung bình mất khoảng bao lâu ạ

   • Bội Ngọc
    02/06/2015
    Trả lời

    Nếu đánh giống nguyên bản của Yiruma em có 3 cách học:
    1. Theo bản nhạc 2 tay
    2. Theo video tutorial (Synthesia Tutorial hoặc Video hướng dẫn trực tiếp)
    Chơi theo nguyên bản sẽ hay nhưng sẽ hơi khó cho người mới bắt đầu và thường ít người dạy cho em thẳng vào bài này khi em chưa có kiến thức gì về chơi piano (em cần trải qua học luyện ngón, nhạc lý, đọc nốt nhạc)

    Hoặc em có thể học theo dạng chơi cover (tức chơi bài ở phiên bản dễ hơn, không giống nguyên bản, viết lại giai điệu và nốt nhạc dễ hơn cho người mới bắt đầu)
    Chị dạy về cách cover như thế này cho những người mới bắt đầu.

    • đạt
     10/03/2016
     Trả lời

     nếu mà chơi synthesia thì khi đánh mình phải tự đếm nhịp nhỉ

 2. Trọng
  25/12/2014
  Trả lời

  Chị Ngọc ơi chị có thể cho e xin cái nick tải tren app store đi k ạ.

 3. Hoàng Việt
  09/01/2015
  Trả lời

  chị cho em hỏi khi mới bắt đầu học piano thì nên chọn loại nào là phù hợp (điện hay cơ? trung bình hay tốt?)

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Chị không có lời khuyên chính xác về điều này, nó tùy thuộc vào điều kiện mỗi người cũng như suy nghĩ quan niệm của mỗi người.
   Riêng chị đã từng đổi qua rất nhiều cây đàn, từ organ lên piano điện, và chị chỉ thấy khó khăn khi từ organ chuyển qua piano thì cần 1 khoảng thời gian để chơi quen trên phhim2 đàn piano (cần lực tay mạnh hơn). Em có thể chọn ngay 1 cây piano cơ, hoặc 1 cây piano điện tốt (với dộ nặng của phím và âm thanh tương đương piano cơ)

 4. Karazuki
  12/01/2015
  Trả lời

  Chào Ngọc, Ngọc có thể cho tớ hỏi là khi tớ đệm hát hoặc đàn solo ở những quãng xa ví dụ tay trái chạy quãng 10 ( Mì -> Sol ‘ ), thì âm thanh nghe rất rời rạc (tớ không sd pedal), có cách nào để khắc phục điều này không Ngọc? Cám ơn Ngọc nhiều.

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Không còn cách nào khác là phải sử dụng pedal bạn nhé.

 5. Ngoc Lam
  19/01/2015
  Trả lời

  Thanks.. Chúc em nhiều thành công trong cuộc sống.

 6. Kiều
  23/01/2015
  Trả lời

  chị ơi, em chơi piano được 8 năm , thực ra em đang tìm hiểu về việc giữ nhịp khi đệm hát, thì khi mà em dự 1 cuộc thi tài năng ở trường thì sau khi thi xong, bgk chuyên piano nói rằng các đoạn chuyển bài của em không hề có nhịp, ( em đệm 3 bài liên khúc) , nghe xong em thấy rợn hết người, sợ quá.
  ví dụ như giữa bài đệm đầu va bài thứ 2 là em nghĩ ra một đoạn chuyển hoặc là nghe bạn hát phiêu rồi em đuổi theo, thì cái đoạn phiêu đấy có phải đúng nhịp như bài trước ko chị?
  em còn muốn hỏi nữa là nếu đệm liên khúc như thế thì các bài có các nhịp riêng cụ thể, không cần phải chỉnh nhịp cho giống nhau đúng ko ạ? vì lúc đệm bài có nhịp chậm xog thì sau đó là bài có nhịp khá nhanh , nên em nghỉ giữa đoann vài giây.
  cuối cùng là nếu người hát muốn có đoạn nhanh hơn có đoạn chậm hơn thì người đệm phải đuổi theo, không thể giữ đúng nhịp được đúng ko ạ? kiểu người hát phiêu theo cảm xúc ý chị, thế thì nó lại bị hỏng nhịp. theo chị phải làm thế nào ? :(((

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   1. Khi chơi liên khúc các bài hát, đoạn intro/gian tấu chuyển bài rất quan trọng nên em cần giữ nhịp, tốc độ đúng và sáng tạo intro/gian tấu phù hợp vừa để kết thúc bài đầu vừa để người hát có thể nối tiếp bài sau (đây không phải là điều dễ dàng vì chơi intro/gian tấu liên khúc không đơn giản như chơi intro 1 bài hát)
   2. Mỗi bài hát sẽ có nhịp điệu riêng, tuy nhiên nếu đã là liên khúc thì thường chọn những bài tốc độ nhịp tương đương nhau.
   Nếu như hát mỗi bài 1 tốc độ thì thôi em bảo ca sĩ anh hát rời từng bài chứ đừng hát liên khúc.

