Bạn cần thời gian bao lâu để có thể học piano thành công?

Đây là một câu hỏi mà Bội Ngọc thường xuyên nhận được đó chính là thời gian mà một người cần để có thể chơi piano thành công.

Để có thể trả lời câu hỏi này, Bội Ngọc muốn hỏi bạn rằng theo bạn thành công trong việc học piano là gì? 

Định nghĩa thành công với mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của từng người, thành công của người này chưa chắc là thành công của người kia. Chẳng hạn như mục tiêu học piano của một người chỉ là để đánh một bài hát thì chỉ cần họ tập xong bài hát đó thì đã là thành công. Nhưng có những người mục tiêu của họ là có thể đọc được tất cả các bản nhạc và chơi được tất cả các bản nhạc đó.

Tuy nhiên, cấp độ cao nhất của việc chơi piano thành công đó chính là việc chơi piano mà không cần bản nhạc và  nghe bài nào là có thể ngay lập tức chơi được bài đó.

 

Vậy mỗi cấp độ như vậy sẽ cần mất khoảng thời gian bao lâu?

        1. Level 1: Chơi được bài hát mà mình yêu thích (1 tuần- 1 tháng)
Đây là cấp độ để chơi được bài hát mà mình yêu thích, điều này còn tùy thuộc vào người thầy của mình, có người chỉ cần 1, 2 tuần hoặc là 1 tháng là mình đã có thể chơi được 1 bài piano mà mình yêu thích nhưng với điều kiện phải học thẳng bài piano mà mình yêu thích, không cần tốn quá nhiều thời gian để luyện ngón.

          2. Level 2: Đọc và chơi theo bản nhạc thành thạo (3 tháng trở lên, tùy thuộc vào mức độ khó kĩ thuật mà mình hướng tới)

Bội Ngọc ngày xưa khi học organ thì cần khoảng 6 tháng để hoàn thành các bài học nhạc lý và mất thêm khoảng 1-2 năm để có thể đọc được hết tất cả các bản nhạc và đánh được tất cả các bản nhạc đó. Nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng mà Bội Ngọc muốn hướng tới, điều cuối cùng mà mình muốn hướng tới đó chính là làm sao để có thể đánh mà không cần bản nhạc, chỉ cần nghe và tự bản thân mình phiêu cũng như tạo ra giai điệu.

Điều này thì cần 1 lộ trình học khác, nhưng bạn vẫn phải trải qua hai giai đoạn kia, một là bạn tập được bài nhạc mà bạn thích trước, hai là bạn có thể đọc được tất cả các bản nhạc khá thuần thục và kết hợp được hai tay nhuần nhuyễn.

3. Level 3: Chơi piano theo cảm âm, nghe và chơi lại các bài hát mình thích (6 tháng- 1 năm)

Sau khi bạn đã có thể chơi đàn theo bản nhạc một cách thuần thục, bạn sẽ có thể bước tới quá trình chơi bài hát theo cảm nhận của mình. Lúc này, bạn đã có thể chơi piano và tìm được một người có thể hỗ trợ bạn trong việc học cảm âm tốt, thì chỉ cần 6 tháng sau đó thì có thể hướng tới việc chơi đàn theo cảm âm.

4. Level 4: Sáng tạo ra phong cách riêng của mình (2 năm trở lên)

Khi bạn đã đạt tới trình độ cảm âm, thì tùy theo mỗi người sẽ định hướng đi cho mình khác nhau, một gu nhạc riêng, một phong cách khác nhau, hoặc trở thành một người cover chuyên nghiệp. Ngọc nghĩ để một người có thể đạt tới trình độ này thì cần phải trải qua thời gian cảm âm cũng khá lâu, khoảng từ 2-3 năm, liên tục nghe nhạc và đầu tư vào đó.

Nhưng nếu bạn thật sự đầu tư và đi đúng hướng thì có thể chỉ trong vòng 1 năm thì đã có thể chơi được cảm âm, hoặc với 1 số người mà Ngọc từng dạy thì khoảng 3-4 tháng thì họ đã có thể chơi được cảm âm.

Có rất nhiều người lớn tuổi họ mới bắt đầu học piano nhưng cũng rất thành công để đạt được tới trình độ mà mình mong muốn, nên Bội Ngọc nghĩ ngay từ bây giờ, dù ở độ tuổi nào, thì bạn cũng có thể học piano.

Link các khóa học của Bội Ngọc: https://boingocpiano.com/danh-muc/khoa-hoc-piano/


GIỚI THIỆU SÁCH PIANO SOLO METHOD

Phương pháp mới để bắt đầu học chơi piano thành công!

Giá: 150.000 VNĐ

Bao gồm : 1 QUYỂN SÁCH PIANO SOLO METHOD (miễn phí giao hàng trong nước) + TÀI KHOẢN TRẢI NGHIỆM TỰ HỌC PIANO TRONG 15 NGÀY


Copyright © 2013 - 2019 Bội Ngọc Piano Official    Điều khoản sử dụng - Bảo mật - Liên hệ - Hướng dẫn mua hàng DMCA.com Protection Status     
​Nhận Bonus