 7. duynguyen
  27/01/2015
  Trả lời

  Co the chi cho minh may bai luyen ngon tren piano dc ko ban..thank ban

  • Bội Ngọc
   17/02/2015
   Trả lời

   Chào bạn, Ngọc hiện không có giáo trình hay sưu tập tài liệu luyện ngón.

 8. Nguyễn Tùng Dương
  09/03/2015
  Trả lời

  Chào chị.
  Em muốn tập đệm hát cảm âm như chị. Hiện tại chưa có điều kiện để mua piano nên đang bắt đầu tập với organ. Em cũng đã biết khá về nhạc lý, Nhịp. Nhưng đọc sheet nhạc hơi chậm, nhất là chưa quen với đàn. Em tự học nên chưa biết bắt đầu từ đâu, mới chỉ luyện ngón theo 1 số video trên mạng và tập đánh theo nốt các bài nhạc thiếu nhi. Chị có thể tư vấn cho em là bây giờ nên bắt đầu như thế nào là hợp lý và để nắm chắc căn bản không ạ. Em không cần nhanh nhưng mà muốn phải đúng.
  Em cảm ơn !

  • Bội Ngọc
   18/04/2015
   Trả lời

   Chào em,
   Nếu em muốn chơi piano đệm hát,
   thì em sẽ cần chuẩn bị một số kiến thức về Hợp âm (cấu tạo như thế nào, bấm như thế nào)
   Bắt đầu từ hợp âm trưởng và thứ.
   Tiếp đến là cách viết hợp âm cho 1 bài hát
   Cuối cùng là tham khảo các kiểu đệm hát trên piano và tập ứng dụng trên các bài hát

 9. Thu Hằng
  14/03/2015
  Trả lời

  C Ngọc ơi e k đc chắc nhịp khi chạy ngón e hay bị chệch nhịp có cách gì khắc phục k ch e chạy bằng máy đếm nhịp rồi nhưng nốt đơn thì chuẩn còn nốt kép e k cảm nhận và vào nhịp đc ch giúp e vs

  • Bội Ngọc
   18/04/2015
   Trả lời

   Để tập đúng nhịp nốt kép em tập các tiết tấu thông dụng của nốt kép như sau:
   4 nốt kép 1 lần = 1 dậm nhịp
   2 nốt kép + 1 nớt đơn = 1 dậm nhịp
   Móc giật = 1 dậm nhịp
   Thường mình sẽ tập trong 1 dậm nhịp để quen em nhé

 10. Long
  29/04/2015
  Trả lời

  chị ơi !! e đang tập chơi, chị cho e xin vài sheet nhạc có hợp âm đc hok chị? mấy bài như là Trót yêu, Dấu mưa, Dành cho em… những bài không có dấu hóa đó chị

 11. Giang My
  25/05/2015
  Trả lời

  Cho mình hỏi xíu.mình thấy một số cá khúc như bài ‘thành phố buồn’ của đàm vĩnh hưng khúc intro piano rải rất hay có phải giải chạy đuổt tay không? Hay theo nots vậy ban có sheest nhưng khúc như thế không cho minh xin.mail cuocdoinghesi@gmail.com

 12. An Nguyên
  01/06/2015
  Trả lời

  Em năm nay 12 tuổi, em ms học piano và em đã tập dc bài RIver Flows In You – Sungha Jung cho em hỏi là bây giờ em nên tập bài j tiếp theo ạ?

  • Bội Ngọc
   02/06/2015
   Trả lời

   Em co the choi tiep nhung bai khac cua Yiruma hoac nhac cua Yanni, Richard Clayderman … (neu nhu em thich nhac nhe duong dai)

 13. Thanh Thảo
  03/07/2015
  Trả lời

  C ơi cho e hỏi … E mới tập thì nên bắt đầu từ bài nào ạ?

 14. TRUONG AHI
  08/08/2015
  Trả lời

  Mình đang tự học organ thỉnh thoảng có hỏi vài người anh nhạc công trong xóm.
  Mình đang bị khó khăn trong vấn đề phải chơi dc tấc cả các tone giọng ko + – key vì mình ko thích + – lắm
  Mình cũng học theo một số bài của bạn hướng dẫn .
  Mình muốn mua tài liệu của bạn để học thêm vì mảng piano mình cũng thích vì nó vận dụng các thế bấm hợp âm đảo và hợp âm 4 note
  Hiện tại mình học dc 1 năm rồi . Mình có thể chơi cảm âm dc các giong Dm ,Am,Gm Bên trưởng mình chưa học tới luôn
  Lý thuyết thì mình cũng gọi là vững dc chút đỉnh ,còn yếu bên hòa thanh
  theo bạn mình nên học những gì

 15. Anh
  14/08/2015
  Trả lời

  Ban oi m muon hoi khi dan mot bai hat,lam sao biet doan nao dung hop am nao?m co the dan dc tay phai theo giai dieu bai hat,nhung tay trai lai k biet lam the nao cho nghe thay hop ly?

 16. Hải Ngọc
  08/11/2015
  Trả lời

  Chị ơi năm nay em 16 tuổi ạ, mà năm sau em mới được học đàn có muộn quá không ạ? Chị bắt đầu học đàn từ năm bao nhiêu ạ?
  Với cả lúc chị chuyển từ organ sang piano có gặp khó khăn gì về độ nặng của phím đàn không ạ?

 17. Nguyên
  09/11/2015
  Trả lời

  Chào chị. E chưa học piano bao giờ. Vậy bây giờ e có thể mua đĩa DVD của chị về tự học được không chị. Hay là phải đến trung tâm của chị học. Chị tư vấn giúp e nhé.

 18. Le Nhu Khoa
  14/11/2015
  Trả lời

  chi oi! e moi hoc dan organ, chua biet hop am, dem dan, cach bam hop am cho 1 bai hat, gio e muon tu tap choi dan o nha thi nen bat dau tu dau va nen mua tai lieu tham khao nao de hoc chi

 19. TRương Đức Duy
  03/12/2015
  Trả lời

  chị ơi chị có thể cho em xin bản nhạc bài river flows in you đc ko ạ

 20. Quốc Anh
  15/12/2015
  Trả lời

  Muốn tìm tài liệu luyện ngón thì liên hệ mình 0982937163

 21. Khanhpv
  11/05/2016
  Trả lời

  Chào bạn tôi đã 36 tuổi có học đệm hát được không (có chơi tý về gitar). Nhà có Piano cho con học.

  • Bội Ngọc
   13/05/2016
   Trả lời

   Chào anh ạ, rất nhiều người ở tuổi của anh có thể học được piano đệm hát. Một lợi thế của anh khi học piano là anh từng chơi guitar nên khả năng cảm nhạc và đọc hợp âm được tốt rồi, chỉ là luyện tập để 2 tay kết hợp với nhau trên piano thôi.
   Anh có thể tham khảo bài viết về chơi guitar chuyển sang chơi piano để biết những gì mình cần chuẩn bị nha: https://boingocpiano.com/phuong-phap-cho-nguoi-choi-guitar-chuyen-sang-choi-piano-dem-hat/

 22. Uyen Nhi
  25/05/2016
  Trả lời

  chi oi

 23. chi cho e hỏi biano và organ hơp âm có giống nhau không dậy chị?

 24. cho e hỏi hơp âm khi đàn bài hát biano va organ có giống nhau không chị?

  • Bội Ngọc
   30/11/2017
   Trả lời

   Hợp âm guitar, piano, organ đều như nhau em nhé

 25. chị ơi cho em hỏi em muốn tập chơi piano đệm hát nhưng mà do kinh tế không đủ nên em mua một cây keyboard để tập được không vậy chị, em sợ phím ít quá mình ko tập đủ được

  • Bội Ngọc
   22/06/2018
   Trả lời

   Đàn keyboard tầm 61 phím là em đã có thể chơi đệm hát piano được rồi nhé

 26. 29/06/2018
  Trả lời

  chÀO chị/// em đang cần 1 lộ trình học các điệu cơ bản trên piano. chị có thể gửi hộ em đk ko ạ qua gmail namtran.220603@gmail.com

 27. 12/08/2020
  Trả lời

  chị ơi đệm hát thì tay trái hay tay phải bấm hợp âm ạ

  • Boi Ngoc Piano
   16/08/2020
   Trả lời

   cả hai tay đều chơi hợp âm em nhé

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus